Liện hệ trực tuyến 

 Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 005824054
 
Tin tức » Kinh Doanh Hôm nay là :
Tai hại khôn lường khi đầu nguồn Sông La bị ô nhiểm - Dân kêu vì nhà máy quặng sắt Vũ Quang .
18.12.2009 07:11

Nghe chưa ???
Nghe chưa ???
Đầu nguồn Sông La là sông Ngàn Trươi . Nguy cơ ô nhiểm môi trường do nhà máy khai thác quặng Sắt Vũ Quang gây nên đang đổ ra sông Ngàn Trươi tràn về Sông La.
Các nhà chức trách hãy sớm vào cuộc , có biện pháp hửu hiệu tích cực ngăn chặn,nhằm tránh được dòng sông chết như sông Thị Vải do nhà máy Vê Đan khi chưa quá muộn.

DÂN KÊU VÌ NHÀ MÁY QUẶNG SẮT VŨ QUANG
 

TT - Sau khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, tại xã Hương Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đi vào hoạt động từ tháng 5-2009 đến nay, khoảng 200 hộ dân ở gần nhà máy đang kêu than vì bị ảnh hưởng bởi bụi từ khí thải, tiếng ồn và cả nước sông Ngàn Trươi cũng bị ô nhiễm vì nước thải của nhà máy này.

 

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) xả khói bụi mù trời - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Bà Hồ Thị Bình (xóm 3, xã Hương Thọ) cho biết: “Ngày cũng như đêm, mùi hôi nồng nặc, khét lẹt khí thải đốt quặng sắt của nhà máy luôn tra tấn gia đình tôi và nhiều nhà xung quanh. Trong nhà ai cũng thấy đau đầu và lo sợ, nhất là mấy đứa nhỏ không học được vì tiếng máy nổ làm ù tai”.

Thực tế, nước thải khi rửa quặng của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang, công suất 5.000 tấn/năm, đã chảy tràn vào vườn của một số hộ dân xung quanh. Giếng nước của một số gia đình đã chuyển sang màu vàng vì bị nhiễm nước thải rửa quặng, không thể sử dụng ăn uống, tắm giặt mà phải đi gánh nước nơi khác về dùng.

Nhiều người dân ở xóm 2 và 3 của xã Hương Thọ còn cho biết trong khoảng sáu tháng qua, kể từ khi Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang hoạt động, nước sông Ngàn Trươi đã bốn lần bị đổi màu khiến cá tôm chết hàng loạt tấp vào bờ. Đó là sau mỗi khi trời mưa, người dân phát hiện nhà máy này xả nước thải xuống sông. Còn dọc hai bên bờ sông Ngàn Trươi hiện vẫn còn bị phủ bởi một lớp đất vàng đặc quánh màu nước thải rửa quặng.

Ông Ngô Hồng Sơn - phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang - thừa nhận: “Khí thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng không đáng kể”. Cũng theo ông Sơn, nhà máy chỉ đốt lò trong trạng thái hơi nước, sử dụng một tỉ lệ than rất thấp và nước thải rửa quặng sắt được dẫn qua tám hồ ngưng, rồi đưa trở lại sử dụng chứ chưa xả “một giọt nước” xuống sông Ngàn Trươi.

Thế nhưng khi được đưa cho xem những hình ảnh chụp nước thải chảy vào vườn nhà dân và một ống nước thải của nhà máy đang xả nước xuống sông cùng nhiều dấu vết còn “hiện nguyên hình”, ông Sơn ngồi lặng im rồi thú thật: “Để kịp thời đưa nhà máy vào sản xuất đúng tiến độ, chúng tôi có một số thiếu sót trong khi xây dựng, chúng tôi sẽ khắc phục”. Còn ông Cù Huy Đạt - trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vũ Quang - cho biết: “Phòng có nghe người dân ở xóm 3 phản ảnh về ảnh hưởng khí thải, nước thải của Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang.

Do nhìn bằng mắt chưa biết mức độ ô nhiễm đến đâu. Còn sông Ngàn Trươi bị chuyển màu do nước thải của nhà máy thì qua kiểm tra chúng tôi chưa bắt được quả tang”. Nhưng khi nhìn thấy những hình ảnh, chứng cứ được cung cấp, ông Đạt cũng hứa: “Sẽ tăng cường kiểm tra”...

VĂN ĐỊNH

Nguồn : http://www.baomoi.com/Home/KhoaHoc-TuNhien/tuoitre.com.vn/Dan-keu-vi-Nha-may-quang-sat-Vu-Quang/3636501.epi
Nguyễn Quốc Minh (Theo tuoitre.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
CÔNG BỐ SAI PHẠM CỦA VỊ BÍ THƯ ĐÀ NẴNG NGUYỄN XUÂN ANH THUỘC THẾ HỆ CON ÔNG CHÁU CHA CỦA NHÓM LỢI ÍCH ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRỊ
MẶT TRỜI BÉ CON - CHÁU TỰ HỌC TIẾNG ANH ĐỂ DẠY BỐ MẸ !
HỎI NẮNG ĐI MÔ - CA KHÚC MỚI VỀ MIỀN TRUNG CỦA NHẠC SỸ TRẦN THU HƯỜNG
GIÁO SƯ TƯƠNG LAI : MỘT NHÂN CÁCH, MỘT TẤM LÒNG VÀ Ý NGHĨ "GIÁ NHƯ"
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/09-30/09/2017
QUY TRÌNH TRÊN BẢO DƯỚI NGHE CỦA NHÓM LỢI ÍCH ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRI: Chồng Cục trưởng-vợ Cục phó, cả họ sẽ là phó-trưởng
KINH TẾ GIA NGUYỄN XUÂN NGHĨA TRẢ LỜI BÁO CHÍ: OAN UỔNG CHO TÀI SỨC CỦA DÂN TỘC VIỆT - Tác giả Tuấn Khanh.
CỤ ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH & NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM HÀ NỘI THỀ GIỮ ĐẤT ĐAI ĐẾN HƠI THỞ CUỐI CÙNG
BÀ ĐẦM THẢ BÓT TÙ MÙ HẠI DÂN - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.
LỖ THỦNG KHÔNG ĐÁNG CÓ CỦA NGÂN SÁCH (TIỀN THUẾ CỦA DÂN): TỔNG CHI PHÍ CHỈ RIÊNG CHO CÁC HỘI ĐOÀN CỦA NHÓM LỢI ÍCH LÊN TỚI 68.000 TỶ ĐỒNG/NĂM

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người làm điều lành, tuy phúc chưa đến mà hoạ đã xa. Kẻ làm điều dữ tuy hoạ chưa đến mà phúc chẳng còn.
Trung Luận.

 
  
 
  
 
Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm