Lượt truy cập 
 Đang online 002
 Tổng số : 007417060
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình
22.03.2015 21:16

Xem hình
Hồ Duy Hải trước khi vướng vòng lao lý
NĐ: Ép cung nhục hình gây quá đau đớn để tra tấn bắt người dân vô tội phải nhận tội, sớm hoàn thành chỉ tiêu chạy theo bệnh thành tích của một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất trong lực lượng điều tra xét xử ,.. đã gây ra bao nổi oan sai, kết án tử hình người dân vô tội là do thể chế độc đảng toàn trị gây ra.

Lật lại hồ sơ Vụ án Hồ Duy Hải: Đưa chứng cứ giả, khác gì “lấy gậy” đập chân mình

Như Lao Động đã thông tin, trước một ngày thi hành án, ngày 4.12.2014 tử tù Hồ Duy Hải đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tạm hoãn thi hành án, để làm rõ những tình tiết có dấu hiệu oan sai mà báo chí đề cập. Ngày 3.12.2014, báo Lao Động có bài “Oan hay không cũng phải làm rõ”. Tại phiên thảo luận ngày 20.3 về án oan sai, đoàn giám sát của Quốc hội thống nhất, vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm.

Tuyên án tử hình...  theo lời khai

Vụ án giết hai nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi (Long An) xảy ra vào tối 13.1.2008. Tại hiện trường cơ quan điều tra không thu giữ được tang vật gây án, chỉ thu được dấu vân tay, mẫu máu, đồng thời đã triệu tập một số đối tượng tình nghi, nhưng vẫn không tìm ra thủ phạm.

Hơn hai tháng sau, trưa 20.3.2008, bà Nguyễn Thị Len, đảng viên, giáo viên Trường mẫu giáo Nhị Thành (Thủ Thừa, Long An) là dì ruột của Hồ Duy Hải được ông Hồng - Trưởng CA xã Nhị Thành - gọi điện hỏi Hải đang ở đâu, về gặp CA liên quan đến chuyện cá độ bóng đá. Hải về thăm bố ở TPHCM nên đã đi xe buýt đến CA tỉnh và chiều hôm đó trở về nhà, được hẹn ngày mai trở lại. Hải cho biết, CA chỉ hỏi việc cá độ ở xóm. Ngày 21.3.2008, Hải được dì ruột đưa lên CA tỉnh, tối cùng ngày CA về khám nhà bà Loan - mẹ Hải - thu vàng, tuy nhiên em gái của Hải đã trình hóa đơn thể hiện nguồn gốc của 4 cái nhẫn nhưng vẫn bị thu (sau này đã trả lại cho gia đình), CA còn ra sau nhà bà Len lấy tro đốt sau nhà.

Bài báo “Oan hay không cũng phải làm rõ”, chúng tôi đã phân tích, vì sao con dao, cái ghế, thớt được Hải khai là tang vật gây án, nhưng không được CA thu giữ (cái thớt thì cho người mua ở chợ về, con dao thì dân phòng phát hiện, khai đem đốt, cũng được mua ở chợ về đưa vào hồ sơ vụ án. Mẫu vân tay và mẫu máu thu được ở hiện trường được gửi đi giám định, nhưng không phải là mẫu vân tay và mẫu máu của Hải. Khi khám nghiệm hiện trường, CA thu từ sợi tóc, hạt cơm khô nhưng không hiểu vì sao lại không thấy con dao?

Đoàn giám sát của Quốc hội - sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án - đã nhận định: Bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết luận Hồ Duy Hải về tội giết người và cướp tài sản đều dựa trên căn cứ chính là lời khai nhận của Hồ Duy Hải. Đây là chứng cứ trực tiếp duy nhất, những chứng cứ còn lại đều là chứng cứ gián tiếp. Lời khai của Hải thì có lúc Hải nhận tội, lúc không nhận. Nội dung giữa các lần khai có rất nhiều mâu thuẫn. Nhiều chứng cứ thu thập không tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng vẫn được dùng kết tội.

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Nhiều đồ vật liên quan được cơ quan tố tụng kết luận là hung khí gây án lại không được cơ quan điều tra thu thập ngay tại thời điểm khám nghiệm (thớt, dao). Trong biên bản khám nghiệm hiện trường được lập ngày 14.1.2008 có thể hiện: Chân trái nạn nhân Vân gác lên một cái ghế xếp khung ghế bằng inox, mặt ghế bằng nệm mút màu xanh, trên mặt nệm có dấu vết máu quyệt và dấu vết dép dính những hạt cơm khô, trên chân ghế bằng sắt trắng dính máu. Việc không thu giữ chiếc ghế cơ quan điều tra đã bỏ qua chứng cứ trực tiếp.

Điều lạ lùng, đến ngày 25.3.2008, sau khi khám nghiệm hiện trường hơn hai tháng, cơ quan điều tra mới thu giữ chiếc ghế inox tại Bưu điện Cầu Voi. Chiếc ghế mới thu thập này khi được nhận diện thì Hải đều xác nhận đúng là chiếc ghế đã dùng để đập vào đầu nạn nhân Vân. Tuy nhiên, chiếc ghế inox mới được thu giữ này lại không phải là chiếc ghế mà cơ quan điều tra đã mô tả trong biên bản ngày 14.1.2008. Đoàn giám sát đã phát hiện độ vênh về mã số trên hai chiếc ghế, chiều cao.

Cơ quan điều tra đã thu giữ mẫu máu ở cửa nhà sau và trong phòng vệ sinh, tại sao 5 tháng sau mới gửi mẫu máu đi giám định? Thời gian chết của nạn nhân không được trưng cầu giám định để xác định thời gian gây án, thời gian nghi can có mặt ở hiện trường.

Đoàn giám sát cũng nêu ra, những mâu thuẫn trong lời khai của Hải không được làm rõ tại tòa. Lời khai nhận tội ban đầu không phù hợp với nhiều tình tiết được thể hiện trong biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Theo đoàn giám sát thì những chứng cứ ngoại phạm về thời gian của Hải chưa được xem xét, đánh giá kỹ. Bản án kết luận lại dựa trên sự suy diễn của kết luận điều tra và cáo trạng. Điển hình đó là nhân chứng Đinh Vũ Thường khai “thấy 1 thanh niên ngồi giữa trên chiếc ghế trong bưu cục... nhưng người thanh niên này đang ngồi khom mặt xuống... nên không nhìn rõ mặt, nên không thể nhận dạng chính xác (bút lục 251), nhưng kết luận điều tra, cáo trạng đều nhận định là Vũ Đình Thường phát hiện Hải trong bưu cục... Chính Hội đồng xét xử phúc thẩm thừa nhận trong bản án: Cho dù rằng quá trình điều tra có những sai sót về tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng nhưng lại cho rằng “không nghiêm trọng”...

Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 20.3 về án oan sai của đoàn giám sát, ông Ngô Văn Hiến - Ủy viên UB Tư pháp của QH đã thốt lên: Các bản án kết tội chỉ căn cứ vào lời khai của Hải. Nghiên cứu cả quá trình qua các lần khai của Hải tôi thấy rất nghi ngờ. Những cái đáng nhẽ không nhớ thì lại nhớ rất chi tiết, những cái cần nhớ thì mãi sau này mới thấy có hướng lái cho phù hợp với biên bản hiện trường. Ông Phạm Xuân Thường - Ủy viên UB Tư pháp nói: Chính vì những sai sót trong quá trình thu thập chứng cứ mà chúng ta cầm gậy đập chân mình. Vì gian dối, đưa các chứng cứ giả vào mới dẫn đến vụ án phức tạp như thế này.

Vụ án Hồ Duy Hải được đoàn giám sát của Quốc hội xếp là một trong ba vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Bà Lê Thị Nga - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - Phó trưởng đoàn giám sát - trực tiếp giám sát vụ án nhận định: Đủ 4 căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm vụ án này.

                                                    Linh Trần

Nguồn:>> Google - Lao Động

 TIN LIÊN QUAN:

THỂ CHẾ ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRỊ

[21.03.2015 06:33]
NĐ:"Những toan tính sai lầm của PuTin -Tập Cận Bình - Kim Jong Un đã tạo đà cho các thể chế độc đảng toàn trị riêng lẽ chưa bị sụp đổ hẳn do tồn dư của chủ nghĩa phát xít thời Hitle để liên minh với nhau nhằm duy trì sự tồn tại Thể chế độc đảng toàn trị . Thể chế độc đảng toàn trị mang ý thức hệ đế vương, luôn luôn kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan , bất chấp Luật pháp Quốc Tế nhằm củng cố phe nhóm lợi ích, chọn cơ hội mở rộng xâm lược lãnh thổ nước khác. Để giữ được cái ghế ngai vàng trên xương máu của nhân loại, Thể chế độc đảng toàn trị luôn dối trá lừa bịp trong bầu cử, sát hại những người đối lập bất đồng chính kiến yêu nước đấu tranh ôn hòa và chống đối lại các nước văn minh có thể chế Tự do - Nhân quyền - Dân chủ." - Nguyễn Quốc Minh.KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.


Cái tủ lạnh CCCP - Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh. 

[06.11.2008 23:46]
.....Cái tủ lạnh . CCCP ( Xê Xê Xê Pê). Xây xước . Lau lau . Mừng mừng . Tủi tủi . Từ giã Hà Nội . Về quê . Xình xịch tàu hoả . Vượt qua núi trọc . Rừng cháy . Trơ gốc . Qua những cánh đồng . Mấy thế kỷ nay . Người nông dân . Tự hào chổng mông . Đít cao hơn trời . Cuốc bàn . Cấy lúa . Gặt hái . Cắt rạ . Nhặt khoai lang . Nhưng , gạo xuất khẩu . Nhì , ba thế giới ...


Ba Sàm - thơ Nguyễn Quốc Minh 

[30.05.2013 03:18]
NĐ: Sau một thời gian dài bị thế lực Đen tối đánh sập, ngày 30-5-2013, Blog Ba Sàm có thông báo địa chỉ nhà mới : www.basam.info

Ngaỳ Đêm trân trọng giới thiệu mấy vần thơ của Nguyễn Quốc Minh khi nhận được tin vui đó. Hy vọng, làng Blog Việt Nam không ngừng có những ngôi nhà đẹp như Ba Sàm.

Khen thay:

"Nhà Ba Sàm rộng cửa
Thiết kế đẹp như xưa
Dân hiền lành yêu nước
Như trời hạn gặp mưa." - thơ Nguyễn Quốc Minh

CÁNH THƯ HÒA BÌNH TIẾP NỐI TIẾNG NÓI VÌ NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ CỦA BA SÀM

[10.09.2014 18:08]
NĐ : "Sau khi blog Ba Sàm và một số mailbox cá nhân của tôi bị hack, trên Internet bắt đầu xuất hiện những thông tin mang tính bịa đặt, nhằm gây nhiễu dư luận, cũng vì vậy, qua thư ngỏ này, tôi xin khẳng định, tôi không liên quan tới bất kỳ tổ chức, đảng phái nào.
Tôi cũng không hề nhận tiền của bất cứ cá nhân, tổ chức nào để làm blog Ba Sàm dù trong suốt thời gian qua, ngày nào tôi cũng phải dành khoảng thời gian không nhỏ cho blog Ba Sàm." - Nhà báo tự do Đinh Ngọc Thu

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng. Vì đưa lên mạng để
 chế độ phân giải thấp, dễ
truy cập, nhưng hình ảnh sẽ không hài lòng lắm.
Đồng nghiệp nào muốn xem độ phân giải cao
, độ nét tốt để xem Tivi thì hãy Email tới
qm.ngaydem@yahoo.com
Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè
gần xa luôn dồi dào
sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

[01.03.2011 05:10]
Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ .
Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

Thi "Chất xám" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010...  

[12.07.2009 03:35]
SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát, và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới...
>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Vĩnh An

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên


TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu.

TÔ HOÀI & TỐ HỮU, KHÔNG AI XA LẠ 

NĐ: Tô Hoài là nhà văn, thua Tố Hữu một điểm
 là không có tác phẩm in ra ca ngợi Stalin,
 nhưng những tác phẩm in ra của Tô Hoài
 trơn tuột trong con đường mòn của
Đảng cộng sản Việt Nam là vì phe
XHCN. Nhà văn Tô Hoài, tên
 thật là Nguyễn Sen,
sinh năm 1920
tại huyện
Thanh Oai, Hà Nội, và
sinh sống tại Nghĩa Đô
Hà Nội tạ thế ngày
6-7-2014,
hưởng thọ
94 tuổi.


Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/03/2024 - 30/04/2024
HÃY QUAY MẶT ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT - HÀI KỊCH 2024
RÙNG MÌNH VỀ SỰ THẬT THỰC PHẨM ĐỘC HẠI...XUỐNG HỐ CẢ NÚT
TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TUYÊN BỐ : "PUTIN VÀ BỘ SẬU CÔN ĐỒ" ĐÃ GÂY RA CÁI CHẾT CỦA NAVALNY
LUẬT SƯ HOÀNG VIỆT VÀ LUẬT SƯ ĐẶNG ĐÌNH MẠNH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI RFA VÌ SAO HOA KỲ, EU... CHƯA CÔNG NHẬN VIỆT NAM LÀ NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG THEO ĐÚNG 6 TIÊU CHÍ CHUẨN MỰC QUY ĐỊNH CỦA QUỐC TẾ
BẢN CHẤT MỐI ĐE DỌA BẮC TRIỀU TIÊN THAY ĐỔI
CHÚC MỪNG TỔNG THỐNG THỐNG ĐÀI LOAN LẠI THANH ĐỨC (LAI CHING TE) CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TIẾN BỘ (DPP)
Tin trên Google : Ngày Đêm 11/01/2024 - 25/02/2024
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE VOLODYMYR ZELENSKY NGÀY 02-01-2024
CHÚC MỪNG MÙA NOEL - ĐÓN CHÀO TẾT DƯƠNG LỊCH 2024 - NGÀY QUỐC TẾ TÌNH YÊU VALENTINE 14-02

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Không nghi ngờ mặt tốt và mặt xấu của của sự vật, nhưng phải luôn cảnh giác cả hai mặt đó.
Nguyễn Quốc Minh – Doanh nhân Ngày Đêm.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm