Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007496204
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Bắc Triều Tiên biến động thế nào sau vụ tử hình Jang Song-thaek ?
14.12.2013 03:53

Xem hình
Ông Kim Jong-un trước đây thường xuyên có mặt bên người chú dượng Jang Song-thaek
NĐ: Bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu Thời báo ngày 10.12.2013 nói rằng "Trung Quốc nên sắp xếp đưa ông Kim Jong-un sang thăm càng sớm càng tốt, đem lại lợi ích cho sự ổn định lâu dài và mối quan hệ hữu nghị song phương Trung-Triều". Lời kêu gọi xuất hiện ở cuối bài xã luận, được viết nhằm đánh giá lợi ích của Trung Quốc sau việc Triều Tiên phế truất chú dượng ông Kim Jong-un là Jang Song-thaek. Jang là một trong những nhân vật được Trung Quốc tin cậy, từng thay mặt Kim Jong-un tới thăm Bắc Kinh trong một vài lần. Jang cũng được xem là một người ủng hộ mạnh mẽ tiến trình cải cách kinh tế - con đường mà Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ Triều Tiên.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: "Bắc Hàn có hai sự lựa chọn, hoặc là tiếp tục đi theo con đường khiến người dân của mình bị cô lập và đói khổ, hoặc là làm tròn trách nhiệm của mình và quay trở lại với quỹ đạo quốc tế,"
 Triều Tiên biến động thế nào sau vụ tử hình Jang Song-thaek ?
Bản án tử hình chóng vánh Jang Song-thaek được đưa ra sau một phiên tòa xét xử đặc biệt của quân đội. Việc công khai tử hình một trong những nhà lãnh đạo cao cấp nhất ở Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua đã làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng bất ổn ở đất nước này.

"Phiên tòa và bản án nhanh chóng cho thấy sự bất ổn ở Triều Tiên. Chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa các vụ xử tử đồng minh và thủ hạ của Jang Song-thaek" - Park Syung-je, một chuyên gia về Triều Tiên, Giám đốc Viện Chiến lược Châu Á của Hàn Quốc - cho biết.

Ông Jang - 67 tuổi - kết hôn với con gái của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Ông được xem là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên và đã cài cắm khá nhiều người thân và tay chân tại những vị trí chủ chốt trong quân đội và chính phủ.

Kể từ khi gia đình họ Kim ít ra nước ngoài vì lo ngại không an toàn, Jang Song-thaek thường xuyên đại diện trong các chuyến đi này, thậm chí còn đến Seoul vào năm 2002, nơi ông ta đã gây ấn tượng với các quan chức Hàn Quốc vì những hiểu biết về kinh tế. Jang cũng là một trong những nhân vật được tin cậy nhất trong giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên.

Những nhân vật Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc nói rằng, chính vợ ông Jang - người bị bệnh gan cấp tính - nhúng tay vào việc hạ bệ chồng. Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Triều Tiên nói rằng anh trai Kim Jong-un là Kim Jong-chul là người cầm súng khi hai thuộc hạ của Jang bị bắt giữ.

"Thông thường, khi giới lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy có mối đe dọa từ một ai đó, họ sẽ bí mật xử lý. Nhưng đối với trường hợp của Jang Song-thaek, Triều Tiên công khai toàn bộ sự việc. Điều đó chứng tỏ quyết tâm trừng trị những kẻ bất tuân thượng lệnh của lãnh đạo nước này, kể cả những người thân trong gia đình cũng không thoát án nặng" - chuyên gia Park Syung-je nói.

Ngày 8.12, Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị, trong đó ông Jang bị tước bỏ mọi chức vụ và bị còng tay đưa ra khỏi ghế. Truyền hình phát công khai vụ việc này.

Mặc dù cố Chủ tịch Kim Jong-il dường như cũng "ganh tị" với quyền lực và ảnh hưởng của Jang Song-thaek, song trước khi qua đời vào tháng 12.2011, ông vẫn đưa Jang làm người giám hộ cho con trai út.

"Vụ xử tử khá gây sốc, nhưng có vẻ như Kim Jong-un quyết tâm chứng tỏ rằng tất cả những ai phản bội sẽ bị trừng trị không thương tiếc" - Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, Seoul nói.

Vị giáo sư này cũng cho biết việc tử hình ông Jang, chỉ trước ngày giỗ nhà lãnh đạo Kim Jong-il vài ngày (17.12), càng là một lời khẳng định rằng kỷ nguyên của thế hệ lãnh đạo mới đã bắt đầu.

Ít nhất 2 quan chức khác cũng đã bị xử tử. Nhiều nhà ngoại giao - trong đó có đại sứ Triều Tiên tại Cuba và Malaysia, cả hai đều có quan hệ họ hàng với Jang Song-thaek, đều bị triệu hồi. Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc - một cộng sự thân tín của Jang và nhiều chức sắc trong các công ty quân đội làm ăn với Trung Quốc - dự kiến cũng sẽ nhận lệnh tương tự

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng biến động chính trị này đặc biệt đáng báo động, bởi Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và nền kinh tế mong manh.

Trong số các cáo buộc, ông Jang phạm tội bán tài nguyên quốc gia với giá thấp, nhiều khả năng cho Trung Quốc. Ông ta còn bị kết tội "lăng nhăng và đồi trụy".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đang theo dõi mọi diễn biến tại Triều Tiên và tham vấn với đồng minh trong khu vực.

Bất chấp vụ việc tày đình trên, cựu ''ngôi sao'' bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - người đã xây dựng tình bạn với Kim Jong-un - sẽ thăm Triều Tiên vào tuần tới.

Rodman dự định tổ chức một trận đấu giao hữu giữa Triều Tiên và các cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ vào ngày 8.1 - nhân sinh nhật của ông Kim Jong-un và cho biết sự kiện này không bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị ở Triều Tiên.

Nguồn >>> Google - LĐ

TIN LIÊN QUAN:

Hậu quả tệ hại vô cùng từ nhập siêu với Trung Quốc ? Mực khô làm từ nhựa và keo dán xuất hiện nhiều tại Hà Nội ?

[12.12.2013 03:55]
NĐ: Việt Nam nhập siêu 19,6 tỷ đôla với Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kê mới nhất từ Bộ Công Thương Việt Nam. Theo TS. Lê Đăng Doanh, mức nhập siêu lớn "gây ra sức ép rất nặng đối với kinh tế Việt Nam vì nó khiến Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.Một nền kinh tế nhập siêu nặng như vậy thì phải chịu nhiều hậu quả, một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm. Việt Nam chăm chỉ gom tiền từ Mỹ, liên minh châu Âu và Nhật Bản để cống nạp cho Trung Quốc."


KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

TÔI LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BẤM NÚT

NĐ: " “Tôi là một trong 2 người không bấm nút" đó là câu nói của Nhà sử học Dương Trung Quốc, toát lên tất cả niềm tự hào về sự sáng suốt đã chọn để tự thoát ra ngỏ cụt của vũng lầy mà Nhân Dân Việt Nam đã nhìn thấy từ lâu trong mưu đồ thôn tính của Đại Hán." - Nguyễn Quốc Minh.
TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
KHI QUAN CHỨC LEO GHẾ ĐỂ THAM NHŨNG ???
NHỮNG NGHỊCH LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG VÀNG VIỆT NAM | ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH | FBNC
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Người tài sẽ không lạy lục mua chuộc ai. Kẻ hèn kém sẽ dung tiền để mua bằng được tài năng.
E.ZOLA.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm