Liện hệ trực tuyến 

 Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 005859808
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Tai hại khôn lường khi đầu nguồn Sông La bị ô nhiểm - Dân kêu vì nhà máy quặng sắt Vũ Quang .
18.12.2009 07:11

Nghe chưa ???
Nghe chưa ???
Đầu nguồn Sông La là sông Ngàn Trươi . Nguy cơ ô nhiểm môi trường do nhà máy khai thác quặng Sắt Vũ Quang gây nên đang đổ ra sông Ngàn Trươi tràn về Sông La.
Các nhà chức trách hãy sớm vào cuộc , có biện pháp hửu hiệu tích cực ngăn chặn,nhằm tránh được dòng sông chết như sông Thị Vải do nhà máy Vê Đan khi chưa quá muộn.

DÂN KÊU VÌ NHÀ MÁY QUẶNG SẮT VŨ QUANG
 

TT - Sau khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, tại xã Hương Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đi vào hoạt động từ tháng 5-2009 đến nay, khoảng 200 hộ dân ở gần nhà máy đang kêu than vì bị ảnh hưởng bởi bụi từ khí thải, tiếng ồn và cả nước sông Ngàn Trươi cũng bị ô nhiễm vì nước thải của nhà máy này.

 

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) xả khói bụi mù trời - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Bà Hồ Thị Bình (xóm 3, xã Hương Thọ) cho biết: “Ngày cũng như đêm, mùi hôi nồng nặc, khét lẹt khí thải đốt quặng sắt của nhà máy luôn tra tấn gia đình tôi và nhiều nhà xung quanh. Trong nhà ai cũng thấy đau đầu và lo sợ, nhất là mấy đứa nhỏ không học được vì tiếng máy nổ làm ù tai”.

Thực tế, nước thải khi rửa quặng của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, công suất 5.000 tấn/năm, đã chảy tràn vào vườn của một số hộ dân xung quanh. Giếng nước của một số gia đình đã chuyển sang màu vàng vì bị nhiễm nước thải rửa quặng, không thể sử dụng ăn uống, tắm giặt mà phải đi gánh nước nơi khác về dùng.

Nhiều người dân ở xóm 2 và 3 của xã Hương Thọ còn cho biết trong khoảng sáu tháng qua, kể từ khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang hoạt động, nước sông Ngàn Trươi đã bốn lần bị đổi màu khiến cá tôm chết hàng loạt tấp vào bờ. Đó là sau mỗi khi trời mưa, người dân phát hiện nhà máy này xả nước thải xuống sông. Còn dọc hai bên bờ sông Ngàn Trươi hiện vẫn còn bị phủ bởi một lớp đất vàng đặc quánh màu nước thải rửa quặng.

Ông Ngô Hồng Sơn - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang - thừa nhận: “Khí thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng không đáng kể”. Cũng theo ông Sơn, nhà máy chỉ đốt lò trong trạng thái hơi nước, sử dụng một tỉ lệ than rất thấp và nước thải rửa quặng sắt được dẫn qua tám hồ ngưng, rồi đưa trở lại sử dụng chứ chưa xả “một giọt nước” xuống sông Ngàn Trươi.

Thế nhưng khi được đưa cho xem những hình ảnh chụp nước thải chảy vào vườn nhà dân và một ống nước thải của nhà máy đang xả nước xuống sông cùng nhiều dấu vết còn “hiện nguyên hình”, ông Sơn ngồi lặng im rồi thú thật: “Để kịp thời đưa nhà máy vào sản xuất đúng tiến độ, chúng tôi có một số thiếu sót trong khi xây dựng, chúng tôi sẽ khắc phục”. Còn ông Cù Huy Đạt - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vũ Quang - cho biết: “Phòng có nghe người dân ở xóm 3 phản ảnh về ảnh hưởng khí thải, nước thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang.

Do nhìn bằng mắt chưa biết mức độ ô nhiễm đến đâu. Còn sông Ngàn Trươi bị chuyển màu do nước thải của nhà máy thì qua kiểm tra chúng tôi chưa bắt được quả tang”. Nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh, chứng cứ được cung cấp, ông Đạt cũng hứa: “Sẽ tăng cường kiểm tra”...

VĂN ĐỊNH

Nguồn : http://www.baomoi.com/Home/KhoaHoc-TuNhien/tuoitre.com.vn/Dan-keu-vi-Nha-may-quang-sat-Vu-Quang/3636501.epi
Nguyễn Quốc Minh (Theo tuoitre.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
ĐÂU CHỈ DÀNH CHO NGHỀ DẠY HỌC NÊN BIẾT: "SỐNG THỰC TẾ" KHÁC VỚI "SỐNG THỰC DỤNG" NHƯ THẾ NÀO ?
TỪ VỊ TRÍ SỐ 1 TRONG NHÓM 5 QUỐC GIA DANH TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI, DONALD TRUMP ĐÃ ĐẨY QUỐC GIA HOA KỲ TRƯỢT XUỐNG VỊ TRÍ SỐ 6, SAU 11 THÁNG NGỒI GHẾ TỔNG THỐNG
THỦ TƯỚNG ANH THERESA MAY BẤT NGỜ CÁO BUỘC NGA DỮ DỘI
TẠI APEC 2017 Ở ĐÀ NẴNG VIỆT NAM: TPP TIẾN TỚI MÀ KHÔNG CÓ MỸ, ĐƯỢC ĐỔI TÊN THÀNH CPTPP. BÌNH LUẬN CỦA CÁC NHÂN SỸ TRÍ THỨC YÊU NƯỚC
ALIBABA (ZACK MA) LẠI BỊ KIỆN VÌ BÁN HÀNG GIẢ BẤT HỢP PHÁP
CHÓP BU VIỆT NAM MUỐN GÌ Ở APEC 2017 ? - Tác giả: TS.Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam
100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 10 (7/11/1917-7/11/2017), NHỮNG GÌ MẮT THẤY TAI NGHE - Tác giả: Nhà báo Lê Phú Khải
HỘI CỜ ĐỎ TẠI NGHỆ AN - MẦM MỐNG CỦA HỒNG VỆ BINH THỜI MAO PHÁT ĐỘNG ĐẠI CÁCH MẠNG TƯ TƯỞNG VĂN HÓA GÂY RA THẢM HỌA TÀN SÁT DÂN Ở TRUNG QUỐC VÀ KHƠ ME ĐỎ THỜI PON PỐT DIỆT CHỦNG Ở CAMPUCHIA
ĐINH LA THĂNG CHỄM CHỆ TRONG QUỐC HỘI: SỰ BỠN CỢT VỚI CÔNG LÝ-Tác giả: Nhà báo Huy Đức
HA HA...HA ! CẦN MỞ NGAY HỌC VIỆN ĐẠO ĐỨC CHO NHÓM LỢI ÍCH ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRỊ

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Sự thong cảm là chiếc chìa khoá vàng mở vào trái tim người khác.
C.MC.KANZINE.

 
  
 
  
 
Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm