Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 006928679
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
“Biết là bằng giả mà vẫn làm thì đáng sợ!”
22.06.2010 19:06

Xem hình
Bằng tiến sĩ dỏm của trường Southern Pacific University cấp cho ông Nguyễn Ngọc Ân.
Như mọi người đều biết, đầu năm 2000, sau một đêm ngủ dậy chỉ có ở Việt Nam đã xảy ra sự kiện : tất cả các phó tiến sỹ bảo vệ trong nước và các nước XHCN đêu được trở thành "Tiến sỹ". Tình trạng các quan chức đã sử dụng phong bì đút cho các "Thầy" hướng dẫn, "Hội đồng chấm luận án Quốc gia" để có cái bằng TS đang tràn lan ở Việt Nam. Và nay, các quan chức đang chạy đua dùng tiền "Chùa" đi mua bằng dởm còn kinh khủng hơn. Nên nhớ rằng : Phải là quan cấp Đảng viên đảng CS Việt Nam mới tạo điều kiện làm như vậy.>>>

  Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Trung Thành:
“ Biết là bằng giả mà vẫn làm thì đáng sợ ! ”Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Trung Thành. Ảnh: Hữu Lực

Trao đổi với SGTT về trường hợp ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch Phú Thọ làm tiến sĩ tại Mỹ nhưng không biết tiếng Anh, ông Bùi Trung Thành, trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Phú Thọ nói: “Ông Ân đã được tỉnh uỷ đồng ý về nguyện vọng và tạo điều kiện về thời gian học, còn học gì và học ở đâu thì chỉ sau này khi ông Ân nộp văn bằng ban tổ chức mới biết!”.

Ông Ân “ tu nghiệp” ở trường Southern Pacific University nhưng thực chất vẫn làm việc tại tỉnh nhà, trong khi trường học này đã bị đóng cửa từ năm 2003. Cơ quan hữu quan tại Hoa Kỳ cũng không công nhận tính hợp pháp của văn bằng này. Vậy ban tổ chức tỉnh uỷ có xem xét và công nhận đến tính hợp pháp của văn bằng này không?

Những thông tin trên khiến chúng tôi rất bất ngờ và không thể không quan tâm. Nhưng nó chưa đủ căn cứ để xem xét văn bằng này có hợp pháp hay không cũng như việc xử lý cán bộ.

Tôi cho rằng, với cương vị hiện tại, ông Ân không nhất thiết phải có văn bằng tiến sĩ. Tất nhiên, chúng tôi hoan nghênh sự ham học hỏi của mọi cán bộ, trong đó có ông Ân.

Còn nếu đây là văn bằng không hợp pháp thì quả là điều bất ổn trong đào tạo. Bởi việc các cá nhân ra nước ngoài làm thạc sĩ, tiến sĩ đều có sự giới thiệu của các cơ sở giáo dục trong nước.

Tôi cho rằng nếu họ không biết do thiếu thông tin mà làm thì đáng thương, còn biết là cơ sở giáo dục giả, bằng dỏm mà vẫn cố làm thì là đáng sợ! Nhân việc này, chúng tôi sẽ báo cáo các cơ quan chức năng kiểm tra lại các văn bằng sau đại học mà cán bộ công chức Phú Thọ đã làm tại các cơ sở đào tạo của nước ngoài có liên kết với Hoa Kỳ để làm rõ nhưng văn bằng này có giá trị hay không.

Thưa ông, với cương vị là trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ, ông có phản ứng gì khi báo chí phản ánh về tình trạng cán bộ tỉnh nhà đang có phong trào tìm ra nước ngoài để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ trong khi không có chút vốn liếng gì về ngoại ngữ?

Đúng là gần đây có hiện tượng một số cán bộ đã nộp cho tổ chức tỉnh uỷ những văn bằng thạc sĩ, tiến sĩ lấy từ nước ngoài về, nhiều nhất là các văn bằng được cấp bởi các cơ sở đào tạo có liên kết với Hoa Kỳ được đặt tại các nước Đông Nam Á.

"Nhân việc này, chúng tôi sẽ báo cáo các cơ quan chức năng kiểm tra lại văn bằng sau đại học mà cán bộ công chức Phú Thọ đã làm tại các cơ sở đào tạo của nước ngoài có liên kết với Hoa Kỳ để làm rõ nhưng văn bằng này có giá trị hay không".

Lãnh đạo tỉnh không đề ra tiêu chuẩn bắt buộc phải có văn bằng thạc sĩ, tiến sĩ cho các cương vị lãnh đạo của các đơn vị, nhưng cũng khuyến khích tạo điều kiện cho những ai muốn nâng cao trình độ, học càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn nếu các cơ sở đào tạo sau đại học trong nước đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh đủ để nghiên cứu, thì hình như các cơ sở đào tạo liên kết với nước ngoài lại buông lỏng mà Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát được!

Quan điểm riêng của ông về việc cử cán bộ đi học sau đại học nên được tiến hành như thế nào?

 

Văn bằng tiến sĩ dỏm của trường Southern Pacific University cấp cho ông Nguyễn Ngọc Ân. Ảnh: Tư liệu

Tôi cho rằng cán bộ có nguyện vọng được học tập nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài thì cần được tạo điều kiện và khuyến khích. Song phải thực chất và tốt nhất là qua thi tuyển nghiên cứu sinh tại các học viện, trường đại học chính quy trong nước. Như vậy, ít nhất chúng ta cũng còn quản lý được về mặt chất lượng, vì Bộ GD-ĐT đã có những quy định cụ thể bắt buộc khi tuyển sinh.

Trường hợp nếu cử đi học tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài thì cũng cần được làm theo con đường chính ngạch, như vậy sẽ hạn chế được việc lợi dụng những kẽ hở trong quản lý của ngành giáo dục để mua bán bằng cấp đem về trong nước. Như thế danh sẽ chính và ngôn sẽ thuận!

            Hà Tuấn - Hữu Lực (thực hiện)Nguồn : http://sgtt.com.vn/Thoi-su/124555/%E2%80%9CBiet-la-bang-gia-ma-van-lam-thi-dang-so%E2%80%9D.htmlNguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
CHÚC MỪNG SINH NHẬT NGUYỄN QUỐC MINH (NGÀY ĐÊM)
CHÚC MỪNG NGÀY NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ 11 - 05
"NHỮNG KẺ XÂM LƯỢC, KẾT CỤC CHỈ CÓ THẢM BẠI" - Nguyễn Quốc Minh (Ngày Đêm).
VIỆT NAM ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO KHI FED TĂNG LÃI SUẤT ?
BẢNG CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG CỦA TRẺ TỪ 0-18 TUỔI - CHUẨN WHO. NUÔI DƯỠNG ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI GIA ĐÌNH TỐT LÀ VÌ CẢ MỘT TƯƠNG LAI DÂN TỘC
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 01-05
NGÀY ĐÊM NHẬN ĐỊNH ÔNG EMMANUE MACRON SẼ TÁI ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG PHÁP NHIỆM KỲ 2
THAM NHŨNG VẪN NGANG NHIÊN, TRẮNG TRỢN : AI LÀ NGƯỜI CHỐNG LƯNG ? | VTC Now
NGÀY ĐÊM VÍ DẶM SÔNG LA
LÁ THƯ THẬT ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN TÔN VẬN TUYỀN (10/11/1913 – 15/2 /2006) ĐỂ LẠI CHO CÁC CON CHÁU

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Mục đích của nghệ thuật là thiêng liêng : làm sống lại nếu là lịch sử, sáng tạo nếu là thơ.
V.HUGO.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm