Lượt truy cập 
 Đang online 003
 Tổng số : 007519874
 
Tin tức » Thơ - Văn Quốc Minh Hôm nay là :
Sáu cây chuối hột - Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh.
03.11.2008 14:36

Xem hình
TUYỂN TẬP THƠ VĂN NGUYỄN QUỐC MINH
NĐ: "SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới. Từ chi tiết: “Ba người lính miền Bắc . Ba người lính miền Nam” đến “Ba người ước ao đi học Liên xô . Ba người mong muốn du học Mỹ”, ta thấy đây là những người lính của hai phía trong cuộc chiến, và họ đều tử trận.

 Cái chết của họ đã khiến đất chiến trường mọc lên sáu cây chuối hột để chở che họ. Và sáu cây chuối hột không gì giám động tới, kể cả người lẫn chim chuột. Đến nỗi, sáu cây già quá chết đi thì sáu cây chuối hột khác lại mọc lên.
Câu chuyện bất ngờ khi xuất hiện sáu người mẹ. Ba người mẹ “Việt kiều”, ba người mẹ quốc nội. “Ba người ba xe hơi”, “ba người hai xe ôm”. Những con số nhói lòng. Họ tìm về nơi sáu cây chuối hột tìm con. Và họ đã ôm nhau khóc. Chỉ có linh hồn của những người con mới hóa giải được cuộc chiến tang thương… Chính vì thế mà khi đọc đến câu: “Sáu người mẹ ôm nhau . Mảnh đất . Bụi chuối hột . Sáu cây . Muời hai tâm hồn . Soi bóng . Dòng sông Thạch Hãn yên lành”, tôi không cầm được xúc động. Chính tinh thần nhân văn với một nghệ thuật độc đáo, Nguyễn Quốc Minh đã đưa ra một thông điệp hòa bình thật sâu sắc.

   Theo tôi, đây là một truyện cực ngắn hay.        

            Viết bởi Vĩnh An |02/09/2007"   


            SÁU CÂY CHUỐI HỘT 

Mảnh đất. Bụi chuối hột. Sáu cây. Soi bóng. Dòng sông Thạch Hãn. Cứ chảy.
Tại đây. Lâu lắm rồi. Chim không hót. Chuột chui hang. Dòng sông gầm vang. Ba người lính miền Bắc. Ba người lính miền Nam. Tuổi đời mười tám. Khỏe. Trẻ. Đẹp trai. Ba người ước ao đi học Liên xô. Ba người mong muốn du học Mỹ. Chiến tranh đẫm máu. Bom đạn hiện đại. Đủ loại. Hai phe. Phe Mỹ. Phe Liên Xô. Ầm ầm. Sập sập. Sáu người lính. Hai sắc phục. Một cảnh ngộ. Chạy đâu. Tử thần trên đầu .

Mảnh đất. Bụi chuối hột. Sáu cây. Soi bóng. Dòng sông Thạch Hãn. Cứ chảy.
Tại đây. Hoà bình. Từ lâu. Chim ríu rít hót. Chuột rúc ríc cười. Dòng sông im lặng. Sáu cây chuối hột. Sát kề bên nhau. Lá vẫy trời xanh. Chưa một lần sáu cây chuối hột đổ. Lá chuối xanh không ai rạch về gói bánh, gói giò, gói nem. Lá chuối khô không ai cắt về làm nút chai rượu quê. Nút chai mật mía. Nút chai mật ong. Nút chai nước mắm. Lót đậy chum khoai khô. Nỏn cây chuối hột. Không ai thái mỏng làm rau sống, ăn bún riêu cua, ốc, giò tai heo. Đến kỳ hoa chuối hột trổ. Không một ai cắt về làm nộm. Sáu buồng chuối hột chín. Trẻ con không ai hái trộm. Chim ríu rít hót ca. Không ăn. Chuột rúc ríc cười. Chỉ nhìn. Không tha về cất tổ. Thân, gốc, bẹ cây chuối hột. Không ai đẵn, đào, xé để nuôi lợn, ăn lúc bần hàn, bện dây thắt cổ. Sáu cây chuối rũ xuống. Sáu cây chuối hột nhỏ mọc lên. Sáu cây chuối hột vuơn cao. Lá xanh. Đung đưa. Nắng. Gió. Mưa.

Mảnh đất. Bụi chuối hột. Sáu cây. Soi bóng. Dòng sông Thạch Hãn. Cứ chảy.
Tại đây. Rằm tháng bảy năm Đinh Hợi. Chim ríu rít hót. Chuột rúc ríc cười. Sáu bà mẹ. Sáu góc trời. Một người mẹ tiến sỹ người Mỹ, gốc Việt. Một người mẹ tiến sỹ người Pháp, gốc Việt. Một người mẹ tiến sỹ người Nga, gốc Việt. Ba người, ba xe hơi. Một người mẹ từ đất Củ Chi. Hai người mẹ có danh hiệu “ Mẹ Việt Nam anh hùng “. Ba người, hai xe ôm. Sáu người mẹ. Tìm con. Sáu nguời lính. Hai sắc phục. Con đất Việt.Tử trận. Sáu người mẹ. Nhìn nhau. Nước mắt. Sáu người mẹ ôm nhau. Mảnh đất. Bụi chuối hột. Sáu cây. Muời hai tâm hồn. Soi bóng. Dòng sông Thạch Hãn yên lành. Tiếng chuông chùa điểm nhịp “ Hy vọng tung cánh hoà bình “ ngân xa.
 

       Tháng 7 năm Đinh Hợi

        NGUYỄN QUỐC MINH                                  

 

Đây là truyện 002 dự Liên hoan Truyện Cực Ngắn & Cảm Nhận. Mời bạn hãy ghi cảm nhận và ghi Địa chỉ email thật để BTC tiện liên lạc. Các tác giả có truyện cực ngắn dự Liên hoan đăng trên HNVC tất nhiên không được phép ghi cảm nhận cho truyện của mình, nhưng có quyền ghi cảm nhận về truyện của người khác.
Lưu ý các tác giả gửi Truyện dự Liên hoan vào email: hoingvanchuong@yahoo.com, không gửi vào comments
            BTC

MƯỜI HAI TÂM HỒN

SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột? Chuối hột chát và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó. 

Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới. Từ chi tiết: “Ba người lính miền Bắc . Ba người lính miền Nam” đến “Ba người ước ao đi học Liên xô . Ba người mong muốn du học Mỹ”, ta thấy đây là những người lính của hai phía trong cuộc chiến, và họ đều tử trận. Cái chết của họ đã khiến đất chiến trường mọc lên sáu cây chuối hột để chở che họ. Và sáu cây chuối hột không gì giám động tới, kể cả người lẫn chim chuột. Đến nỗi, sáu cây già quá chết đi thì sáu cây chuối hột khác lại mọc lên.
Câu chuyện bất ngờ khi xuất hiện sáu người mẹ. Ba người mẹ “Việt kiều”, ba người mẹ quốc nội. “Ba người ba xe hơi”, “ba người hai xe ôm”. Những con số nhói lòng. Họ tìm về nơi sáu cây chuối hột tìm con. Và họ đã ôm nhau khóc. Chỉ có linh hồn của những người con mới hóa giải được cuộc chiến tang thương… Chính vì thế mà khi đọc đến câu: “Sáu người mẹ ôm nhau . Mảnh đất . Bụi chuối hột . Sáu cây . Muời hai tâm hồn . Soi bóng . Dòng sông Thạch Hãn yên lành”, tôi không cầm được xúc động. Chính tinh thần nhân văn với một nghệ thuật độc đáo, Nguyễn Quốc Minh đã đưa ra một thông điệp hòa bình thật sâu sắc.

Theo tôi, đây là một truyện cực ngắn hay.

Ý tưỏng tốt. Nhân văn. Bộn bề chi tiết. Có hậu. Nhưng cả ngôn ngữ lẫn nội dung biểu đạt phù hợp với một tản văn hơn là truyện ngắn. Một tản văn hay !

Truyện có cấu trúc câu rất lạ. Những câu đơn đặc biệt lần lượt xuất hiện; những hình ảnh liên tục tiếp nối nhau; mạch cảm xúc cũng theo đó mà tuôn trào. Tạo cho người đọc cảm giác như đang xem clip về đề tài hậu chiến tranh được "quay" bằng chữ. Chi tiết xúc động nhất (đối với tôi) là hình ảnh sáu người mẹ phải đi tìm con ngay ngày Rằm tháng bảy, ngày mà đáng lẽ ra sáu người lính ấy phải cài 6 hoa hồng đỏ nơi trái tim mình.

Đọc bài này, em nghiêng mình vì thán phục. Khó có comment nào có thể xứng với tầm vóc của bài viết này...

Hay và lạ như kịch bản phim.
Rất cảm ơn bạn Ngày Đêm !

Xin một lần ngẫm thêm về nhiều gốc cây xanh tốt muôn đời bởi thân xác những người nằm dưới đó không ai tìm kiếm được ở khắp miền nam.

Sáu bà mẹ,sáu người con là sứ giả cho hòa bình và hòa hợp dân tộc.
Vì hai sắc phục,chúng ta mất sáu người con đất Việt.
Tiếng chuông chùa điểm nhịp “ Hy vọng tung cánh hoà bình “ ngân xa .
Cảm ơn anh về bài viết,đó cũng là lý do dân sự hóa nghĩa trang quân đội VNCH.Tiếc rằng vẫn còn những người bảo thủ cực đoan,nhìn đâu cũng thấy ma đang cản đường hòa hợp dân tộc.

Bài này hay lắm, từ hôm qua đến nay em cứ bị ám ảnh mãi, nên phải vào đọc lại. Vâng, cần lắm một sự hòa hợp dân tộc, hòa hợp những nỗi đau... 

            QUÝ VỊ LƯU Ý :

BẢN DỊCH CUA GOOGLE ( Từ tiếng Việt sang tiếng Anh) :

Six banana tree seeds - very short stories  

Land. Banana dust. Six plants. Soi ball. Thach Han river. Downtime. 
Mảnh đất .Tại đây .
Here. Very long then. Birds do not sing. Mice underground cave. Yellow river roar. Three soldiers North. Three soldiers south. Age eighteen. Healthy. Young. Handsome. Three Soviet desire to learn. Three wishes to study America. Bloody war. Modern ordnance. Wide variety. Sides. American side. Soviet side. Lukewarm. Collapse collapse. Six soldiers. Two uniform. A plight. First run. Death on the head. 

Mảnh đất .
Land. Banana dust. Six plants. Reflected. Thach Han river. Downtime. 
Tại đây .
Here. Peace. Long. Ax whiz birds singing. Ric mice vibrant smile. River silent. Six banana tree seeds. Available adjacent to each other. Leaves waving sky blue. Not a Banana tree down six times. Green banana leaves no canal wheel package, the package rolls, wrapping paper. Dried banana leaves no cutting of cork as wine country. Cork molasses. Cork honey. Cork fish sauce. Lined cover chum dried potatoes. Non banana tree seeds. Who do not chop vegetables, eating noodle soup crabs, snails, pork rolls ear. To any Banana sculpted flowers. No one cut to make mannequin. Six Banana ripening chamber. Children who are not picking machine. Axes whiz birds singing ca. Not eat. Ric mice vibrant smile. Just look. No excuse for the store. Body, original, friends banana tree seeds. No one forums, training, torn to feed pigs, you should eat at, on the hemp. Six banana trees pendulous. Six small beads banana trees grow up. Six banana tree garden seeds high. Greens. Swaying. Sunny. Wind. Rain. 

Mảnh đất .
Land. Banana dust. Six plants. Reflected. Thach Han river. Downtime. 
Tại đây .
Here. Full moon in July the Pig. . Ax whiz birds singing. Ric mice vibrant smile. Six mothers. Six angle sun. A mother Ph.D. American of Vietnamese origin. A mother to Dr. French of Vietnamese origin. A mother Ph.D. Russian, Vietnamese origin. Three people, three cars.  A mother from the soil Cu Chi. Two mothers have the title "Mother Vietnam hero." Three people, two car hug. Six mothers. Find children. Six soldiers. Two uniform. The Vietnamese soil. Killed. Six mothers. Packages. Tears. Six mothers hug. Land. Banana dust. Six plants. Twelve soul. Reflected. Thach Han river still healthy. Templebell at rhythm "Hopefully tung wing peace" far bank. 

tháng 7 năm Đinh H 

July in the Pig
    Nguyen Quoc Minh

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận Xem thảo luận (tổng cộng: 1)


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
VỤ "ÁM SÁT HỤT DONALD TRUMP" - MÀN KỊCH VỤNG VỀ CỦA NHỮNG KẺ "DỐI TRÁ VÀ LỪA BỊP" DÀN DỰNG ???
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Hãy coi con trai anh như một hoàng tử trong năm năm, một tên nô lệ trong mười năm và là một người bạn suốt cuộc đời.
Ngạn ngữ Ấn Độ.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm