Liện hệ trực tuyến 

 Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 005906916
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Kế hoạch tinh vi của đảng cộng sản Trung Quốc đối với mưu đồ thôn tính Việt Nam ?
12.07.2010 19:10

Xem hình
Vùng biển Lưỡi Bò của đảng cộng sản Trung Quốc
NĐ : Dân tộc Việt nam hiện nay, ý thức được rằng chừng nào Trung Quốc còn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, chừng nào Trung Quốc còn tự coi Biển đông là ao nhà của họ bất chấp luật pháp Quốc tế thì "16 chữ vàng", " 4 tốt" của đảng CS Trung Quốc... là thứ giả tạo, không thể chấp nhận.
Ông Trần Công Trục từng giữ chức trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam đã trả lời ...>>>

Ông Trần Công Trục từng giữ chức
trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam.KẾ HOẠCH TINH VI CỦA TRUNG QUỐC .

 Trong một động tác hiếm hoi, một số báo Việt Nam vừa đăng phỏng vấn chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam của Trung Quốc.

Báo chí trong nước, vốn được kiểm soát chặt chẽ về đường hướng, xưa nay khá thận trọng trong việc đăng tải tin bài có tính công kích đối với các hoạt động chính trị-xã hội của nước lớn láng giềng.

Thế nhưng hôm thứ Hai 12/07, cả hai tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ phiên bản điện tử đều có phỏng vấn nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ Trần Công Trục, trong đó ông Trục gọi Cương yếu quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020 của Trung Quốc là "âm mưu hợp thức hóa chủ quyền".

Chưa rõ phản ứng của phía Trung Quốc về việc này như thế nào.

Hồi tháng Sáu vừa qua, quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối việc Bắc Kinh thông qua "Cương yếu quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020", trong đó xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa.

Dự án này nêu ra kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, "những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước".

Nay trong bài phỏng vấn tựa đề "Một kế hoạch tinh vi được tính toán kỹ lưỡng" đăng trên báo Thanh Niên, ông Trần Công Trục nói đây là một phần trong chiến lược "hợp thức hóa chủ quyền" của Trung Quốc đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ông cựu trưởng ban được dẫn lời nói thẳng: "Trung Quốc đã có hàng loạt các hoạt động phi pháp nằm trong chiến lược chung đối với Biển Đông, được thực hiện hết sức tinh vi." Ông cũng không ngần ngại nhắc lại việc Trung Quốc đã "dùng vũ lực để chiếm đóng" Hoàng Sa cũng như một số đảo tại Trường Sa.

Tuy trong trận hải chiến Trường Sa với quân đội Trung Quốc vào năm 1988 gần 70 chiến sỹ Việt Nam thiệt mạng, gần đây báo chí Việt Nam khi mô tả sự kiện này vẫn tránh nhắc từ 'Trung Quốc' mà chỉ nói 'nước ngoài'.
'Mục tiêu chiếm Biển Đông'

Ông Trần Công Trục được dẫn lời nhận định rằng "trong bối cảnh hiện tại, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chưa có những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch".

"Nếu nói để đầu tư du lịch thì rõ ràng đây không phải là khu vực hứa hẹn đem lại lợi nhuận."

Ông Trục, người từng giữ chức trưởng Ban Biên giới Chính phủ từ 1995 tới 2004, nói trên báo Thanh Niên: "Rõ ràng khi thông qua cương yếu này, Trung Quốc đã có ý đồ hoàn toàn khác với những điều mà họ công bố."

Bài trên báo Tuổi Trẻ thì trích lời ông nói: "Mục tiêu cuối cùng của TQ không phải là các hòn đảo nhỏ thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà là vùng biển lớn đến 80% toàn bộ Biển Đông".

Ông Trần Công Trục cũng đề xuất tiếp tục nỗ lực quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông và kêu gọi Việt Nam ra đối sách cần thiết trong trường hợp cụ thể, tránh tình trạng có việc xảy ra mới xử lý.

Đài BBC được biết vào tháng Tám này, hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ hai sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều học giả Việt Nam và quốc tế.

Hội thảo lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2009 được nhận định là một thành công trong nỗ lực quốc tế hóa chủ đề này của Việt Nam.


Nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/07/100712_viet_papers_china.shtml


 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Phải chăng Trung Quốc đang chỉ đạo Việt Nam về chiến lược ?

[02.07.2010 20:59]
Trung Quốc đang thực thi chủ nghĩa bành trướng, bằng diễn biến hòa bình để thôn tính dần Việt nam. Hiện tại, Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm chiếm một phần quàn đảo Trường Sa của Việt nam. Tự dựng bản đồ Lưỡi bò coi biển đông là của Tàu, cho tàu chiến vi phạm lãnh hải Việt Nam. Trên đất liền của Viêt Nam, thông qua các dự án thuê rừng đầu nguồn, các dự án khai thác khoáng sản, giao thông, nhiệt điện ...
        

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Dựa vào Hoa Kỳ nên hay không nên ?

[29.06.2010 06:25]
Phản biện trên các trang mạng "Lề phải" hay "Lề trái " đều giúp cho dân tốc Việt Nam có nhận thức sáng suốt ...Việt Nam vẫn làm ăn "không giống ai"


Đã hội nhập với thế giới, tham gia sân chơi chung toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn

có cách làm ăn không giống ai. Nếu cứ tiếp tục, Việt Nam chỉ có thể "chơi" với

người Việt Nam mà thôi - bà Virginia Foote nói.

>> 15 năm bang giao Việt - Mỹ: Từ cựu thù thành đối tác

Chưa sẵn sàng

Mười năm đã trôi qua kể từ khi cánh cửa kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Mỹ được khai thông, với Hiệp định thương mại song phương  (BTA) và sau đó là quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO)... Là người đã can dự suốt quá trình kết nối kinh tế giữa hai quốc gia, bà có hài lòng với kết quả đạt được trong giao thương hai nước?

Câu trả lời là rồi và chưa. Nếu nhìn về con số thì chúng ta đã đạt với mức tăng trưởng ấn tượng. Thế nhưng các doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn hơn chúng tôi tưởng.

Mười năm sau BTA, môi trường làm ăn ở Việt Nam vẫn khó, không dễ dàng hơn được bao nhiêu. Cộng đồng DN Mỹ nói riêng và DN nói chung cần một môi trường tốt hơn, thông thoáng hơn.

Về đầu tư, có ý kiến cho rằng, mười năm sau BTA, các doanh nghiệp Mỹ vẫn chỉ mới "xếp gạch giữ chỗ". Nhiều DN Mỹ mới chỉ dừng ở tuyên bố quan tâm tới thị trường Việt Nam nhưng thực tế họ lại chưa đến làm ăn tại Việt Nam. Bà lý giải điều này như thế nào?

Thực ra cũng có những doanh nghiệp lớn của Mỹ như Nike đã rất thành công ở Việt Nam, tuy nhiên nhiều công ty lớn của Mỹ đã đến và nhìn thị trường Việt Nam và nhận ra Việt Nam chưa sẵn sàng.

 

Doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn chờ đợi thị trường Việt Nam lớn lên, chờ đợi Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, chờ đợi Việt Nam cải thiện hạ tầng cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chờ đợi Việt Nam xử lý tệ quan liêu, tham nhũng và thủ tục hành chính nhiêu khê. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ phần lớn là các tập đoàn lớn, họ làm ăn có bài bản, luật pháp của họ không cho họ làm ăn theo kiểu đánh quả, chộp giật. Chắc ăn thì làm, chưa chắc ăn thì đợi.

Có lẽ cũng phải mất rất nhiều thời gian nữa, Việt Nam mới giải quyết được hết các mặt yếu kém nêu trên. Thời gian cứ trôi đi, cơ hội cứ giảm bớt dần. - ông Nguyễn Đình Lương, trưởng đoàn đàm phán HĐTM Việt - Mỹ.

Cơ sở hạ tầng cả cứng và mềm của Việt Nam vẫn còn phải cải thiện nhiều, vẫn còn chồng chất việc phải làm. Ngay cả các doanh nghiệp Mỹ làm trong lĩnh vực hạ tầng cũng khó chen chân vào các dự án hạ tầng của Việt Nam.

Các cơ sở hạ tầng mềm như quản lý của chính phủ, quản lý luật pháp, IT cải thiện quá chậm và gây bối rối cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ lo lắng về tình trạng tham nhũng và sự minh bạch để có thể giành hợp đồng ở Việt Nam.

Có thể nói, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vẫn còn quan tâm đến Việt Nam nhưng chưa sẵn sàng đến và ở lại.

Không giống ai

Quá trình đàm phán, kí kết và triển khai BTA, tham gia WTO... thực chất là quá trình Việt Nam học để chơi theo luật chơi của thế giới. Một thập kỉ đã trôi qua, theo đánh giá của bà, người Việt Nam đã học tốt chưa?

Việt Nam đã học được nguyên tắc nhưng áp dụng chưa tốt.

Thực ra đó là thách thức với tất cả các chính phủ vì không ai muốn thay đổi cả. Khi hội nhập, việc diều chỉnh luật lệ khiến ai cũng phàn nàn, làm khó chính phủ bởi họ buộc phải thay đổi cách thức làm ăn.

Việt Nam đã sửa nhiều luật thế nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu thông qua các luật lệ để rồi người ta bỏ qua nó.


Bà Virginia Foote được trao tặng Huy chương Hữu nghị. Ảnh: ustc

BTA, WTO cung cấp cái khung nhưng để cái khung ấy có hiệu quả thì không thể có chuyện người này tuân thủ mà người kia thì không. Đó là phần việc khó khăn nhất đối với chính phủ.

Ví dụ, thống kê của Việt Nam cho thấy chỉ số doanh nghiệp đóng thuế chiếm tỷ lệ không cao, chỉ khoảng 80%, còn đóng đủ bao nhiêu thì không rõ. Số DN không đóng thuế còn lại nằm ở đâu thì không ai nắm được.

Việt Nam phải xây dựng quy trình, hệ thống để giảm dần tỉ lệ này, đặt mục tiêu và quyết tâm hiện thực nó.

Vậy làm thế nào để Việt Nam thực sự hấp dẫn trong mắt người Mỹ, không để cho các DN đến "ngó" rồi đi, mà phải thực sự ở lại, làm ăn ở Việt Nam?

Chỉ bằng cách duy nhất là cải thiện hạ tầng cứng và mềm của Việt Nam. Làm được điều đó, DN Mỹ sẽ đến Việt Nam không chỉ một lần, mà hai, ba lần rồi ở lại.

Việt Nam đã làm rất tốt việc lôi kéo các doanh nghiệp lớn của Mỹ đến để ngó, nhưng việc khó hơn nhiều là giữ họ ở lại làm việc và đầu tư chứ không phải chỉ đến thăm rồi quay sang nước khác để làm ăn.

Bạn không thể mời khách đến nhà để rồi chứng kiến nhà bạn là một mớ hỗn loạn. Họ sẽ không muốn trở lại dù được bạn mời đi chăng nữa.

Nếu thực sự muốn các doanh nghiệp lớn đến rồi ở lại, Việt Nam phải học để làm tốt hơn, dọn dẹp nhà cửa để đón khách. Đương nhiên việc muốn hay không lại là quyết định của Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam có cách làm kinh doanh không giống ai, theo phương cách Việt Nam. Tiếp tục như thế, Việt Nam chỉ có thể làm việc với người Việt Nam mà thôi. Muốn làm ăn toàn cầu Việt Nam cần phải áp dụng cách thức làm ăn quốc tế.

Đơn cử Việt Nam hiện có hệ thống kế toán riêng không giống ai, thế giới nhìn vào không ai tin và không ai hiểu. Các doanh nghiệp làm mọi cách để trốn thế, tránh thuế với nhiều trò bịp. Doanh nghiệp lớn nhất là doanh nghiệp Mỹ không chấp nhận được lối làm ăn này.

Quy trình kế toán của Việt Nam cần được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tương tự như vậy, hệ thống thu thuế, quy trình hải quan cũng cần cải thiện, áp dụng chuẩn quốc tế.

Thực ra, bước vào hội nhập, nước nào cũng có vấn đề riêng và họ đều phải học để làm tốt hơn. Không ai đòi hỏi Việt Nam thay đổi phong cách hay văn hóa của mình nhưng Việt Nam phải dọn nhà nếu muốn đón khách.

Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình. Một số nước đạt ngưỡng này đã tự hài lòng và ngừng thay đổi. Liệu Việt Nam sẽ như thế nào thực sự là một câu hỏi lớn. Liệu Việt Nam có thực sự muốn là con hổ tiếp theo của châu Á?

Không dễ dàng để trở thành Hàn Quốc, Singapore, nhưng nếu đó là mục tiêu thì Việt Nam cần phải bắt tay ngay từ bây giờ. Việt Nam cần hiểu và xác định rõ vị trí của mình ở đâu trong khu vực.

Nếu Việt Nam quyết định hài lòng với chỗ đứng hiện nay tôi cho không phải là quyết định sáng suốt khi các nước láng giềng vẫn đi nhanh. Mỹ muốn thấy một Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Muốn một Việt Nam mạnh

 


 

Hiện nay, Việt Nam cùng Mỹ đang đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Theo bà, cơ hội nào cho hợp tác hai nước từ TPP?

Việt Nam đã ngỏ ý muốn tham gia TPP cùng với Mỹ và một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác. Khác với việc tham gia WTO, khi Việt Nam phải chấp nhận luật chơi sẵn có, định chế sẵn có, các bạn sẽ cùng tham gia vào quá trình định hình nên khuôn khổ hợp tác mới này.

Một trong những điều ý nghĩa thiết thực cho Việt Nam và các nước khi tham gia TPP là cam kết hài hòa hóa thủ tục hải quan. Các nước đang thảo luận xây dựng một hệ thống quy trình hải quan chuẩn áp dụng chung cho tất cả các thành viên, tạo dễ dàng và minh bạch cho các nước. Nhờ đó, việc tham gia TPP sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong kinh doanh, tăng lòng tin của cộng đồng DN.

Quay lại quan hệ Việt - Mỹ nói chung, sau 15 năm bình thường hóa quan hệ, theo bà, hiện nay, mối quan hệ này đang ở vị trí nào?

Về chính trị ngoại giao quan hệ hai nước rất tốt. Có những bất đồng như dân chủ, nhân quyền, nhưng hai nước đã có thể vượt qua thông qua đối thoại thẳng thắn. Ngày càng nhiều các cuộc đối thoại ở các lĩnh vực khác nhau ở hai nước.

Để vượt qua những bất đồng sẽ cần thời gian và rất nhiều nỗ lực nhưng triển vọng hợp tác giữa hai nước rất sáng sủa. Tôi không thấy có vấn đề cản trở nào ở đó.

Khó khăn trong quan hệ Việt Mỹ chủ yếu là ở kinh tế, trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Người Việt Nam đừng hỏi tại sao doanh nghiệp Mỹ đến rồi đi hoặc không ở lại một khi không chỉ điều chỉnh mình.

Thời gian qua, Việt Nam đã đóng tốt vai trò tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Mỹ muốn đóng vai trò tốt hơn của ASEAN, APEC, là thành viên có trách nhiệm của khu vực và thế giới. Đương nhiên vẫn có một vài người Mỹ không thích Việt Nam nhưng họ chỉ là thiểu số. Phần lớn người dân, chính phủ và doanh nghiệp Mỹ tin tương lai Việt Nam có thể tốt hơn, mạnh hơn. Một Việt Nam thành công sẽ tốt cho tất cả.

Nguồn : tuanVietNam

               Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

3.700 liệt sỹ VN trong mộ tập thể ở TQ?

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
VẪN MÃI LÀ QUẢ ĐẮNG CHO U23 VIỆT NAM TRÊN SÂN CỎ ĐẠI HÁN
MÀN TRÌNH DIỄN TẬP THỂ CỦA LỜI CẦU XIN VÀ NƯỚC MẮT - Tác giả: Nhà báo Bùi Ngọc Hải
AI KHÓC ĐINH LA THĂNG & PHÁ HỦY KHU BIỆT THỰ ĐỒ SỘ 7 TẦNG THUỘC TÀI SẢN QUỐC GIA TẠI SƠN LA ?
LỜI BÌNH SAU KHI ĐỌC BÀI VIẾT CỦA ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG:"LỊCH SỬ GIÚP CHÚNG TA HIỂU VỀ HIỆN TẠI, DỰ BÁO TƯƠNG LAI"- Tác giả Nguyễn Đăng Hưng ở Sài Gòn
NGÀY ĐÊM CHÚC MỪNG TẾT DƯƠNG LỊCH NĂM MỚI 2018
PHAN VĂN ANH VŨ + ĐINH LA THĂNG = NGÂN HÀNG O ĐỒNG
CÁC NHÂN SỸ TRÍ THỨC YÊU NƯỚC VIỆT NAM TRẢ LỜI BÁO CHÍ VỀ TAM QUYỀN PHÂN LẬP
CHÚC MỪNG MÙA NOEL ĐÓN CHÀO TẾT DƯƠNG LỊCH
KỶ NIỆM NGÀY NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ 10-12: NỖI KHÁT KHAO QUYỀN CON NGƯỜI Ở VIỆT NAM
TỶ PHÚ BITCONIN ĐẦU TIÊN CỦA THẾ GIỚI DỰ ĐOÁN GIÁ BITCOIN SẼ TĂNG 20 LẦN SO VỚI HIỆN NAY

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Nếu anh bắn vào Quá khứ bằng súng lục, Tương lai sẽ bắn lại anh bằng đại bác.
Khuyết danh.

 
  
 
  
 
Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm