Liện hệ trực tuyến 

 Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 005860269
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
DUYỆT BINH TẠI NGA. Ông Dmitry Medvedev nói :“Stalin là nhà độc tài đã phạm các tội ác chống nhân dân”.
10.05.2010 19:16

Xem hình
Hồ nước ngọt Baikal của Nga
*****
Phải nói , hồ BaiKal của Nga là hồ nước ngọt sâu nhất và nhiều tuổi nhất trên thế giới tạo nguồn nước mát nuôi dưởng sức mạnh hòa bình cho nhân loại.

<<< Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm>>>
MỘT SỐ HÌNH ẢNH DUYỆT BINH

KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG PHÁT XÍT TẠI NGA.
Ông Medvedev nói về 'tội ác của Stalin'

Tổng thống Nga trong lễ́ kỷ niệm 65 năm ngày Chiến thắng Phát-xít tại Moscow

Kỷ niệm 65 chiến thắng chống phát xít, Tổng thống Nga nói ‘tội ác của Stalin là không thể biện minh được' và cho rằng thắng lợi là nhờ hy sinh to lớn của nhân dân.

Trong Bấm dịp kỷ niệm lớn tại Moscow với sự tham gia của nhiều quan khách quốc tế từ Tây Âu và có cả Trung Quốc và Việt Nam, phát biểu của Tổng thống Medvedev được cho là một nỗ lực mạnh mẽ nhận diện lại lịch sử thời Liên Xô.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Izvestia hai hôm trước ngày lễ tại Hồng trường 9 tháng 5 năm 2010 vừa qua, ông Dmitry Medvedev nói rằng dù từng cá nhân có quyền đánh giá khác nhau về Stalin, quan điểm của nhà nước Nga nay cho rằng Stalin “là nhà độc tài đã phạm các tội ác chống nhân dân”.

Nhân dân và sự thật

Ông Medvedev cũng nhắc đến tội ác của công an Liên Xô trong vụ thảm sát các tù binh Ba Lan tại rừng Katyn năm 1940, và cho rằng “trang đen tối của lịch sử".

Trong nhiều năm thời Liên Xô, vụ Katyn bị cấm nói đến ở toàn vùng Đông Âu dưới quyền Moscow, và vai trò của Stalin cho đến gần đây vẫn được cho là ‘công nhiều hơn tội”.

Sách giáo khoa Nga xuất bản lại dưới thời Tổng thống Vlamidir Putin có có ý “phục hồi vai trò nhà quản trị tài ba” Stalin trong quá trình tái thiết Liên Xô thời hậu chiến.

Nhưng nay, ông Bấm Medvedev, người có cha chiến đấu trong Hồng quân Liên Xô nói rằng:

“Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại là chiến thắng của nhân dân, và cả Stalin hay các tướng lĩnh cũng không làm những gì quan trọng hơn điều họ đã làm được. Đúng là họ có vai trò rất nghiêm túc nhưng chính nhân dân đã làm nên chiến thắng bằng hy sinh vĩ đại, bằng vô số sinh mạnh.”

Điều quan trọng hơn, ông Medvedev nói về việc không ai muốn phục hồi chủ nghĩa Stalin:

Dù có nhiều người ngưỡng mộ ông ta, không ai nói về việc để chủ nghĩa Stalin phục sinh.

Tổng thống Dmitry Medvedev

“Nếu chúng ta có nói về sự kính trọng dành cho Stalin hoặc một số nhà lãnh đạo khác, thì trong cả 90 năm (Bấm thời cộng sản), dù có nhiều người ngưỡng mộ ông ta, không ai nói về việc để chủ nghĩa Stalin phục sinh.”

Như một biểu hiện của việc dùng hào quanh quá khứ để đoàn kết châu Âu trong một tinh thần hướng bề tương lai, nước Nga đã mời cả các quốc gia cựu Đồng minh chống phát xít như Anh, Mỹ và Ba Lan dự lễ đánh dấu ngày chấm dứt Thế chiến 2.

Báo Anh khen ngợi việc đội Vệ binh xứ Wales được mời diễn hành lần đầu tiên tại Hồng trường hôm Chủ nhật vừa qua.

Tờ Times of London, cũng chú ý đến phần ông Medvedev hứa sẽ mở các hồ sơ quân sự thời Liên Xô để có thêm sự thật về Thế chiến 2.

Trước đó, ông Medvedev đã ra lệnh mở kho hồ sơ liên quan đến vụ giết 22 nghìn sĩ quan Ba Lan tại Katyn và gọi “đây là một trang sử rất đen tối”.

Tổng thống Nga thừa nhận “chúng ta đã để cho lịch sử bị bóp méo” và hứa sẽ để sự thật được “trình bày ra trước nhân dân”.

Người Nga đang có các ý kiến khác nhau về 'công và tội' của Stalin

Góc độ châu Á

Báo chí ở Việt Nam, nước hiện vẫn giữ quan điểm ít thay đổi về Liên Xô, đưa tin về chuyến thăm đến Moscow của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ hôm 9/5.

Trước chuyến đi, ông Triết đã trả lời phỏng vấn của Hãng tin Nga ITAR-TASS, ca ngợi rằng “sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài tại lễ kỷ niệm ở Moscow cho thấy sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với giá trị chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2.”

Ông cũng nói: “Thế giới có rất nhiều thay đổi, nhưng chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít và vai trò quyết định của Liên Xô mãi mãi là một sự thật không thể thay đổi, là một trang sáng ngời trong lịch sử nhân loại."

“Chiến thắng vĩ đại của Liên Xô và liên minh chống Hitler đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dân tộc bị áp bức, trong đó nhân dân Việt Nam, bắt đầu cuộc đấu tranh cho tự do. “

Các báo Việt Nam như Sài Gòn Giải Phóng, Lao Động v.v. chưa nhắc gì đến phát biểu quan trọng của Tổng thống Medvedev về tội ác của Stalin.

Truyền thông Trung Quốc, như Tân Hoa Xã thì chỉ nhắc đến lời ông Medvedev "phản đối một số chính trị gia tìm cách làm sai lệch lịch sử".

Một số tờ báo chí Việt Nam khi đưa tin về vụ rơi máy bay của Bấm Tổng thống Ba Lan, ông Kaczynski xuống vùng rừng Katyn gần Smolenski thời gian qua có nhắc đến “tội ác của Stalin”.

Tuy nhiên, vai trò của nhà độc tài này, và cơ chế quyền lực tàn bạo thời Liên Xô nói chung vẫn là đề tài không được bàn thảo công khai tại Việt Nam.

Anna Malpas của AFP trong bài về "Bóng đen Stalin phủ dài lên lịch sử Nga", nói dịp kỷ niệm 65 năm Thế chiến 2 là lúc người Nga nhìn lại thời Stalin.

Vẫn theo bài báo này, Stalin đã đưa các lực lượng Xô Viết đến thắng lợi 65 năm về trước nhưng "chế độ độc tài tàn khốc ông ta lãnh đạo đã làm hàng triệu người chết trong các trại cải tạo và trong các đợt tập thể hóa vội vã".

Lần đầu tiên, đội Vệ binh xứ Wales từ Anh được mời dự lễ duyệt binh tại Hồng trường hôm 9/5/2010

Nguồn : Ông Medvedev nói về 'tội ác của Stalin'

Bài liên quan : Tổng thống Medvedev tuyên bố : ở Nga không có một sự phục hưng chủ nghĩa Stalin.

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
ĐÂU CHỈ DÀNH CHO NGHỀ DẠY HỌC NÊN BIẾT: "SỐNG THỰC TẾ" KHÁC VỚI "SỐNG THỰC DỤNG" NHƯ THẾ NÀO ?
TỪ VỊ TRÍ SỐ 1 TRONG NHÓM 5 QUỐC GIA DANH TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI, DONALD TRUMP ĐÃ ĐẨY QUỐC GIA HOA KỲ TRƯỢT XUỐNG VỊ TRÍ SỐ 6, SAU 11 THÁNG NGỒI GHẾ TỔNG THỐNG
THỦ TƯỚNG ANH THERESA MAY BẤT NGỜ CÁO BUỘC NGA DỮ DỘI
TẠI APEC 2017 Ở ĐÀ NẴNG VIỆT NAM: TPP TIẾN TỚI MÀ KHÔNG CÓ MỸ, ĐƯỢC ĐỔI TÊN THÀNH CPTPP. BÌNH LUẬN CỦA CÁC NHÂN SỸ TRÍ THỨC YÊU NƯỚC
ALIBABA (ZACK MA) LẠI BỊ KIỆN VÌ BÁN HÀNG GIẢ BẤT HỢP PHÁP
CHÓP BU VIỆT NAM MUỐN GÌ Ở APEC 2017 ? - Tác giả: TS.Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam
100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 10 (7/11/1917-7/11/2017), NHỮNG GÌ MẮT THẤY TAI NGHE - Tác giả: Nhà báo Lê Phú Khải
HỘI CỜ ĐỎ TẠI NGHỆ AN - MẦM MỐNG CỦA HỒNG VỆ BINH THỜI MAO PHÁT ĐỘNG ĐẠI CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG VĂN HÓA GÂY RA THẢM HỌA TÀN SÁT DÂN Ở TRUNG QUỐC VÀ KHƠ ME ĐỎ THỜI PON PỐT DIỆT CHỦNG Ở CAMPUCHIA
ĐINH LA THĂNG CHỄM CHỆ TRONG QUỐC HỘI: SỰ BỠN CỢT VỚI CÔNG LÝ-Tác giả: Nhà báo Huy Đức
HA HA...HA ! CẦN MỞ NGAY HỌC VIỆN ĐẠO ĐỨC CHO NHÓM LỢI ÍCH ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRỊ

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người tài sẽ không lạy lục mua chuộc ai. Kẻ hèn kém sẽ dung tiền để mua bằng được tài năng.
E.ZOLA.

 
  
 
  
 
Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm