Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007484092
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
TS.Lê Xuân Nghĩa lú lẫn đáng ngờ, phát ngôn tầm bậy khi nói về "Lộ trình" đúng hướng trong "Cuộc chiến" châm dứt vàng hóa, Đôla hóa.
07.11.2012 18:38

Xem hình
TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia Việt Nam
NĐ: Trong năm 2012, Quốc tế đã xếp Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình là một trong 10 thống đốc Ngân hàng kém nhất Thế giới. Từ chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC, quy định trần lãi suất huy động và ảo tưởng trong việc nghiêm cấm Vàng làm chức năng phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn Văn Bình đang đi ngược lại nền kinh tế thị trường hàng hóa. Sự phụ họa của TS. Lê Xuân Nghĩa trong bài "Tiến tới chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ" trên báo Đầu tư là một sự lú lẫn đáng ngờ.

TS.Lê Xuân Nghĩa lú lẫn đáng ngờ, phát ngôn tầm bậy khi nói về "Lộ trình" đúng hướng trong "Cuộc chiến" châm dứt vàng hóa, Đôla hóa.
 Đọc bài >> "Tiến tới chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ" đăng trên báo Đầu tư - cơ quan của Bộ kế hoạch & Đầu tư, ngày 7-11-2012 thì ai cũng phải giật mình : TS.Lê Xuân Nghĩa quá lú lẫn về "Lộ trình" đúng hướng trong "Cuộc chiến" châm dứt vàng hóa, Đôla hóa mà Thống đốc NHNN đang ráo riết thực hiện là nguyên nhân làm rối loạn thị trường tiền tệ nói chung, trong đó có thị trường vàng nói riêng.

*Phát ngôn đầy lú lẫn của TS.Lê Xuân Nghĩa trên báo Đầu tư

Khi đề cập đến chủ trương chống vàng hóa, đôla hóa của Chính phủ, TS.Lê Xuân Nghĩa nói "Một trong những điểm mới nhất của chính sách tiền tệ năm nay (2012) là duy trì tốt định hướng chống vàng hóa và đô la hóa. Gần đây, nhiều ý kiến phê bình chính sách quản lý vàng của NHNN, song phải hiểu rằng, mục tiêu của Chính phủ là chống vàng hóa, đô la hóa (xảy ra khi các ngân hàng nhận tiền gửi bằng vàng hoặc đô la, nghĩa là tạo ra bội số của tiền).Theo lộ trình chống vàng hóa, đô la hóa của Chính phủ, tình trạng vàng hóa sẽ chấm dứt vào năm 2012, đô la hóa chấm dứt năm 2015. Lẽ ra, tình trạng vàng hóa đã chấm dứt vào ngày 25/11 vừa qua, nhưng đáng tiếc là vài ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản vàng, nên NHNN phải lùi đến ngày 30/6/2013. Song tôi cho rằng, NHNN đã duy trì chủ trương chống vàng hóa một cách nghiêm túc và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tôi hy vọng, chủ trương chống đô la hóa cũng sẽ được thực hiện quyết liệt như vậy."

Khi đề cập đến "Lộ trình" chấm dứt gửi vàng, ngoại tệ, TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định "Theo lộ trình, việc gửi và cho vay ngoại tệ cũng sẽ chấm dứt vào năm 2015, thưa ông ?  Đúng vậy, có thể vào năm 2015 hoặc chậm một chút, sang năm 2016, song chắc chắn, thị trường sẽ chứng kiến việc giảm, tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ. Bởi khi nhận tiền gửi bằng vàng hay ngoại tệ, có nghĩa Việt Nam đang bị chi phối bởi chính sách tiền tệ của Mỹ. Tất nhiên, người dân vẫn được mua bán vàng và ngoại tệ một cách thoải mái. Chính phủ chỉ cấm việc sử dụng vàng và ngoại tệ để thanh toán các dịch vụ nội địa, cấm nhận vàng, ngoại tệ là tiền gửi tiết kiệm."

Khi đề cập đến lượng vàng không nhỏ đang găm giữ trong dân, mà Ngân hàng không thể huy động được, TS Lê xuân Nghĩa nói: "Phải huy động theo cách để cho ngân hàng và người dân mua bán tự do. Ví dụ khi thừa tiền, ngân hàng sẽ mua vàng và khi giá vàng lên, họ lại bán. Theo cách này, vàng được chuyển đổi thành tiền rất nhanh bằng quan hệ mua - bán, chứ không phải dùng tài khoản tiền gửi. Việc sử dụng tài khoản tiền gửi (huy động tiết kiệm bằng vàng) rất nguy hiểm, vì khi vàng nằm trong tài sản của ngân hàng thương mại, nếu giá vàng tăng, tài sản của ngân hàng sẽ giảm sút nhanh chóng, khiến nợ xấu lên tới hàng ngàn tỷ đồng như đã xảy ra thời gian qua. Không có ngân hàng nào ở châu Âu huy động vàng. Người dân sợ mất trộm thì mang đến ngân hàng gửi ở két an toàn, phải mất phí. Tất nhiên, để người dân bán vàng, biến vàng thành tiền, điều đầu tiên là phải giảm lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao giá trị tiền đồng, tạo niềm tin cho người dân. Còn nếu lạm phát cao, khủng hoảng kinh tế, người dân sẽ có tâm lý trốn chạy vào vàng."

*Kém cỏi trong kiến thức kinh tế Thị trường và áp đặt hành chính khi quản lý không được là ra văn bản cấm đó là điều lý giải cho sự lú lẫn không chỉ đối với TS.Lê Xuân Nghĩa

Trong nền kinh tế thị trường hàng hóa, Vàng và ngoại tệ là thứ hàng hóa đặc biệt không chỉ để trao đổi mà còn thanh toán giữa các đối tác khách hàng đơn lẽ mà còn cả cho hệ thống Quốc gia trong quan hệ thương mại toàn cầu.

Quá trình lịch sử phát triển kinh tế của một Quốc gia quyết định sức mua của đồng tiền Quốc gia đó và đồng thời gắn liền với khối lượng tích trữ vàng. Đến nay, Mỹ vẫn là nước có khối lượng Vàng tích trữ đứng hàng đầu Thế giới. Bởi vậy, Đông Đôla (USD) được bảo đảm lưu thông như một loại hàng hóa đặc biệt trên toàn cầu phổ biến dùng để trao đổi, mua bán, cất trử do nhu cầu thực tế đòi hỏi.

Do quy luật quan hệ cung cầu hàng hóa, vàng cũng như ngoại tệ có giá, sẽ như dòng nước chảy về hay chảy đi. Để quản lý dòng chảy này, duy nhất là biết điều chỉnh quan hệ cung - cầu theo quy luật của nền kinh tế thị trường hàng hóa thì sinh lợi cho người dân của Quốc gia đó.

Sự tác hại vô cùng là bộ máy quản lý do kiến thức , năng lực quản lý kinh tế thị trường yếu kém, lại ngu xuẩn dùng các biện pháp hành chính cấm đoán để rồi gây ra tình cảnh "Đục nước béo cò" cho nhóm lợi ích làm giàu bất chính, còn nhà nước thất thu ngân sách, người dân há miệng đói khát.

*Sự ráo riết "Độc quyền vàng miếng" và cấm các NHTM huy động gửi Vàng và ngoại tệ là cách hiểu sai về chủ trương Đôla hóa, Vàng hóa của Chính phủ

 Đôla hóa, Vàng hóa: Do lạm phát, tiền giấy mất giá khủng, khi đó đa số người dân không xài tiền giấy của NHNN phát hành mà lại dùng tiền giấy của nước khác hay  thứ hàng hóa đặc biệt như tiền là Vàng thì được gọi nôm na là "Tiền giấy nước ngoài hóa"(Đôla hóa) và "Vàng hóa". Khi nền kinh tế lạm phát nhỏ, tiền giấy NHNN phát hành có giá thì người ta không thèm giữ vàng hay ngoại tệ, thì hiện tượng "Đôla hóa" hay "Vàng hóa" biến mất.

Ở Việt Nam, ngoài đồng Đôla người dân và các tổ chức kinh tế còn mua bán trao đổi, cất trữ các loại tiền giấy khác. Tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền là cơ sở để người dân quy đổi. Người dân có tiền VND hay USD hay ngoại tệ khác thì quy luật giá trị quyết định họ sử dụng như thế nào cho có lợi. Các NHTM cũng vậy, khi huy động số tiền ngoại tệ trong dân với lãi suất thấp hơn khi mua ngoài thị trường thì mới huy động. Vàng cũng vậy. Các NHTM phải tính toán huy động với lãi suất bao nhiêu và sẽ chuyển đổi cho vay như thế nào là có lợi. Người dân cũng thế, họ chẳng dại gì gửi vào mà không sinh lợi, lại khi cần rút ra không được .

Chỉ trong trường hợp có vàng, ngoại tệ, giấy tờ có giá mà cất giữ ở nhà không an toàn, độ tin cậy và trách nhiệm trước pháp luật cao đối với NHTM như ở các nước Châu Âu,... thì người dân sẽ tới Ngân hàng gửi và tất nhiên chịu phí.

Đến đây, ta có thể kết luận rằng những phát ngôn trên đây của TS. Lê Xuân Nghĩa là hết sức lú lẫn và tầm bậy. Càng lú lẫn và tầm bậy hơn, khi TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng " Bởi khi nhận tiền gửi bằng vàng hay ngoại tệ, có nghĩa Việt Nam đang bị chi phối bởi chính sách tiền tệ của Mỹ" chỉ tổ làm cho không ít người ôm bụng phì cười.

*Cấm các NHTM huy động tiền gửi bằng vàng hay ngoại tệ nhàn rỗi trong dân cư là đi ngược lại lợi ích kinh tế thị trường hàng hóa vốn có

Do kém cõi về kiến thức quản lý kinh tế thị trường hàng hóa, lại hiểu sai cơ bản về về hiện tượng Vàng hóa, Đôla hóa nên TS.Lê Xuân Nghĩa đã vơ đũa cả nắm cho rằng sự rối loạn thị trường Vàng, thị trường Tiền tệ từ khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình lên nhậm chức Thống đốc NHNN đến nay là do thực hiện "Cuộc chiến" "Lộ trình" vàng hóa, Đôla hóa đúng hướng. Chính chủ trương độc quyền Vàng miếng SJC của ông Nguyễn Văn Bình đã làm cho thị trường Vàng miếng rối loạn, tạo ra "Đục nước béo cò" cho nhóm lợi ích Ngân hàng ngồi không hốt tiền hàng trăm ngàn tỷ đồng về chênh lệch giá, cũng như động thái gia công vàng phi SJC thành vàng thương hiệu SJC, gây ra cảnh hỗn loạn dập lại vàng cong vênh,vàng giả, nhái SJC...làm thiệt hại vô cùng lớn cho người dân, gây thất thu lớn cho Ngân sách nhà nước do các tiệm vàng bị đóng cửa hay bị thua lỗ vì động thái "phi SJC".

 Nợ xấu là do NHTM tạo ra và là trách nhiệm của các NHTM theo luật pháp mà giải quyết không thể lấy tiền Ngân sách - tiền thuế của dân gánh chịu cho Ngân hàng. Chính  quả bom chỉ thị 02 về quy định trần lãi suất tạo ra môi trường kinh doanh độc hại cho  Ngân hàng và cũng chính là quả bom làm nợ xấu Ngân hàng nổ tung không chỉ giết chết hàng loạt các doanh nghiệp mà không ít các NHTM đang ngắc ngoải, thoi thóp chờ chết .

Từ chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC, quy định trần lãi suất huy động và ảo tưởng trong việc nghiêm cấm Vàng làm chức năng phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn Văn Bình đang đi ngược lại nền kinh tế thị trường hàng hóa. Sự phụ họa của TS. Lê Xuân Nghĩa trong bài "Tiến tới chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ" trên báo Đầu tư là một sự lú lẫn đáng ngờ.

                                                7-11-2012
                                          Nguyễn Quốc Minh
                                 Chuyên viên cao cấp Ngân hàng


 TIN LIÊN QUAN:

Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh trả lời báo chí nước ngoài.

[06.09.2012 17:43]
NĐ: “Kinh nghiệm cho thấy thất bại thường là đứa con hoang, thí dụ như ngay vụ Vinashin cũng không ai đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân và cũng chưa xác định được trách nhiệm cá nhân”. "Hiện nay đã hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cản trở mọi cải cách cần thiết, nhân danh ổn định chính trị - xã hội" - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

"Nguồn gốc nợ xấu từ các ngân hàng thương mại mà ra thì các ngân hàng phải tự mình giải quyết " - chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành khẳng định.

[02.11.2012 04:17]
NĐ: Tôi hoàn toàn không đồng tình với việc thành lập công ty mua bán nợ xấu mà Quốc hội đang đề cập đến. Không việc gì nhà nước phải lập ra công ty đó. Nhiều lắm thì Nhà nước đứng ra với vai trò “bà đỡ” cho một công ty mua bán nợ do tư nhân đầu tư. Bởi lẽ, đã là nợ xấu thì mua với giá nào là hợp lý, không thể mua “cam thối” bằng giá của “cam tốt” được.

Tóm cổ Chủ tịch HĐQT hoàn tiền, để giải quyệt Nợ xấu của Ngân hàng là thượng sách ?

[11.07.2012 22:04]
NĐ: Ăn nhiều quá, bội thực rồi, nay muốn sống thì nhả ra hay là chịu chết cả đàn. Ngân hàng thương mại nào muốn sống và tồn tại thì hãy cứu Nợ xấu bằng cách mỗi Chủ tịch HĐQT bỏ ra trăm tỷ chỉ là cái móng tay, Tổng giám đốc bỏ ra chục tỷ cũng chỉ là cái hắt xì hơi,...các giám đốc Chi nhánh bỏ ra vài trăm triệu cũng chỉ là buổi nhậu, còn nhân viên xoàng bỏ ra cứu Nợ xấu vài chục triệu chỉ là một cái vuốt ve.

ĐBQH Nguyễn Bá Thanh truy Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình về nợ xấu

[31.10.2012 20:06]
NĐ: Nếu có đổ vỡ kinh tế thì do ngân hàng. Ngoài nguyên nhân chính của nợ xấu là bất động sản đóng băng, ông Thanh cho biết, có một vấn đề lớn hơn, đó là nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên để cho vay. Khu đất trị giá thực chỉ 200 tỷ đồng, ngân hàng định giá nâng lên 800 - 1.000 tỷ đồng và cho vay 600 tỷ. Nhưng khi rao bán 100 tỷ đồng mà không ai mua thì mất luôn 500 tỷ đồng. Đây chính là nợ xấu, chưa nói đến trước đó cả người đi vay, người cho vay đều bỏ túi chục tỷ đồng

Nghịch lý về quy định độc quyền “Vàng miếng SJC” và Chỉ thị 02 về Trần lãi suất huy động(14%/năm) của ông Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình.

[18.12.2011 02:14]
NĐ: ..."Thật sai lầm và bốc đồng duy ý chí khi mỗi ai đó còn nói rằng: : 'Kể từ giờ phút này trở đi, vàng SJC trở thành nhãn hiệu vàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam', 'khi có điều kiện, thương hiệu vàng SJC sẽ được đổi tên thành vàng SBV (SBV là tên viết tắt tiếng Anh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - State Bank of Vietnam) cho đồng bào yên tâm' như Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã từng tuyên bố một cách ngây ngô trước Quốc Hội khóa 13.

Ai gây ra thị trường vàng rối ren ?

[28.10.2012 05:17]
NĐ: Nếu quản lý tốt, có chính sách hay, người dân sẽ chẳng buồn giữ vàng, họ sẽ giữ tiền, rồi bỏ tiền vào làm ăn. Thậm chí lúc đó NH Nhà nước có thể phát triển một thị trường vàng cao cấp hơn, chẳng hạn như vàng tài khoản, “vàng giấy” (người dân mua vàng nhưng không cầm miếng vàng, thay vào đó là giấy chứng nhận sở hữu vàng...).Cứ mãi loay hoay với cái kiểu quản lý áp đặt, làm khó, cấm cản thì NH Nhà nước đã đi quá xa khi hạn chế hoặc vô hiệu hóa một quyền hợp pháp của người dân, đó là được sở hữu vàng.

Sự suy sụp do hảo huyền độc quyền vàng miếng SJC là không tránh khỏi 

[25.10.2012 21:43]
NĐ: Chính chủ trương tại hại của độc quyền vàng miếng SJC đã góp phần làm rối loạn nền kinh tế , gây thất thu nặng cho Ngân sách nhà nước và làm thất thiệt vô cùng lớn cho người dân. Niềm tin dành cho vàng miếng SJC đã và đang cạn kiệt trong lòng Nhân dân dẫn đến sự sụp đỗ thương hiệu SJC là không tránh khỏi . Và là cơ hội để các thương hiệu vàng miếng khác vững vàng đi lên trong kinh doanh theo quy luật cạnh tranh khách quan vốn có của nền kinh tế thị trường hàng hóa.

Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám

[18.10.2012 21:29]
NĐ: Đầu năm 2000, sau một đêm ngủ dậy, chả cần thi cử thế là hàng trăm ngàn Phó tiên sĩ thời bao cấp - XHCN, được công nhận Tiến sĩ và từ đó số lượng phong hàm PGS, GS cứ thế nhảy lên ào ào, còn luận án thì bỏ ngăn kéo, nhường cho những phát minh của mấy bác Nông dân ít chữ. Tiến sĩ Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình gần đây được Quốc tế liệt vào yếu kém nhất trong 10 thống đốc Ngân hàng Thế giơi. Còn GS.TS Hoàng Quang Thuận đạo văn lại được "Thánh hóa" nhảy múa đề xuất lên tận Thủy Điển nhận giải NoBel văn học...
  

Chất vấn Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Binh về “lợi ích nhóm”

 

NĐ: Trong năm 2012, "Cục máu đông Nợ xấu" do các NHTM gây ra là nguyên nhân băng hoại nền kinh tế Việt Nam, Quốc tế đã xếp Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình là một trong 10 thống đốc Ngân hàng kém nhất Thế giới. Đặc biệt, Từ chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC, quy định trần lãi suất huy động và ảo tưởng trong việc nghiêm cấm Vàng làm chức năng phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn Văn Bình đang đi ngược lại nền kinh tế thị trường hàng hóa.
Muốn có cú huých để phát triển nền kinh tế và khôi phục uy tín trong quan hệ thương mại với Quốc tế, đã đến lúc Quốc Hội phải tiệt trừ những kẻ đứng đầu Nhóm lợi ích Ngân hàng, Giao thông Vận tải,... nói một đằng lam một nẻo gây nguy kiệt Quốc gia Việt Nam.

Tập Cận Bình không thể là người thay thế Hồ Cẩm Đào - Nhận định của Nguyễn Quốc Minh

[03.11.2012 21:35]
NĐ: " Hồ Xuân Hoa có đường lối lãnh đạo "Đanh thép" chú trọng ổn định quốc nội mà Hồ Cẩm Đào cũng như Giang Trạch Dân đã thể hiện thành công qua mô hình Bắc Triều Tiên.
Hồ Xuân Hoa đáp ứng được những gì mà hậu trường mong muốn và cũng là khâu đột phá để khẳng định Trung Quốc đang trẻ hóa trong xu thế của Thế giới." - Nguyễn Quốc MinhNguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG
ĐỒNG LÕA VỚI TỘI PHẠM CHIẾN TRANH PUTIN, ĐỜI ĐỜI BỊ NHÂN LOẠI YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH PHỈ NHỔ
PHÓ CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI, TRỢ LÝ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHẠM THÁI HÀ BỊ BẮT. CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ BỊ BÃI NHIỆM MỌI CHỨC VỤ ???
NHẰM HÒA GIẢI DÂN TỘC, HƠN LÚC NÀO HẾT VIỆT NAM CẦN ĐỔI TÊN CÁC ĐƯỜNG PHỐ THÀNH TÊN CÁC LOÀI HOA

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Hương các loài hoa thơm không thể bay ngược gió. Hương người đức hạnh đó, ngược gió bay muôn phương.
Kinh pháp cú (bài 54).

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm