Lượt truy cập 
 Đang online 003
 Tổng số : 007519883
 
Tin tức » Sức khỏe- Ăn uống. Hôm nay là :
BẢNG CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG CỦA TRẺ TỪ 0-18 TUỔI - CHUẨN WHO. NUÔI DƯỠNG THIẾU NHI CÓ ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI GIA ĐÌNH TỐT LÀ VÌ CẢ MỘT TƯƠNG LAI DÂN TỘC
06.05.2022 02:51

Xem hình
NĐ: Hiện nay, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO công bố là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan sát và theo dõi một cách sát sao nhất. Theo nghiên cứu tâm lý cho biết, từ khi trẻ ra đời đến khi lên 3 tuổi là giai đoạn các con có "nhu cầu phụ thuộc" cha mẹ về mặt tình cảm vô cùng lớn. Người lớn luôn là tấm gương để trẻ noi theo về xưng hô cũng như việc làm để dạy trẻ "Phụ giúp" cha mẹ, ông bà bằng những cử chỉ nhỏ lau nhà, xếp chăn, vén màn. Đây cũng được xem là giai đoạn "nền" có vai trò kết nối tình cảm trực tiếp giữa cha mẹ và con cái.

 

BẢNG CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG CỦA TRẺ TỪ 0-18 TUỔI - CHUẨN WHO 
Trong những năm đầu đời, việc theo dõi Bảng chiều chiều cao cân nặng của trẻ rất quan trọng. Đây là một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ biết được bé yêu nhà mình có phát triển tốt hay không. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách điều chỉnh để giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Dưới đây là bài viết Doppelherz, mời bạn tham khảo.

1. Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao và cân nặng của trẻ

Từ lúc mới sinh ra, cơ thể bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi hết tuổi dậy thì. Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 18 tuổi, chiều cao cân nặng chuẩn là một trong những tiêu chí quan trọng để theo dõi sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển giữa bé trai và bé gái cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Hiện nay, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO công bố là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan sát và theo dõi một cách sát sao nhất.


Trong đó:

TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.
Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)
Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ cần có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

1.1 Đối với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.
Chỉ số chiều cao khi tính theo tuổi: Nếu chiều cao đo được của bé < –2SD so với mức trung bình => Trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.
Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

1.2 Đối với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, đối với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy cân nặng của trẻ chia cho bình phương của chiều cao là ra.

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác định được phương pháp tối ưu để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao cho bé.

1.3 Đối với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và cơ thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác định thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.
Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

2. Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn cho các bé

2.1 Đối với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng. Đầu tiên, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo. Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà.

Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo. Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không.

2.2 Đối với bé trên 2 tuổi

Lúc này, vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số chú ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.
Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.
Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường.
Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi.
Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.
Đọc và ghi lại kết quả.
Sau khi đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính.

3. Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Việc đo cân nặng tương đối dễ dàng với trẻ nhỏ dù ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Mặt khác, cũng có nhiều loại cân mà bạn có thể dùng để đo cân nặng cho trẻ. Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

Sau khi đo, cần so sánh số đo cân nặng của bé đối với bảng cân nặng chuẩn bé trai hoặc bảng cân nặng chuẩn bé gái để biết tình trạng sức khỏe và phát triển của bé. Tuy nhiên, với các bé sơ sinh và bé nhỏ hơn 5 tuổi, mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau:
Đặt cân ở vị trí rộng rãi và bằng phẳng. Riêng đối với loại cân treo đồng hồ hoặc cân đòn treo thì cần phải treo ở vị trí thật chắc chắn.
Đảm bảo cân đã được chỉnh vị trí cân bằng hoặc số 0 để kết quả đo được chính xác nhất.
Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng, lúc bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì để có được số đo cân nặng chính xác nhất.
Khi cân cần nhắc trẻ cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép và một số vật dụng không cần thiết.
Lúc đọc số đo cần nhìn thẳng vào giữa mặt cân để nhìn rõ kết quả chính xác nhất. Cuối cùng, so sánh cân nặng của bé với bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

4. Các tiêu chí khác đánh giá sự phát triển của trẻ

Ngoài hai yếu tố chính là chiều cao và cân nặng theo tiêu chuẩn của WHO thì còn có rất nhiều những tiêu chí khác để đánh giá sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở mỗi bé sẽ có sự phát triển đa dạng và có những đặc điểm riêng.

Phát triển về thể chất
Trẻ có thể điều chỉnh tốc độ đi và chạy nhanh hoặc chậm theo hiệu lệnh.
Trẻ ngắm mục tiêu và ném trúng đích.
Trẻ nhận dạng nét chữ, hình vẽ và vẽ theo mẫu.
Phát triển về mặt nhận thức
Trẻ có khả năng phân biệt các sự vật xung quanh nhờ vào các đặc điểm cơ bản của chúng.
Làm quen với các khái niệm về số lượng, có thể đếm từ 1 đến 10 và phân biệt thứ tự của chúng.
Biết tìm hiểu, phán đoán và giải thích về các hiện tượng đơn giản xung quanh.
Hiểu cơ bản các khái niệm về thời gian: hôm nay, hôm qua, ngày mai,…
Biết chơi đóng vai và phân biệt tính chất các tình huống giữa thật và tưởng tượng, giữa tình huống thật và tình huống chơi.
Khả năng ngôn ngữ
Khi nghe kể chuyện, đọc thơ không ngắt lời, biết cách thể hiện cảm xúc trong khi nghe như gật đầu hoặc thể hiện qua nét mặt. Sau một thời gian thì bé có thể nghe đọc và kể lại được câu chuyện.
Nhận ra một số ký hiệu quen thuộc, có khả năng vẽ và sáng tạo các hình vẽ đơn giản theo cách của riêng mình.
Về quan hệ và tình cảm đối với mọi người xung quanh
Thực hiện những công việc được giao.
Hiểu được trách nhiệm cần phải tuân thủ theo các nề nếp, quy tắc tại những nơi nhất định trong sinh hoạt hằng ngày.
Biết quan tâm đến những người xung quanh và biết cách biểu đạt cảm xúc.

5. Chiều cao và cân nặng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào ?

5.1 Gen di truyền

Ngay từ khi hình thành, bào thai nhận được mã gen từ bố mẹ và bắt đầu phát triển. Do đó, những yếu tố về thể chất như là chiều cao và cân nặng phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao và cân nặng của bố mẹ. Theo các nhà khoa học, yếu tố gen di truyền quyết định 23% đến chiều cao của trẻ sau này.

5.2 Sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang bầu

Trên thực tế, trẻ đã bắt đầu phát triển về thể chất và các cơ quan của cơ thể từ ngay trong bụng mẹ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ cần bồi bổ thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn và các loại thực phẩm chức năng hàng ngày. Đặc biệt, để đảm bảo đúng liều lượng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng uy tín.

Hiện nay, những sản phẩm bổ sung DHA và Omega 3 như là thuốc bổ cho bà bầu Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.
 Đặt mua sản phẩm:> Vital Pregna

5.3 Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Từ 0 đến 18 tuổi, bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất đa dạng, đặc biệt là canxi, chất đạm và vitamin để có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

5.4 Bệnh tật

Trong giai đoạn phát triển, việc mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng sẽ làm hạn chế việc phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần chú ý thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho bé để sớm phát hiện các chứng bệnh ở trẻ nếu có nhằm chữa trị kịp thời.

5.5 Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một môi trường sống tích cực cần phải đảm bảo trong lành, không có ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hay tiếng ồn.

5.6 Tập luyện vận động thân thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đứa trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường có chiều cao tốt hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, những môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, … là những môn thể thao được khuyến khích do có thể giúp trẻ hoạt động phối hợp toàn thân và giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

6. Cách khắc phục giúp trẻ phát triển toàn diện chiều cao và cân nặng

6.1 Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cần phải cân đối giữa các nhóm chất và vitamin để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

6.2 Cho trẻ sử dụng Kinder Optima

Thực phẩm chức năng và các loại vitamin tổng hợp là một trong những trợ thủ đắc lực của mẹ trong quá trình nuôi bé lớn khôn. Trong đó, Vitamin tổng hợp Doppelherz Kinder Optima là sản phẩm được tin dùng rất nhiều trên thế giới.
  Đặt mua sản phẩm:> Kinder Optima

6.3 Tạo thói quen tập luyện cho trẻ

Tập thể thao là một yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao. Để bé có thể phát triển tốt nhất, mẹ nên khuyến khích bé chơi các môn thể thao phù hợp với từng độ tuổi. Nhờ đó, bé sẽ có phút giây thư giãn và phát triển toàn diện hơn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, bé rất cần sự trợ giúp của bố mẹ để phát triển một cách toàn diện nhất!

    Nguồn tham khảo:
WHO: Weight-for-length/height.
Link: https://www.who.int/toolkits/child-growth-standards/
standards/weight-for-length-height

CẦN LÀM :

BÍ ĐỎ - LOẠI QUẢ RẤT QUEN, MỆNH DANH QUẢ "TRƯỜNG SINH BẤT LÃO" BẢO VỆ TIM, TĂNG ĐỀ KHÁNG CỰC HAY

NĐ: Bí đỏ (bí ngô) là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình, được bày bán quanh năm tại các chợ hoặc siêu thị thực phẩm. Bí đỏ có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Người Nhật xếp bí đỏ vào nhóm thực phẩm giúp "trường sinh bất lão" vì những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người...
 
BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI:

 
NUÔI DƯỠNG THIẾU NHI CÓ ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI GIA ĐÌNH TỐT LÀ VÌ CẢ MỘT TƯƠNG LAI DÂN TỘC

Tình người khó đong đếm. Cuộc sống không có tình người là một xã hội bấn loạn. Trong một gia đình hay một gia tộc, nuôi dưỡng đạo đức tình người thì cha mẹ, ông bà có vai trò vô cùng quan trọng, không thì dễ dẫn đến "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà" như ngạn ngữ thường nói. Hơn thế nữa, gia đình tốt là vì cả một tương lai dân tộc, thì mỗi bậc phụ huynh cần hiểu các giai đoạn độ tuổi phát triển của trẻ.

GIAI ĐOẠN BÚ SỮA ĐẾN "ĂN DẶM" TỪ 0-3 TUỔI: CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU NUÔI DƯỠNG ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI GIA ĐÌNH

  Sữa mẹ rất tốt cho trẻ, nhưng trong trường hợp sữa mẹ ít, không đủ cho con bú thì phải dùng sữa bột loại tốt cho trẻ theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Trẻ nhỏ phát triển theo quá trình từ thấp đến cao: Lật-Trườn-Bò-Ngồi-Đứng-Biết đi, biết nói. Theo nghiên cứu tâm lý cho biết, từ khi trẻ ra đời đến khi lên 3 tuổi là giai đoạn các con có "nhu cầu phụ thuộc" cha mẹ về mặt tình cảm vô cùng lớn. Người lớn luôn là tấm gương để trẻ noi theo về xưng hô cũng như việc làm để dạy trẻ "Phụ giúp" cha mẹ, ông bà bằng những cử chỉ nhỏ lau nhà, xếp chăn, vén màn. Đây cũng được xem là giai đoạn "nền" có vai trò kết nối tình cảm trực tiếp giữa cha mẹ, ông bà và con cháu. Chơi với trẻ, cha mẹ, ông bà cũng phải như bạn của trẻ. Điều gì trẻ không phải thì thay đổi "Trạng thái với trẻ" với cách nói nhẹ nhàng để trẻ cười thay cho khóc bằng từ ngữ "Phê bình", "Không ngoan", "Đáng chê", "Đáng khen", "Hoan hô", "Xin lỗi", "Cảm ơn" và tuyệt đối không cáu gắt, nạt nộ, đánh nẹt, xử phạt trẻ. Giúp trẻ phân biệt phía trên, phía dưới, bên trái, bên phải, tay chân phải, tay chân trái và đưa kẹo bánh cho trẻ thì cha mẹ đưa vào tay phải cho trẻ cầm trước nhằm giúp trẻ thuận "Tay phải" tốt hơn về sau, khi mà chưa biết trẻ thuận tay nào. Tuyệt đối không để trẻ cầm vật nhọn và đồ dùng sinh hoạt của người lớn như thuốc, xà phòng, chai lọ độc hại...dễ gây nguy hiểm cho trẻ. Nhằm loại bỏ thói quen xấu dễ xảy ra khi trẻ đi tới lớp học cũng như về nhà, tuyệt đối người đưa đón trẻ không ghé vào các nhà hàng mua bánh kẹo cho trẻ. Để tránh ngộ độc, người nhà mua bánh kẹo cho trẻ loại tốt và để sẵn ở gia đình cho trẻ ăn đúng lúc. 

  Bởi vậy, giai đoạn "Bú sữa" đến "Ăn dặm" từ 0 - 3 tuổi nếu xảy ra tình trạng trẻ bị thiếu hụt sự yêu thương, quan tâm và chăm sóc của cha mẹ, ông bà sẽ dễ hình thành những khoảng cách vô hình giữa cha mẹ, ông bà và con cháu. Nếu không có sự bù đắp dễ khiến con lớn lên bị ảnh hưởng tâm lý vì thiếu sự yêu thương, ngoài ra còn khiến con trẻ thiếu đi sự tin tưởng với chính cha mẹ mình.

  Có thể thấy, từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn rất quan trọng để nuôi dưỡng tình người, mối liên kết bền chặt và sâu sắc giữa cha mẹ, ông bà và con cháu.

GIAI ĐOẠN 4 TUỔI-7 TUỔI: NUÔI DƯỠNG ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI & TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

  Tính cách của một người sẽ quyết định con đường sau này họ phải đi như thế nào. Có thể thấy, tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong con đường phát triển sau này của một người. Theo các nhà phân tích tâm lý học cho biết, vào giai đoạn các con bước sang tuổi thứ 4, trẻ đã có những thay đổi rõ rệt về tâm lý và tính cách. Nguyên nhân là lúc này trẻ đã bắt đầu có những suy nghĩ độc lập và nhận thức của riêng mình về thế giới xung quanh. Đây cũng chính là giai đoạn "vàng" để cha mẹ, ông bà nuôi dưỡng, dạy dỗ và uốn nắn tính cách của các con, cháu. Có 3 bài học rất phù hợp để nuôi dưỡng tính cách của con, cháu mà cha mẹ, ông bà nào cũng nên biết:

1. Bài học đầu tiên đó là nói "không" với những yêu cầu vô lý của các con.

  Với gia đình có trẻ nhỏ mà nói, việc các con, cháu đòi hỏi hay đưa ra những yêu cầu vô lý là điều vô cùng quen thuộc. Đứng trước những yêu cầu này, cha mẹ, ông bà cần dứt khoát nói "không". Vì trẻ ở độ tuổi này đưa ra yêu cầu với cha mẹ, ông bà thực chất là để "khám phá" ranh giới của trẻ đối với người lớn. Trẻ quấy khóc và lặp đi lặp lại những yêu cầu của mình để xem cái nào được cha mẹ, ông bà cho phép, cái nào không được cho phép và giới hạn của cha mẹ, ông bà nằm ở đâu. Nếu cha mẹ, ông bà mềm lòng đồng ý, sau này trẻ sẽ tiếp tục đưa ra những yêu cầu vô lý như vậy. Lâu dần sẽ hình thành tính xấu, khi con, cháu đòi hỏi và muốn gì cha mẹ và người xung quanh phải thực hiện bằng được mới thôi. Vì vậy hãy nhẹ nhàng nhưng dứt khoát nói "không" với những yêu cầu vô lý của con.

2. Bài học thứ hai là dạy con, cháu lễ phép, học cách biết cảm ơn và xin lỗi

  Việc dạy con, cháu lễ phép là việc vô cùng quan trọng cần cha mẹ, ông bà dạy dỗ vào giai đoạn 4 - 7 tuổi này. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn thích hợp để dạy dỗ và cho con, cháu hiểu về lời "cảm ơn" và "xin lỗi" một cách chân thành và thiện chí khi mình mắc lỗi. Việc dạy con, cháu những điều này sẽ bồi dưỡng tính cách con, cháu sau này trở thành người sống có trách nhiệm, thẳng thắn và lịch sự.

3. Bài học thứ 3 là dạy con, cháu cách khống chế cảm xúc

  Các nhà nghiên cứu về tâm lý trẻ em đã đúc kết và đưa lời khuyên đắt giá cho các bậc phụ huynh, đó là nếu muốn con sau này "dễ thở" hơn trong cuộc sống thì nên dạy con, cháu cách khống chế cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. Vì việc dạy con, cháu cách kiềm chế cảm xúc giúp con, cháu "mài giũa" cái tôi nóng vội sau này, giúp con, cháu nâng AQ và học được cách "từ chối" yêu cầu của người khác. Từ đó giúp con, cháu có được cách ứng xử thông minh, khéo léo, điều này rất tốt cho con, cháu sau này khi trưởng thành.

GIAI ĐOẠN 7-12 TUỔI: NUÔI DƯỠNG ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI & PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CÁ NHÂN CỦA TRẺ

  Thói quen chính là "nguồn gốc" của năng lực, vào giai đoạn 7 - 12 tuổi nếu cha mẹ, ông bà có thể đồng hành và cùng con, cháu hình thành những thói quen tốt như đọc sách, học tập, tìm bạn mà chơi, tìm tòi khám phá... Hoặc dạy con, cháu cách tự biết kỷ luật bản thân thì đứa trẻ đó lớn lên chắc chắn sẽ trở thành người thông minh, tài giỏi. Bên cạnh đó, với khả năng tư duy, định hướng và sự kiên trì của cha mẹ, ông bà chắc chắn sẽ giúp con, cháu vượt trội hơn người. Đây chính là những ưu điểm giúp con, cháu dễ dàng gặt hái được thành công trong tương lai. Do đó, khi bước vào độ tuổi này, cha mẹ, ông bà cần đặc biệt chú ý và có cách định hướng giúp con, cháu hình thành những thói quen tốt sao cho thật hợp lý.

GIAI ĐOẠN 12-17 TUỔI: NUÔI DƯỠNG ĐẠO ĐỨC TÌNH NGƯỜI BIẾT TÔN TRỌNG CỦA TRẺ ĐỂ TRƯỞNG THÀNH CÔNG DÂN TỐT

  Câu ngạn ngữ "Xem bạn mà chơi, xem nơi mà ở" giúp cha mẹ, ông bà quan sát bạn bè của trẻ tốt hay xấu đều ảnh hưởng đến trẻ. Cha mẹ, ông bà phải là tấm gương đời thực về biết quý trọng bản thân và biết tôn trọng người khác. Trong trường hợp ở trường học, cha mẹ, ông bà phải biết tâm trạng của trẻ trong lớp học, nếu trẻ bất đồng với tốp học sình xấu gây hại cho trẻ thì nên kịp thời chuyển lớp để trẻ tiếp xúc bạn bè mới cùng chí hướng.

  Khi trẻ bắt đầu bước sang độ tuổi dậy thì có xu hướng "nổi loạn". Vì ở độ tuổi này, con đã có những suy nghĩ độc lập và quan điểm không giống với cha mẹ, ông bà. Chính vì không có chung một quan điểm nên cha mẹ, ông bà và các con, cháu vào giai đoạn này thường khó trao đổi với nhau. Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con "nói không nghe" thường thất vọng, thậm chí sử dụng đòn roi để dạy con. Tuy nhiên, đây là hành vi không nên, vào giai đoạn này, việc sử dụng đòn roi chỉ khiến con trở nên "phản nghịch" hơn mà thôi, thậm chí dễ làm trẻ "Trầm cảm" bỏ nhà đi xa không thiết tha với cuộc sống dẫn đến những hành vi xấu xa vi phạm pháp luật, nhảy sông, nhảy lầu quyên sinh không ai muốn. Làm cha mẹ, ông bà cần phải hiểu rằng, việc con cháu cãi tay đôi hay không nghe lời cha mẹ không phải là điều hoàn toàn xấu. Đây chỉ là dấu hiệu cho thấy con đang phát triển một cách trọn vẹn và dần trở thành một cá thể độc lập. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà góc nhìn của con trẻ sẽ khác với góc nhìn của cha mẹ. Vào giai đoạn này, việc cha mẹ cần học và làm đó chính là tiếp tục "Nuôi dưỡng đạo đức tình người biết tôn trọng" với con. Tức là cha mẹ cần tôn trọng những suy nghĩ và hành động của con, thay vì ngay lập tức phán xét và khẳng định nó là "sai trái". Cha mẹ cần đứng ở lập trường của con, đồng thời bình tĩnh trao đổi với con, như vậy con sẽ cảm thấy bản thân được thấu hiểu và tôn trọng, từ đó không còn "xù lông nhím" lên với cha mẹ nữa. Đôi bên cùng tìm được tiếng nói chung và chính con cũng hiểu được giá trị cuộc sống của 2 chữ "Tôn trọng". 

  Khi mình biết quý cuộc sống hiện tại và không ngừng đấu tranh vì Hòa bình - Tự do - Nhân quyền - Dân chủ, trong đó biết tôn trọng người khác để vượt khó đi lên, mình cũng sẽ nhận được điều tương tự, điều này rất có ích cho con đường công danh sự nghiệp và trong việc kết giao bạn bè của con, cháu sau này để trưởng thành thế hệ tương lai tốt cho gia đình và quốc gia.

                   Nguyễn Quốc Minh
                         (Ngày Đêm)

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
VỤ "ÁM SÁT HỤT DONALD TRUMP" - MÀN KỊCH VỤNG VỀ CỦA NHỮNG KẺ "DỐI TRÁ VÀ LỪA BỊP" DÀN DỰNG ???
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Đức hay của con người không chỉ đo lường ở sự cố gắng mà là ở việc làm.
B.PATSCAL.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm