Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007484131
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
ĐẠI ÁN HUYỀN NHƯ: VIETINBANK LÀM GÌ ĐỂ CỨU VÃN UY TÍN NGÂN HÀNG ?
14.01.2014 17:41

Xem hình
Bà Phạm Chi Lan
NĐ: "Nhà nước phải kiên quyết buộc được VietinBank có trách nhiệm, hoặc ít nhất tòa án phải buộc được Chủ tịch VietinBank phải ra tòa cùng với Huyền Như chứ không thể đổ hết trách nhiệm cho nhân viên" - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

"Như thế mới có thể cứu vãn được chút uy tín cho ngân hàng này"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về chuyện rũ bỏ trách nhiệm đối với người gửi tiền của NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trong vụ án "siêu lừa" Huyền Như.


Trong vụ án "siêu lừa" Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng đang được xét xử, đối tượng bị thiệt hại không chỉ là các doanh nghiệp, ngân hàng mà có cả những cá nhân đã trót gửi niềm tin nhầm chỗ. Ấy nhưng, đến giờ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ đứng trước nguy cơ mất trắng bởi ngân hàng VietinBank đang rũ bỏ trách nhiệm.

Phát ngôn "phủi" trách nhiệm của lãnh đạo VietinBank đã ngay lập tức tạo "sóng" trong dư luận, khiến chính những người lâu nay tin tưởng gửi tiền vào nhà băng này lung lay niềm tin và nghi ngờ.Lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này khẳng định, VietinBank không liên quan tới vụ việc và cũng không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại các nạn nhân vụ án siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như, bởi "tiền chưa vào tài khoản của ngân hàng". Tuy nhiên, các luật sư lại nắm trong tay bút lục chứng minh tiền đã vào ngân hàng và bản thân bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cũng thừa nhận điều này.

Bàn luận về sự "phủi tay" trách nhiệm của VietinBank trong vụ án "siêu lừa" Huyền Như, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói thẳng: "Không cách nào làm mất uy tín ngân hàng bằng cách này".

Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, hoàn toàn có thể truy tố trách nhiệm quản trị hệ thống ngân hàng. Vả lại, một ngân hàng lớn lại để cho nhân viên lấy gần 4.000 tỷ đồng trong một thời gian dài mà không hay biết, thì ngân hàng đó đáng bị sập tiệm từ lâu chứ không phải tồn tại đến bây giờ.

"Riêng trường hợp này, tôi chỉ mong Nhà nước phải kiên quyết buộc được VietinBank có trách nhiệm, hoặc ít nhất tòa án phải buộc được Chủ tịch VietinBank phải ra tòa cùng với Huyền Như chứ không thể đổ hết trách nhiệm cá nhân cho nhân viên của mình. Như thế mới có thể cứu vãn được chút uy tín cho ngân hàng này"- bà Lan nói tiếp.

Là người làm quản lý lâu năm, hiểu từng chân tơ kẽ tóc trong ngành hoạt động nhiều rủi ro này, nhưng TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng không khỏi phiền lòng khi nói về chuyện lừa đảo, rồi từ chối trách nhiệm của VietinBank.

"Những lùm xùm như thế này khiến hình ảnh ngân hàng xấu đi rất nhiều. Chưa bao giờ hình ảnh ngành ngân hàng lại tồi tệ như hiện nay" – TS. Nghĩa nói và kỳ vọng, quyết tâm cải cách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ là sức ép để hệ thống ngân hàng cải cách, đổi mới chứ không thể "nói không có trách nhiệm suông là được".

Cho đây là "tiền lệ xấu cho ngành ngân hàng", theo TS. Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), người gửi tiền là nạn nhân trong vụ án "siêu lừa" Huyền Như hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ của luật sư, kiện ngân hàng ra tòa nếu có đủ chứng cứ, đề giành lại cho mình. Khách hàng chỉ biết Huyền Như là người thay mặt VietinBank thực hiện giao dịch với họ, chứ không phải cá nhân họ giao dịch với cá nhân Huyền Như, vì thế VietinBank không thể rũ bỏ trách nhiệm một cách dễ dàng như thế được.

Dù những nạn nhân có kiện VietinBank ra tòa hay không thì uy tín của một ngân hàng lớn như VietinBank đã bị suy giảm đi khá nhiều. Thậm chí, sau những phiên tòa xử "siêu lừa" Huyền Như có luật sư còn thốt lên: "Nếu gửi tiền vào ngân hàng rồi lại rũ bỏ trách nhiệm như vậy chẳng khác nào gửi tiền vào tiệm cầm đồ, giao trứng cho ác".

Diễn biến mới nhất tại tòa sáng 13/1, cho rằng việc Huyền Như thực hiện trót lọt các hành vi phạm tội có một phần do sự buông lỏng quản lý nên đại diện Viện Kiểm soát đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng này. Trong vụ xử "siêu lừa" Huyền Như đang diễn ra, không chỉ đơn thuần là xét xử một cá nhân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mà sau đó là uy tín của cả hệ thống ngân hàng với người gửi tiền. Nếu một ngân hàng lớn – đơn vị quản lý Huyền Như vẫn giữ quan điểm từ chối trách nhiệm với những nạn nhân trong vụ việc này, thì đây sẽ là tiền lệ xấu cho ngành ngân hàng.

                                                                       Trường Giang
 (Nguồn >>>Google - Diễn đàn đầu tư )

TIN LIÊN QUAN:
*Không tham gia xét hỏi, VKS kết luận Vietinbank vô can ??? - Báo Tiền Phong

TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI KHÁCH HÀNG GỬI TIỀN VÀO VIETINBANK QUA VỤ ÁN HUỲNH THỊ HUYỀN NHƯ ?

[08.01.2014 21:32]
NĐ:Kết luận điều tra trong vụ đại án Huyền Như bị đông đảo dư luận chỉ trích: tại sao Cáo trạng lại kết luận buộc Huỳnh Thị Huyền Như phải thanh toán cho Người gửi tiền vào Vietinbank ? Trong khi Vietinbank vô can lại không chịu bồi hoàn cho người gửi tiền vào Vietinbank là hết sức ấu trĩ, coi thường pháp luật và dư luận.

QUÁ LỐ "GIA ĐÌNH TRỊ" VIETINBANK & ĐẠI ÁN HUỲNH THỊ HUYỀN NHƯ ?

[27.12.2013 02:15]
NĐ: Có nhiều câu hỏi liên quan đến số tiền gần 5.000 tỷ đồng đã đi đâu. Số tiền trả lãi vay không lớn đến như vậy. Theo đó, có nguy cơ mất trắng 3.300 tỷ đồng. Vietinbank tuyên bố không chịu trách nhiệm bồi hoàn các khoản lừa đảo của Huyền Như, nói rằng Huyền Như lừa đảo, dùng dấu giả. Vì vậy, Huyền Như chỉ mắc tội lừa đảo (án cao nhất là chung thân) chứ không phải là tham ô (án cao nhất là tử hình). Vì là vụ lừa đảo nên Vietinbank cho rằng mình vô can. Không ai khác, tất thảy cương vị lãnh đạo tại đại án này đều là Đảng viên ĐCS Việt Nam.


ĐỌC THÔNG ĐIỆP ĐẦU NĂM 2014 CỦA ĐỒNG CHÍ 'X' ? - tác giả: Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

[11.01.2014 17:37]
NĐ: "Nếu thông điệp là thực tâm thì hãy rút bỏ những điều cấm trước đây: cấm biểu tình yêu nước, cấm tụ tập đông người, cấm trí thức phản biện, cấm dân oan khiếu kiện tập thể, cấm báo tư nhân, cấm một số trang mạng…; hãy cấm công an bắt người, giam người tùy tiện trái pháp luật, đánh chết người ở trụ sở công an. Nếu thật tâm “phát huy dân chủ” thì hãy xóa án cho sinh viên Phương Uyên, trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ, cho những blogger và những người đấu tranh cho dân chủ, dân quyền, cho tam quyền phân lập một cách hòa bình mà còn bị giam giữ." - Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Xã hội Việt Nam quá thối nát qua lời khai 'chạy án' của cựu chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng - TS.Nguyễn Quang A trả lời báo chí

[08.01.2014 19:06]
NĐ: Dưới thể chế độc đảng của các nhóm lợi ích tham nhũng nhưng lại tự cho mình quyền lãnh đạo duy nhất đã làm cho xã hội Việt Nam ngày càng thối nát. Bưng bít thông tin lại càng làm cho xã hội Việt Nam như hũ cứt lớn nút hờ phơi nắng, khi mưa xuống làm cho cả nước thối ình.
Để xác minh hành vi đưa hối lộ trên 1, 5 triệu USD cho ông Phạm Quý Ngọ, đơn giản là dẫn độ Dương Chí Dũng đi ghi hình nơi đến, nơi ngồi, nơi để gói tiền, nơi tiếp xúc...
ĐÓN MỪNG NĂM MỚI 2014

* Đạp bằng chông gai, dẹp bỏ độc tài toàn trị - Nhóm lợi ích tham nhũng - Nhân danh đầy tớ, đang móc túi, cướp đoạt tài sản của Nhân dân.
* Vượt qua sợ hãi, giữ vững Biển đảo, kiên cường tự vệ chống lại mưu đồ xâm chiếm Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam của bọn bành trướng Trung Cộng & bè lũ tay sai bị mua chuộc.
* Tiến lên vì Tổ quốc Việt Nam thực thi quyền làm con người đã được quy định trong Hiến pháp 1946 & Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc Tế mà Việt Nam là thành viên.

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu.

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG
ĐỒNG LÕA VỚI TỘI PHẠM CHIẾN TRANH PUTIN, ĐỜI ĐỜI BỊ NHÂN LOẠI YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH PHỈ NHỔ
PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI, TRỢ LÝ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHẠM THÁI HÀ BỊ BẮT. CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ BỊ BÃI NHIỆM MỌI CHỨC VỤ ???
NHẰM HÒA GIẢI DÂN TỘC, HƠN LÚC NÀO HẾT VIỆT NAM CẦN ĐỔI TÊN CÁC ĐƯỜNG PHỐ THÀNH TÊN CÁC LOÀI HOA

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Sách vở là con tàu vượt qua song nước thời gian chở những vật phẩm quý giá từ thế hệ này sang thế hệ khác.
F. BACON.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm