Lượt truy cập 
 Đang online 004
 Tổng số : 007516058
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN, 100 NGÀY ĐẦU Ở NHÀ TRẮNG: TÁI THIẾT, ĐỊNH VỊ LẠI NƯỚC MỸ VÀ THÔNG ĐIỆP RÕ RÀNG CHO TRUNG CỘNG
28.04.2021 02:01

Xem hình
NĐ: "Cũng ngay trong 100 ngày đầu tiên này, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có một loạt chuyến thăm, điện đàm quan trọng, trong đó có cuộc gặp 2+2 với Nhật Bản, với Hàn Quốc và chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng, tức là không chỉ có QUAD, mà còn nhấn mạnh đến châu Á - Thái Bình Dương với đồng minh chủ chốt. Với Nhật thì có câu chuyện về Trung Quốc và Đài Loan, lần đầu tiên Tuyên bố chung Mỹ - Nhật có nhắc đến hành vi sai trái của Trung Quốc rất mạnh mẽ, cảnh báo là Mỹ - Nhật sẽ tăng cường hợp tác nếu Trung Quốc có đe dọa Đài Loan; với Nhật còn có khẳng định lại điều 5 của Hiệp ước phòng thủ chung, đặc biệt là với đảo Senkaku (Nhật đang có tranh chấp với Trung Quốc)."- Đại sứ Phạm Quang Vinh | 28/04/2021 07:34

 


BIDEN, 100 NGÀY Ở NHÀ TRẮNG: TÁI THIẾT, ĐỊNH VỊ LẠI NƯỚC MỸ VÀ THÔNG ĐIỆP RÕ RÀNG CHO TRUNG QUỐC

  Đại sứ Phạm Quang Vinh | 28/04/2021 07:34

"BUILD BACK BETTER": TÁI THIẾT LẠI NƯỚC MỸ TỐT ĐẸP HƠN

Ông Biden nắm quyền Tổng thống Mỹ vào thời điểm rất khác biệt: chiến thắng sau một cuộc bầu cử gây tranh cãi cả về chính trị và pháp lý và một nước Mỹ phân hóa - đỉnh điểm là cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 - thực sự đã tạo ra những hệ lụy mà Tổng thống mới sẽ phải ứng xử trong quá trình quản lý, điều hành đất nước. Thêm nữa, dù nắm được cả Nhà Trắng, Thượng viện, Hạ viện nhưng cách biệt của ông Biden mong manh hơn trước rất nhiều.

Tại Thượng viện, số ghế cả 2 đảng ngang nhau, Dân chủ được lợi về phiếu Chủ tịch (do Phó Tổng thống giữ); còn tại Hạ viện, đảng Dân chủ thắng đảng Cộng hòa với tỷ lệ 222/211 ghế - tỷ lệ vô cùng sít sao.

Tổng thống Biden đã nhắc đến 4 cuộc khủng hoảng với nước Mỹ: khủng hoảng về dịch bệnh, khủng hoảng về kinh tế, khủng hoảng về biến đổi khí hậu và khủng hoảng về nạn phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, thách thức kép mà nước Mỹ phải đối mặt bao gồm chủ nghĩa dân tộc gia tăng, thách thức từ các cường quốc như Trung Quốc và Nga và bên cạnh đó là sự gia tăng và phát triển của cuộc cách mạng khoa học công nghệ.

Và theo cách nhìn nhận của Biden, 4 năm của Trump làm suy yếu nước Mỹ cả bên trong và bên ngoài. Về quốc nội, việc thiếu các biện pháp chống dịch trong thời gian đầu của ông Trump khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo theo khó khăn kinh tế, làm cho nền dân chủ bị suy thoái. Còn đối ngoại, Trump đưa ra chủ thuyết Nước Mỹ trên hết nhưng lại phá hỏng hệ thống đồng minh, nên không tạo ra sức mạnh tổng hợp của nước Mỹ ở bên ngoài.

Đứng trước một nước Mỹ như vậy, Biden đã có những định hướng ưu tiên là Build back America better - Tái thiết nước Mỹ tốt đẹp hơn, trong đó có câu chuyện kiểm soát tốt hơn dịch bệnh, phục hồi kinh tế, tái thiết các vấn đề xã hội trong đó có dân chủ, chủng tộc và tiếp tục các vấn đề ưu tiên lâu nay của nước Mỹ mà đảng Dân chủ theo đuổi như biến đổi khí hậu, môi trường, chính sách thuế và nhập cư.

Và để tái thiết nước Mỹ, có hai thứ mà ông Biden nhấn mạnh, đó là đoàn kết và khôi phục tinh thần nước Mỹ.

Về đối ngoại, ông Biden nhấn mạnh câu chuyện America is back - Nước Mỹ đã trở lại và nước Mỹ trở lại lãnh đạo. Trong câu chuyện này, ông Biden nhấn mạnh nước Mỹ không chỉ lãnh đạo bằng sức mạnh mà còn lãnh đạo bằng việc tự mình làm gương, đồng thời gia tăng quan hệ với đồng minh, đối tác dựa trên các hệ giá trị và trật tự dựa trên luật lệ.

Về đối nội, đứng trước một nước Mỹ đối diện với khủng hoảng như vậy, nên có lẽ 100 ngày qua, ưu tiên của Biden và chính quyền Biden là làm sao đưa nước Mỹ trở lại mạnh mẽ hơn, mà ưu tiên cấp bách trước hết là kiểm soát đại dịch, phục hồi kinh tế, đồng thời triển khai các ưu tiên của chính quyền Biden thời Dân chủ.

Ngay trong 100 ngày đầu tiên, Tổng thống Biden đã ký một loạt quyết định hành pháp, xóa bỏ nhiều biện pháp nội bộ của ông Trump trước đây, trong đó có về kiểm soát dịch bệnh, biến đổi khí hậu, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng và xóa bỏ phân biệt chủng tộc, các vấn đề nhập cư…

Dấu ấn đối nội lớn nhất mà ông Biden đạt được là vận động Quốc hội, với đa số mỏng manh như vậy, mà lại được sự ủng hộ của 2 đảng thông qua gói cứu trợ với trị giá là 1,9 nghìn tỷ USD, vừa trợ giúp người lao động nhưng cũng là gói kích thích kinh tế rất lớn.

Ông cũng đang vận động Quốc hội Thông qua gói tài chính đầu tư cho hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD. Đầu tư cho hạ tầng chính là gói kích thích kinh tế để tạo ra công ăn việc làm, hiện đại hóa, tạo ra sức bật mới cho kinh tế Mỹ.

Dấu ấn thứ hai là ông Biden đã đạt được việc thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là câu chuyện tiêm chủng. Khi bắt đầu nhiệm kỳ, ông Biden phấn đấu trong 100 ngày đầu tiêm chủng cho 100 triệu người, thì nay đã có tổng cộng gần 140 triệu người được tiêm một liều vaccine.

Và với tỷ lệ tiêm chủng khoảng 2,8 triệu liều/ngày như hiện nay, thì khoảng tháng 6 có thể tiêm chủng được cho toàn bộ đối tượng cần tiêm chủng, và nếu như vậy, việc mở cửa các hoạt động kinh tế xã hội sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Đối nội là ưu tiên cao rất cao trong những tháng ngày đầu tiên, và đạt được những thành công nhất định, dù có sự tiếp nối từ chính quyền trước.

Nhưng ở đây có câu chuyện, lần đầu tiên nước Mỹ thừa nhận họ phải mạnh từ bên trong, cả về kinh tế, thể chế dân chủ, là tấm gương về hệ giá trị mới, thì mới có thể tham gia lãnh đạo thế giới tốt hơn.

Nhìn mặt khó khăn, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên mặc dù nước Mỹ có thể kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhưng việc mở cửa xã hội phải có kiểm soát. Thứ hai, câu chuyện phân cực chính trị, xung đột sắc tộc vẫn còn tiếp tục. Cách đây 1-2 tuần, việc người di cư của các nước Mỹ Latinh dồn lại ở biên giới phía Nam nước Mỹ đã tạo ra một cuộc khủng hoảng, cho thấy trong chuyện nhập cư, Biden không phải dễ dàng từ bỏ chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump để thực hiện chính sách của mình.

ĐỊNH HÌNH KHUNG CHIẾN LƯỢC: TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH THÁCH THỨC ĐỊA CHÍNH TRỊ LỚN NHẤT TRONG THẾ KỶ 21

Về đối ngoại, trọng tâm của giai đoạn đầu là rà soát và định hình chiến lược đối ngoại và an ninh quốc gia; vẫn coi trọng cạnh tranh nước lớn - đặc biệt là với Trung Quốc, phần nào đó là Nga - là trọng tâm của chính sách đối ngoại; đặc biệt coi trọng đồng minh và các đối tác, nhất là châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu; đồng thời trở lại ngoại giao truyền thống và ngoại giao đa phương.

Trong 100 ngày đầu, Tổng thống Biden đã định hướng được khung chiến lược về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia, thể hiện qua một loạt bài phát biểu của Tổng thống và Ngoại trưởng Blinken và quan trọng nhất là công bố Hướng dẫn tạm thời về chiến lược an ninh quốc gia ngày 3/3.

Đây dường như là định hướng trong một thời gian dài nữa cho chiến lược an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ: Nước Mỹ trở lại lãnh đạo, trở lại ngoại giao truyền thống, dựa trên hệ giá trị và trật tự dựa trên luật lệ.

Đồng thời, Mỹ sẽ tranh thủ đồng minh, đối tác dựa trên hệ giá trị, nhưng cũng dựa trên lợi ích cùng chia sẻ, mong các nước đi cùng trong chia sẻ về mặt giá trị, luật lệ, lợi ích nhưng không nhất thiết bắt các nước phải chọn bên.

Trung tâm trong chính sách đối ngoại là cạnh tranh nước lớn. Trong đó có mấy điểm mới: coi Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21 và cho rằng chỉ Trung Quốc mới đủ tiềm lực kinh tế, quân sự, công nghệ để thách thức trật tự và giá trị của nước Mỹ và phương Tây.

Điểm thứ hai là xây dựng quan điểm rất lớn trong cạnh tranh giữa Mỹ và các nước lớn, đặc biệt với Trung Quốc.

Đặc biệt, câu chuyện cạnh tranh thể hiện quan trọng nhất qua cuộc gặp Alaska. Tại đây, nước Mỹ đã tuyên bố 1 chính sách rất rõ ràng với Trung Quốc: "cạnh tranh khi cần, cộng tác khi có thể và đối đầu khi bắt buộc".

Mỹ cũng muốn một nước Trung Quốc phải hành xử theo luật lệ. Nhưng Alaska cũng cho thấy rằng, Trung Quốc không muốn bị lép vế nữa và Trung Quốc không nhận sự áp đặt mà muốn hợp tác bình đẳng với Mỹ và với các nước khác.

Nhưng cuộc gặp Alaska cũng cho thấy khi có cạnh tranh nhưng họ vẫn gặp nhau, đặc biệt Trung Quốc vẫn đi sang Alaska để gặp, tức là nhu cầu hợp tác giữa họ, đặc biệt từ phía Trung Quốc để giải tỏa môi trường không thuận do cạnh tranh Mỹ - Trung đem lại là rất lớn. Trong trao đổi ở Alaska, Mỹ cũng vẫn để ngỏ cửa, liên quan đến biến đổi khí hậu, Triều Tiên, Myanmar, Iran và kiểm soát vũ khí. Nhưng dự tính, mặt cạnh tranh sẽ gia tăng nhiều hơn.

Đồng thời, trong 100 ngày qua, Biden có nói đến 3 sự rà soát lớn mà sau này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ. Thứ nhất, ông nói trong vòng 100 ngày sẽ rà soát chuỗi cung ứng để Mỹ tránh lệ thuộc vào một thị trường hoặc nguồn cung duy nhất, hàm ý là Trung Quốc.

Rà soát thứ hai là yêu cầu rà soát về các công nghệ chủ chốt, không để bị đánh cắp nhưng đồng thời gia tăng thế mạnh độc quyền của nước Mỹ, câu chuyện trừng phạt Huawei, ZTE cũng là để tạo thế hơn phân về công nghệ.

Thứ ba, rà soát về tái bố trí lực lượng quân sự: có thiết lập nhóm đặc trách nghiên cứu về vấn đề này ở Bộ Quốc phòng Mỹ. Trên thực tế là để giành trọng tâm cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và xem xét bố trí lực lượng như hiện nay liệu có đáp ứng hiệu quả răn đe của nước Mỹ trong cạnh tranh chiến lược nước lớn hay chưa.

Trong khi vẫn thừa kế những chính sách của Trump và có cập nhật nhưng dường như trong 100 ngày đầu tiên, chính quyền Tổng thống Biden mới có một số định hướng lớn nhưng chương trình hành động và biện pháp cụ thể vẫn còn đang định hình. Ví dụ, cạnh tranh Mỹ - Trung đến đâu, cạnh tranh mặt nào chưa thấy rõ biện pháp chính sách.

Bên cạnh đó, tình hình thế giới đã thay đổi, khiến việc triển khai chiến lược sẽ có khó khăn. Trung Quốc đã thay đổi, không muốn ở vị thế lép vế nữa và dường như đã chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược với Mỹ lâu dài, một trong những sách lược điển hình mà Trung Quốc đưa ra để phòng vệ trước Mỹ có chiến lược nền kinh tế tuần hoàn kép và đầu tư để có thể độc lập, tự quyết định được về khoa học công nghệ khi Mỹ đặt ra cấm vận.

Một điểm nữa cần lưu ý, Mỹ muốn dựa vào đồng minh và đối tác, thì các đồng minh và đối tác giờ vừa có khác biệt nhưng cũng có đan xen lợi ích với Trung Quốc, như vậy họ có thể đi cùng với Mỹ một số vấn đề nhưng cũng có những vấn đề hạn chế. Hiệp định đầu tư giữa Trung Quốc và châu Âu là một ví dụ.

Đặc biệt, trong bối cảnh các đối tác của Mỹ đều muốn vượt qua đại dịch và phục hồi về kinh tế, mà động lực của thế giới sau đại dịch đã được chỉ rõ là châu Á trong đó có Trung Quốc, thì rõ ràng các nước vẫn có nhu cầu hợp tác. Vậy làm sao gắn kết các đồng minh và đối tác trong câu chuyện Mỹ - Trung vẫn còn để ngỏ.

Nước Mỹ thời Biden hầu như vẫn tạm giữ tất cả những chính sách dưới thời Trump về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Trung Quốc.

Nhưng Mỹ giờ đây không chỉ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược mà còn cho rằng Trung Quốc là thách thức địa chiến lược của thế kỷ 21 và chỉ có Trung Quốc mới có đủ khả năng thách thức trật tự và giá trị của Mỹ và phương Tây.

Chính quyền hiện tại vẫn giữ nguyên các khoản thuế đánh vào hàng hóa từ thời kỳ Trump, vẫn giữ các biện pháp trừng phạt dưới thời Trump liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương, đồng thời gia tăng hơn nữa. Ngoài ram dường như thời Biden còn nhấn hơn quan hệ Mỹ - Đài Loan, dù chưa vượt qua ranh giới, vẫn công nhận "Một Trung Quốc", nhưng rõ ràng Mỹ đã nồng ấm với Đài Loan hơn rất nhiều trong đó có câu chuyện bán vũ khí, thúc đẩy tiếp xúc và đi lại, thay đổi chỉ dẫn trong tiếp xúc đối ngoại của nước Mỹ với Đài Loan và vừa rồi cử 4 cựu quan chức cấp cao và cũng được coi là thân tín của Biden đi Đài Loan.

BỘ TỨ KIM CƯƠNG SẼ LÀ TRỤ CỘT HÀNG ĐẦU TRONG CẤU TRÚC AN NINH

Điểm cuối cùng trong định hình khung chiến lược đối ngoại là rất chú trọng và coi là trọng tâm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong 100 ngày đầu tiên, ông Biden đã nhanh chóng hoàn thành bộ khung chủ chốt về đối ngoại và an ninh quốc gia: bổ nhiệm và được Thượng viện phê chuẩn ngay Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại diện Thương mại Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia, thêm chức Điều phối ở Hội đồng an ninh quốc gia về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và đề cử Đại sứ Mỹ ở Việt Nam làm Trợ lý Ngoại trưởng về khu vực Thái Bình Dương và Đông Á.

Với bộ khung nhân sự này, nước Mỹ có thể triển khai được chính sách ngay và hầu hết các nhân sự này đều thạo việc và thạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

100 ngày qua, chính quyền Biden thực sự triển khai khá đồng bộ, dồn dập, khẩn trương các hoạt động đối ngoại trên toàn tuyến: một loạt các cuộc điện đàm theo thứ tự ưu tiên đồng minh, đối tác để nói rằng chủ trương của nước Mỹ đã quay trở lại và nước Mỹ nhấn mạnh hệ giá trị, chuẩn mực dựa trên luật lệ.

Thứ hai, Tổng thống Biden có một loạt thông điệp bên ngoài tại Hội nghị an ninh Munich, dự và phát biểu ở G7. Trong câu chuyện này, Tổng thống Mỹ đưa ra nhiều quan điểm về đồng minh và cạnh tranh nước lớn, đồng thời khẳng định nước Mỹ quay trở lại thể chế đa phương và hợp tác quốc tế.

Một điểm nữa rất quan trọng là Tổng thống Biden triệu tập từ rất sớm Hội nghị trực tuyến Tứ giác Kim cương, cho thấy ông rất coi trọng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự phối hợp của nước Mỹ với khu vực và các đối tác và đồng minh của khu vực.

Thông điệp quan trọng nhất là muốn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khu vực dựa trên luật lệ. Đồng thời, cho thấy Biden coi QUAD là trụ cột hàng đầu của cấu trúc an ninh khu vực, trong đó tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và thể chế hóa thêm QUAD, nhất trí có tham vấn thường xuyên, ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, ít nhất một năm một lần, và trước cuối năm nay sẽ có một cuộc họp cấp cao trực tiếp.

Trong cuộc họp thượng đỉnh QUAD lần này, nước Mỹ xây dựng chương trình nghị sự mở và tích cực cho hợp tác với khu vực. Nếu chỉ nhằm vào cạnh tranh chiến lược nước lớn, hàm ý là kiềm chế Trung Quốc thì không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ của các nước, vì mỗi nước có một lợi ích khác nhau, Nhưng trong cuộc họp lần này, cùng với trật tự dựa trên luật lệ, các nước cũng xây dựng được hợp tác về Covid-19, trong đó có dự án về vaccine, biến đổi khí hậu, công nghệ (xây dựng chuẩn mực về công nghệ cao).

Cũng ngay trong 100 ngày đầu tiên này, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có một loạt chuyến thăm, điện đàm quan trọng, trong đó có cuộc gặp 2+2 với Nhật Bản, với Hàn Quốc và chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng, tức là không chỉ có QUAD, mà còn nhấn mạnh đến châu Á - Thái Bình Dương với đồng minh chủ chốt. Với Nhật thì có câu chuyện về Trung Quốc và Đài Loan, lần đầu tiên Tuyên bố chung Mỹ - Nhật có nhắc đến hành vi sai trái của Trung Quốc rất mạnh mẽ, cảnh báo là Mỹ - Nhật sẽ tăng cường hợp tác nếu Trung Quốc có đe dọa Đài Loan; với Nhật còn có khẳng định lại điều 5 của Hiệp ước phòng thủ chung, đặc biệt là với đảo Senkaku (Nhật đang có tranh chấp với Trung Quốc).

Tổng thống Biden có những động tác thúc đẩy quan hệ Mỹ với các đồng minh, trong đó có việc cử Ngoại trưởng Mỹ đi dự các cuộc gặp của NATO và Liên minh châu Âu

Nước Mỹ trở lại một số thỏa thuận và thể chế đa phương như Hiệp định chống biến đối khí hậu, tái gia nhập WHO, triệu tập cuộc họp cấp cao về biến đổi khí hậu, và đặc biệt, khôi phục lại Thỏa thuận đa phương hạt nhân với Iran.

Đại sứ Phạm Quang Vinh | 28/04/2021 07:34
      Nguồn:> SOHA.VN

TIN NÓNG:Hai nhận định chính xác của Nguyễn Quốc Minh (Ngày Đêm):

NĐ: Hiện nay cơ quan tình báo Mỹ đang làm rõ việc Donald Trump đã sử dụng tiền các tổ chức nước ngoài để tranh cử trong đó nhấn mạnh đến vai trò của Nga. Bà Hillary Clinton dù hơn hẳn gần ba triệu lá phiếu phổ thông với Donald Trump, nhưng rốt cuộc bà Hillary Clinton lại thua phiếu đại cử tri. Sự thắng cử của Donald Trump làm cho cả thế giới đầy kinh ngạc. Sự thất bại của bà Hillary Clinton làm cho người dân Mỹ và nhân loại yêu Hòa bình - Công lý - Nhân quyền - Dân chủ trên toàn thế giới bàng hoàng.

ÔNG JOE BIDEN SẼ ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NGÀY 03-11-2020 - NHẬN ĐỊNH CỦA NGUYỄN QUỐC MINH (NGÀY ĐÊM)

[25.10.2020 02:48]
NĐ: Ở đời, không có ai hoàn hảo 100%. Ông Joe Biden cũng vậy, nhưng ở ông có bề dày dân cử làm phó Tổng thống Mỹ lâu năm. Ông Joe Biden đã bày tỏ chính sách cứng rắn với Trung Hoa lục địa, ủng hộ các nước khu vực Biển Đông, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan. Còn Donald Trump trước khi ngồi ghế Tổng thống thì chưa qua một lần dân cử mà chỉ là nhà đầu cơ BĐS thừa hưởng tài sản từ người cha mà có, nhưng lại có ba đời vợ. Donald Trump thích hợp vơi những trò nhố nhăng, điên khùng nhưng lại ưa bắt tay làm bạn với Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Putin,...và đã từng gợi ý cho đồng minh đề nghị để ông ta được giải thưởng Nobel Hòa bình.

KHI VỢ HẾT TIỀN - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh (Ngày Đêm)

NĐ: ... Thế là vợ tôi hết buồn, quay ra cười : ha ha...ha ! Và không ngừng khen ngợi tôi: Anh không chỉ hát hay mà hát to hơn cả loa phường, loa xã. Cả xóm chạy đến xem, tưởng nhà tôi có chuyện. Cô hàng xóm lúng liếng hai mắt cho tôi 30.000 đô la. Vợ tôi cười: cảm ơn em ! Chị không nhận tiền của em đâu. Cả xóm vổ tay vui cười và cùng hô vang: Hết tiền muôn năm.


LÀM TỔNG THỐNG MỸ LÀ BIẾT TRÂN TRỌNG CHỈ TRÍCH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[25.05.2016 16:40]
NĐ:..."Thạc sỹ Ve Chai thì nhún nhảy cười xòa :
- Đợt này, em sẽ tới 24 Lê Văn Hưu Hà Nội, ngồi đúng cái ghế nhựa mà Barack Obam đã ngồi để ăn tô bún chả cho đỡ mỏi chân.
Chị bán mắm tôm phụ họa:
- Đừng tưởng bở ! Không phải cái ghế mà các quan chức Nhóm lợi ích tham nhũng thân Trung Cộng chạy chọt đâu. Cái ghế nhựa màu xanh đó, ông bà chủ Bún chả chắc cất kín rồi..." - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

QUY NHƠN FLC TUYỆT VỜI

NĐ: Với tư cách là một cổ đông nhỏ của Tập đoàn FLC, Ngày Đêm đã bay về thăm TP. Quy Nhơn và FLC Quy Nhơn. Thời gian không nhiều để được đến tận nơi các điểm du lịch nên thơ của miền biển cả đầy sóng vỗ, tình người bao la của vùng đất lành chim đậu. Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Quy Nhơn FLC tuyệt vời. Đây cũng là món quà nhỏ có thể có ý nghĩa không nhỏ gửi tặng đồng bào trong cả nước và trên toàn Thế giới biết thêm phần nào sự đổi mới giàu đẹp của Tp. Quy Nhơn trong đó có phần đóng góp xứng đáng của FLC.

MƯA CHIỀU MIỀN TRUNG - VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 TẠI HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK

[01.10.2018 17:16]
NĐ: Sẽ có điều bất ngờ & ngạc nhiên khi Ngày Đêm trình diễn một "Tiết mục Văn nghệ đặc sắc có một không hai" chào mừng Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1-10 tại Hội hưu trí Trụ sở chính Vietinbank. Tiếng cười hơn mười thang thuốc bổ, Ngày Đêm hy vọng được chia sẻ niềm vui tới quý vị gần xa món quà nhỏ Video Clip: VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 gồm Văn nghệ đặc sắc -> Trao tặng quà -> Chụp ảnh lưu niệm -> Liên hoan tiệc mặn cụng ly chúc sức khỏe dồi dào & gặp nhiều may mắn !

HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK MỪNG XUÂN 

NĐ: Sự tồn tại và phát triển luôn luôn được nhân lên bởi Niềm tin - Hy vọng - Tương lai vì một thế giới Hòa bình - Tự do - Nhân quyền - Dân chủ. Thế lực thù địch & phản động không ai khác là những kẻ bán nước hại dân, nói một đằng làm một nẻo, chạy chức chạy quyền, tham nhũng, độc tài, bắt bớ tù đày dân oan, vi phạm trắng trợn nhân quyền đã cam kết với LHQ, gây ra thảm họa Formosa khủng khiếp về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung và bùn đỏ Bauxite Tây Nguyên. 

DU LỊCH TÂY BẮC - CẢNH SẮC TUYỆT VỜI !

NĐ: Núi Rừng gọi ta - Miền Tây Bắc Việt Nam thật tuyệt vời. Núi cao chót vót nhìn xuống ruộng bậc thang muôn sắc màu của sự sống được con người lao động cần cù một nắng hai sương vẽ nên bức tranh thật kỳ diệu của thiên nhiên. Vâng, Sa Pa - Fan xi păng ta, nơi độ cao trên 3.000 m quanh năm mây mù, gió lộng, nay đã có cáp treo lên nữa lưng chừng núi, ta theo 900 bậc đi lên. Ta chinh phục độ cao và sung sướng reo lên : Núi Rừng Tây Bắc ơi ! Ta đã về đây.

NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI Ở VIETINBANK - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

NĐ: Từ ngày thành lập, đến nay VietinBank đã 27 năm. Vượt qua nhiều gian truân, thử thách VietinBank đang ở tuổi trưởng thành và không ngừng phát triển trong đó có sự đống góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên đã nghỉ hưu. Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế người cao tuổi 01-10, toàn hệ thống VietinBank tiến hành tổ chức trọng thể và chu đáo họp mặt thân mật cán bộ nhân viên nghỉ hưu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Đón chào Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 01-10-2015, đội ngũ hưu trí thuộc Trụ sở chính đã được VietinBank tổ chức trọng thể, chu đáo.

KỶ NIỆM 35 NĂM RỜI GHẾ SINH VIÊN CỦA CÁNH BẮC C14 TẠI HÀ NỘI - LÀO CAI

NĐ: Vâng ! Nhóm hội cánh bắc C-14 được mọi người tán thưởng dành cho Nguyễn Đăng Mộng đầy sức lan tỏa của sự nhiệt tình bạn bè và 2 cựu sinh viên nữa trong ban liên lạc tổ chức những ngày giao lưu gặp mặt thân mật giữa Cánh bắc C-14 Hà Nội gặp Cánh nam C-14 Sài Gòn.
Vâng ! Thay cho lời chúc sức khỏe và gặp nhiều may mắn, Ngày Đêm xin gửi đến bạn bè gần xa một số hình ảnh cùng âm điệu tiếng nói, tiếng cười tràn đầy sức sống và niềm tin trên những nẻo đường của Quả đất đang quay quay.

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[18.11.2014 17:28]
NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video 
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng.Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi
 dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[01.03.2011 05:10]
* Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
* Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.
* Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm. 

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

THI CHẤT XÁM - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010,...

[12.07.2009 03:35]
NĐ: SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ.

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên.

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THƯỢNG ĐỈNH NATO KHAI MẠC KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP TẠI HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ HẬU THUẪN MẠNH MẼ CỦA NATO GIÚP UKRAINE CHỐNG NGA XÂM LƯỢC
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/07/2024 - 30/07/2024
TRANH LUẬN DÂN CHỦ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2024
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Điều kính gì là lớn : kính thờ cha mẹ là lớn. Điều giữ gìn gì là lớn : giữ lấy thân mình không lạc về đường bất nghĩa là lớn.
Mạnh Tử.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm