5 LẦN “PHÁ” CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐỂ TỒN TẠI - tác giả: Nhà văn Ngô Minh ở TP. Huế
12.04.2013 18:33
 |
Nhà văn Ngô Minh |
NĐ:"Các nước Đông Âu và Liên Xô đã làm một cuộc “cách mạng mềm” lật đổ CNXH để xây dựng cuộc sống mới. Bốn trăm triệu người ở Liên Xô và Đông Âu được giải phóng, vô cùng hoan hỷ. Nước ta từ năm 1954 ở miền Bắc và từ sau năm 1975 trên cả nước, ai cũng nhận thấy càng xây dựng CNXH thì dân càng đói kém, cuộc sống càng bị o ép khổ cực. Đến bây giờ nước ta vẫn được xếp hạng một trong những nước nghèo nhất thế giới. Nhưng nhân dân ta đã có những cuộc vượt phá chiếc “vòng kim cô” “ CNXH” để mưu sinh và tôn tại rất ngoạn mục" - Nhà văn Ngô Minh.
5 lần "phá" CNXH để tồn tại Không ai biết Chủ nghĩa xã hội ( CNXH) là một hình thái xã hội như thế nào. Nó có trong trí tưởng của ai đó hay có ở hành tinh khác. Chỉ nghe thầy giáo chính trị giảng đi giảng lại trong lớp học từ bé lớp một cho đến sinh viên đại học, rằng : Nước ta đang xây dựng CNXH, giai đọn đầu của Chủ nghĩa Cộng sản. Chủ nghĩa xã hội là sung sướng gấp vạn lần, dân chủ, tự do gấp vạn lần chủ nghĩa tư bản. Nhưng thực tế ở nước ta ( và nhiều nước CNXH “anh em” khác như Trung Quốc, Triều Tiên, Cu Ba, các nước Đông Âu , Liên Xô ( cũ) 80 năm qua, càng xây dựng CNXH thì cuộc sống càng đi xuống, bị kềm nén không có tự do báo chí, không có tự do lập hội, thiếu dân chủ.v.v..Chỉ đi xe chục tiếng sang Thái Lan, thấy đời sống nước họ, tự do dân chủ nước họ mà thèm. Đó là chưa nối đến Hà Lan,Thụy Sĩ, Thủy Điển, Đan Mạch… cuộc sống của họ là thiên đường thực sự . Ở xứ ta, chỉ có giai cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền là ngày càng giàu sang và quyền lực. Các nước Đông Âu và Liên Xô đã làm một cuộc “cách mạng mềm” lật đổ CNXH để xây dựng cuộc sống mới. Bốn trăm triệu người ở Liên Xô và Đông Âu được giải phóng, vô cùng hoan hỷ. Nước ta từ năm 1954 ở miền Bắc và từ sau năm 1975 trên cả nước, ai cũng nhận thấy càng xây dựng CNXH thì dân càng đói kém, cuộc sống càng bị o ép khổ cực. Đến bây giờ nước ta vẫn được xếp hạng một trong những nước nghèo nhất thế giới. Nhưng nhân dân ta đã có những cuộc vượt phá chiếc “vòng kim cô” “ CNXH” để mưu sinh và tôn tại rất ngoạn mục
1. Cuộc “lãn công” vĩ đại dưới thời Hợp tác xã.
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ở miền Bắc tiến hành Hợp tác hóa nông nghiệp và cải tạo tiểu thủ công nghiệp. Hợp tác xã là Chủ nghĩa xã hội. Lúc đầu bà con háo hức lắm . Nhưng rồi tham nhũng nảy nòi, được thể chế CNXH khuyến khích : Một người làm việc bằng hai / Để cho chủ nhiệm mua đài mua xe/ Một người làm việc bằng ba / Để cho chủ nhiệm xây nhà xây sân…Đưa ruộng cha ông để lại vào hợp tác rồi, người nông dân không còn ruộng đất canh tác nữa, phải đi làm đồng theo kẻng. Ruộng chung như cha chung không ai khóc, nắng lên khỏi ngọn sào mới lục tục ra đồng, chưa xong đường cày đã giải lao, chiều mặt trời còn con sào đã về. Nên cuối vụ chia công điểm, mỗi công được 2 lạng thóc .Dại gì mà làm cho thằng khác ăn. Thế là đói. Cả xã hội nông thôn lãm công. Người gần rừng thì đi đào củ mài. Người không có rừng thì đào cua bắt ốc ra chợ đổi gạo. Nên cả miền Bắc nông dân lãn công.
Lãn công đến độ, bờ xôi ruộng mật cũng chẳng ai ngó ngàng đến. Thấy cảnh dân đói quá, các nhà quản lý buộc phải “phá lệ XHCN”, chia “Đất phần trăm” cho nông dân . Đất % là đất được xác định 5% quỹ đất của địa phương chia cho các hộ gia đình để sản xuất rau màu,cấy lúa. Những người sinh từ 1962 trở về trước được chia 2 thước ta tức là 48m2/người và được toàn quyền sử dụng. Trên mảnh đất phần trăm đó, các hộ nông dân đã trong khoai cấy lúa nuôi sống gia đình mình, không cần đến thu nhập của HTX. Đất % tư nhân ấy là cú “phá CNXH” đầu tiên của nông dân Việt Nam.
2. Khoán hộ Kim Ngọc – cú đấm vào mặt CNXH
Có đất phần trăm rồi vẫn nhiều hộ đói, vần tiếc ngẩn ngơ hàng triệu hecta đất màu mỡ vào HTX không mang lại thu nhập, bà con ở Vĩnh Phú, theo anh Kim Ngọc nghĩ ra cách khoán hộ, để có người chịu trách nhiệm hiệu quả trên tầng thước đất. Khoán Kim Ngọc ra đời. Tổng bí thư đảng kêu lên :” Khoán hộ là phá CNXH”. Thế là Kim Ngọc bị kiểm điểm. Phá CNXH cũng không chết bằng đói. Thế là phong trào khoán hộ phát triển rầm rộ ở nhiều tỉnh như Hải Phòng, Hải Hưng…Cuối cùng thì Bộ Chính trị buộc phải “phá CNXH” ra nghị quyết “Khoán 10”. Khoán Kim Ngọc như một nắm đấm đấm vỡ mặt Chủ nghĩa xã hội ảo tưởng.
3. CNXH : PHÂN NHƯ CỨT, CỨT GÌ CŨNG PHÂN
CNXH được định nghĩ là “nền kinh tế Kế hoạch hóa từ sản xuất đến tiêu dùng”. Nên kế hoạch sản xuất hàng hóa hàng năm giao cho các nhà máy, xí nghiệp. Sản xuất được bao nhiêu nộp cho nhà nước để nhà nước phân phối theo kế hoạch. Nhưng sản xuất không đủ cung cấp cho nhu cầu ngày càng cao. Nên tất cả các nước đều phải áp dụng chế độ tem phiếu một cách triệt để. Chỉ có lãnh đạo cao cấp là được mua theo nhu cầu ,toàn hàng tốt ở của hàng Tông Đản, còn cán bộ, công hnân viên đều có đủ loại tem phiếu, từ mớ củi, bìa đậu phụ, bó rau… đến mét vải màn cho phụ nữ vệ sinh, đều có tem phiếu hoặc sổ mưa hàng . Bắt cởi trần phải cởi trần .Cho may ô mới được phần may ô . Cung cấp thành nếp sống. Lãnh đạo đẩng tuyên bố : “Kế hoạch hoa tiêu dùng chính là bản chất của CNXH”. Buổi sáng nọ, ở công Sở Thương Mại tỉnh nọ có câu đối : Phân thì như cứt. Cứt gì cũng phân. Nhưng đến khi Bộ trưởng thương mại Trần Phương vạch kế hoạch bỏ tem phiếu, TBT kêu lên :” Làm thế thì phá CNXH còn gì ?”. Nhưng dân tộc ta đã “phá CNXH”, từ bỏ được chế độ tem phiếu để tồn tại. Từ bỏ cảnh cung cấp bao năm trời làm đau khổ chị em: Hôm nay mồng tám tháng ba / Chị em phụ nữ đi ra đi vào / Hai tay hai củ xu hào/ Miệng luôn lẩm bẩm: Nên xào hay kho ?
4. TỰ CHỦ TÀI CHÍNH –CUỘC PHÁ CNXH NGOẠN MỤC
Sau năm 1975, Bộ Chính trị đảng chỉ đạo tức tốc “cải tạo công thương nghiệp miền Nam, đánh bại bọn tư bản, nếu không thì không thể xây dựng CNXH được”. Thế là đua nhau đập phá, cải tạo. Các nhà máy, xí nghiệp hiện đại đang vận hành êm ru bỗng chốc tiêu điều. Nguyên liệu không có để sản xuất, công nhân không có việc làm, không lương. Nhiều giám đốc tư bản rãy chết bị thay bằng “giám đốc học Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc ra”. Cái trường ấy cũng lạ, ai tốt nghiệp trường đó có thể ra làm bất cứ việc gì, từ bí thư, chủ tịch, đến giám đốc nhà máy dệt, giám đốc công ty điện tử êm ro. Không cần sản xuất hàng hóa nhiều, chỉ cần suốt ngày phê bình tự phê bình, đấu tranh giai cấp. Thế là cả một nền kinh tế miền Nam không lồ chỉ vài năm sau thành kiệt quệ. Đói đầu gối phải bò. Anh em công nhân đề xuất chủ trương “tự hạch toán”, “tự chủ tài chính”, “kế hoạch ba”, “xuất khẩu để lấy ngoại tệ mua vật tư nguyên liệu”… TBT đảng hét :” Bọn bây phá chủ nghĩa xã hội à !”. không phá thì chết đối cả nút. Thế là cuộc “phá” CNXH lần thư tư diễn ra không thể đảo ngược. 5. CNXH LÀ KHÔNG ĐƯỢC CÓ NHÀ 2 TẦNG TRỞ LÊN
Qua 4 lần “phá CNXH”, đời sống của nhân dân khá lên đôi chút. Có người buôn bán có tiền làm nhà lầu vài ba tầng. Thế mà một lãnh đạo đảng hét lên :” Giàu như rứa là trái với bản chất chủ nghĩa xã hội”. Thế khoảng tháng 3 năm 1983, chỉ thị Z30 một chỉ thị miệng ra đời, nhằm tịch thu nhà, tài sản của những gia đình có nhà hai tầng trở lên tại các thành phố . Chỉ thị mật, không rõ của Ban Bí thư hay của Chính phủ ra lệnh , không có người ký, không có văn bản, không dựa trên bất kỳ một điều khoản pháp luật hiện hành, chỉ truyền miệng qua hệ thông Công an. Thế mà ở Hà Nội đã tịch thu 105 nhà, không cần tòa án và cũng không có bất cứ một bằng chứng nào để có thể khẳng định đó là tài sản bất minh. Có một gia đình bị tịch thu, cả nhà đội khăn tang, bị đẩy lên xe, khóc sướt mướt. May mà có một số người đã phá cái lệnh CNXH đó. Nguyễn Văn An bí thư Hà Nam Ninh đã đốt danh sách (khoảng 100 quyết định) do công an tỉnh lập để tiến hành tịch thu, đã được đóng dấu ngay trước đêm định thực hiện trong danh sách 200 gia đình xếp theo ABC . Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh cũng không tuân lệnh “bảo vệ CNXH” ấy.
Đấy, CNXH là rứa đó, nhân dân ta đã bao nhiêu năm điêu đứng , lầm than vì nó, đã 5 lần vùng lên “phá CNXH”, cố thoát ra khỏi cái ách đó , mà không thể thoát được. CNXH lại biến thành cái đuôi đằng sau cái khái niệm : Kinh tế thị trường định hướng XHCN, pháp chế XHCN.v.v..với kinh tế nhà nước là chủ đạo. Thế là tha hồ cho bọn tham lam hốt tiền ngân sách. Các tập đoán nhà nước đã thất thoát hơn triệu tỷ đồng, bọn bán biệt tự Hà Nội trốn thuế 1.400 tỷ đồng, những Vinashine, Vinaline… mọc lên như nấm.Bây giờ thì CNXH đã lộ nguyên hình là một hình thái xã hội tham nhũng, ăn cắp. Ăn đất, ăn biển, ăn rừng, ăn dự án, ăn chức, ăn quyền… ăn cả học vị và học hàm giáo sư, tiến sĩ. ĂN CẮP CẢ XƯƠNG MÁU ĐỒNG ĐỘI ĐỂ CÓ DANH HIỆU ANH HÙNG. Đau đớn thay ! Nhưng nhân dân Việt Nam vốn thông minh và dũng cảm, nhất định sẽ tìm cách để vứt bỏ chiếc vòng kim cô CNXN vô lý đang thít chặt quanh đầu mình … Nhà văn Ngô Minh
Nguồn >>> Blog Ngô Minh
TIN LIÊN QUAN:
BẢN KIẾN NGHỊ THAY ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN QUỐC MINH |
|
[11.04.2013 17:36] NĐ: "Sự nổ lực sáng suốt trong và ngoài nước
của các nhà khoa học, nhân sĩ trí thức , các Blog và sự kiên cường đấu
tranh của Nhân dân Việt Nam nhất định chiến thắng âm mưu xâm lược của
bành trướng Trung Cộng và bọn bán nước hại dân nói một đằng làm một nẻo
đang cố tình bê nguyên điều 7 của Hiến pháp Liên Xô thành điều 4 Hiến
pháp Việt Nam để núp sau điều này sản sinh các Nhóm lợi ích tham nhũng
làm giàu bất chính, kìm kẹp nhân quyền, dân chủ và sự phồn vinh phát
triển của Tổ quốc Việt Nam." - Nhà thơ Nguyễn Quốc Minh |
THÔNG ĐIỆP CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM YÊU NƯỚC GỬI ĐÀI TRUYỀN HÌNH VTV |
|
[04.04.2013 17:24] NĐ:" Từ thực tế đó, nhóm chuyên gia Luật học
của Việt Nam đã soạn một bản “Dự thảo Hiến pháp” (mẫu), nó phản ánh
khát vọng cởi bỏ xiềng xích đang quấn quanh và cột chặt dân tộc Việt
Nam. Bản “Dự thảo Hiến pháp” (mẫu) và Kiến nghị gửi UBDT sửa đổi hiến
pháp 1992 chính là sản phẩm kết tinh tinh hoa của trí tuệ lòng yêu nước
mà 72 nhân sĩ trí thức đã ký (gọi tắt là Kiến nghị 72) và đến nay đã
được đông đảo trên 12 ngàn người dân ký tên đồng tình hưởng ứng. Thay
vì tiếp thu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, để tự nhìn
lại mình, nhìn lại nội tình đất nước, kể từ khi đảng thâu tóm tất tần
tật quyền thống trị, thì trước con số hơn 12 ngàn người ký tên trong
Kiến nghị 72 – một con số không nhỏ – đảng đã hoảng sợ và đã phải núp
vào trong “điều 4” là “lô cốt” của Hiến pháp 1992 để bắn lại nhân dân." -
Ngô Thị Hồng Lâm |
HÌNH ẢNH NGƯỜI NÔNG DÂN DƯƠNG NỘI HÀ ĐÔNG HÀ NỘI ĐẤU TRANH DÀNH LẠI ĐẤT ĐAI |
|
[31.01.2013 05:01] NĐ:"Tin Nóng: 13h25′ – 1 CTV gửi tin: “9h30
sáng nay, ngày 31-1 chính quyền phường Dương Nội đề nghị quận Hà Đông ra
quân đàn áp dân giữ đất. Lực lượng hơn 200 gồm dân phòng, đầu gấu, công
an, thanh tra giao thông. Sau gần 1 tiếng với trống kẻng, hoả công,
phân thối thì lực lượng đàn áp đã tháo chạy“. 16h10′ – “Tin 16h Cũng
trong chiều nay tại một địa điểm khác tại Dương Nội, trước sự phản công
mạnh mẽ của bà con Dương Nội, một công an trong đoàn đàn áp đã bị thương
phải đi cấp cứu.” 16h20′ – Nhiều đoạn video đã được CTV ghi lại và gửi đến: + Video 1; + Video 2; + Video 3; + Video 4; …" - ABS |
Bà Phạm Chi Lan, góp ý sửa đổi Hiến pháp: Nên đa sở hữu đất đai |
|
[17.01.2013 02:28] NĐ: Bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên ban
tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn chắp cánh phát
triển kinh tế và ổn định xã hội thì nên chấp nhận hình thức đa sở hữu,
bao gồm phần của Nhà nước, phần của tư nhân, của doanh nghiệp, đoàn thể,
hoặc tôn giáo. |
Điều
88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam là "Cố ý tạo ra một sự sợ hãi thường trực" -
Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền (ISHR) Vũ Quốc Dụng từ
Frankfurt, Đức khẳng định. |
|
[16.01.2013 18:50] NĐ:"Việc áp dụng điều 88 tùy tiện đến nỗi họ
không biết nó sẽ phập xuống lúc nào. Bắt họ hay xử tội họ lúc nào là
quyền của công an. Hiệp hội Nhân quyền quốc tế (ISHR) cho rằng việc soạn
thảo một điều luật 88 mơ hồ và việc áp dụng điều 88 một cách tùy tiện
là một sự cố ý, cố ý tạo ra một sự sợ hãi thường trực và không thể xác
định được một cách rõ rệt. Chính sự sợ hãi này đã bóp nghẹt quyền tự do
ngôn luận trên tất cả các lãnh vực từ báo chí, thông tin, truyền thông,
internet, đến tư tưởng, tôn giáo, nghệ thuật, khoa học, nghiên cứu,
giảng dạy ở Việt Nam chứ không phải chỉ trong lãnh vực chính trị và xã
hội." - Vũ Quốc Dụng |
Giáo sư toán học Hoàng Xuân Phú 'điểm huyệt' Đảng Cộng sản Việt Nam |
|
[14.01.2013 18:54] NĐ:"Không thể lấy công lao trong một giai
đoạn quá khứ để bù lại cho hiện tại yếu kém, với bao sai lầm, tội lỗi,
và áp đặt cho cả tương lai vô định." "Không thể coi quyền lãnh đạo
đất nước của bất kỳ đảng phái nào là đương nhiên, và vì vậy không thể
ghi điều đó vào Hiến pháp. Vả lại, nếu quyền đó đã là đương nhiên, được
mọi người mặc nhiên thừa nhận, thì cũng chẳng cần ghi vào Hiến pháp làm
gì, để khỏi gây phản cảm một cách không cần thiết." - GS. Hoàng Xuân Phú |
“Tôi
không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước,
làm khổ nhân dân" - Nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Thị Kim Chi trả lời Đài RFA |
|
[11.01.2013 21:07] NĐ:" Khi chị hành động thì chị nói thật với
Lâm là chị tin vào lẽ phải, tin vào số đông người. Chị đã nói người tốt
còn nhiều lắm. Cũng có thể ai đó người ta lo lắng người ta nói em làm
cho đài hải ngoại có thể em khai thác thế này thế kia nhưng chị không
tin, vì nếu mình cứ nghĩ như thế thì mãi mãi thế giới này không bao giờ
hiểu nhau hết. Chị không sợ gì cả vì chị có chính kiến, có suy nghĩ
riêng của chị. Đừng nghĩ là người ta ở nước ngoài là người ta xấu. Hiện
nay Việt kiều bao nhiêu người gửi tiền gửi của về ủng hộ xây dựng đất
nước, làm bao nhiêu điều lớn lao. Chị rất cảm phục, ngưỡng mộ bởi vì chị
coi là người ta yêu nước bằng nhiều con đường, nhiều cách." - Nghệ sỹ
ưu tú Nguyễn Thị Kim Chi |
Bảo vệ Sổ hưu -Thuyết giảng của Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng về Biển Đông hiện nay |
|
[20.12.2012 03:21] NĐ: Không khỏi phí cười chảy cả nước mắt khi
nghe ông danh hàm Đại tá-Phó GS-TS-Nhà giáo ưu tú của Đảng cộng sản
Việt Nam, ông Trần Đăng Thanh thuyết giảng cho đội ngũ lãnh đạo khỏi bảo
vệ Sổ gạo mà tập trung bảo vệ Sổ hưu: "...Hiện nay các đồng chí đang
công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai
xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này
cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các
đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội
dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta
đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ
hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi
tại đây. Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi
cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN." ... |
Nực cười chuyện thật như đùa tại cuộc họp giao ban Báo chí TW: "Cái việc mà cái tàu Bình Minh 02 bị đứt cáp ấy". |
|
[17.12.2012 03:31] NĐ: Ban Bí thư trung ương Đảng vừa bổ nhiệm
ông Nguyễn Thế Kỷ, Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản, giữ chức Phó ban Tuyên
giáo trung ương. Quyết định bổ nhiệm được ký ngày 16/8/2012. Ông Nguyễn
Thế Kỷ sinh năm 1960, quê Nghệ An là tiến sĩ ngữ văn. Trước khi đảm
nhiệm vị trí Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản, ông từng là Giám đốc Đài
PTTH Nghệ An, Tổng biên tập báo Nghệ An, Phó ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ
An, Bí thư huyện ủy Nam Đàn (Nghệ An). |
Nghị định 71/CP về xe "chính chủ" là Sai luật, không khả thi, mà chỉ vì cái túi tham của Nhóm lợi ích |
|
[25.11.2012 18:13] NĐ: Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư
pháp của Quốc hội: phân tích kỹ về mặt pháp lý, có thể thấy
Nghị định 71/CP đã không bảo đảm được yêu cầu của Luật Ban hành văn
bản quy phạm pháp luật về tính khả thi trong nội dung phạt
hành chính hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện và cho
rằng mức phạt quá cao đã làm cho người dân phản ứng cực đoan với chính
sách của Nhà nước |

KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 CỦA CÁC TẦNG LỚP NHÂN DÂN TRONG & NGOÀI NƯỚC GỬI QUỐC HỘI VIỆT NAM (Kiến nghị 72)
|
|
[22.01.2013 01:48] NĐ:"Việc lấy ý kiến đóng góp của toàn dân về
sửa đổi Hiến pháp là một việc hệ trọng đến vận mệnh quốc gia, phải được
tiến hành một cách nghiêm chỉnh, không thể tắc trách, lấy lệ. Vì vậy,
thời hạn lấy ý kiến của nhân dân chỉ trong vòng ba tháng là quá ngắn, dễ
dẫn đến tình trạng làm một cách hình thức cho qua chuyện. Vì vậy chúng
tôi kiến nghị gia hạn thời gian lấy ý kiến của nhân dân đến hết năm
2013, đồng thời khuyến khích đề xuất các dự thảo khác để Quốc hội, Ủy
ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cùng toàn thể đồng bào tham khảo, so sánh,
thảo luận nhằm xây dựng một bản hiến pháp phù hợp nhất cho quốc gia." -
BVN |
Không có cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp - Báo VietNam.Net. SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP THẾ NÀO - VÌ SAO PHẢI BỎ ĐIỀU 4 ?
NĐ: - Về vai trò lãnh đạo của Đảng, dự thảo
cũng bổ sung quy định về trách nhiệm của Đảng bên cạnh vai trò đã xác
định. Theo ông Phan Trung Lý, "nhân dân có thể cho ý kiến đối với điều 4
Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì
cấm kỵ cả" - Chủ nhiệm UB Pháp luật QH, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa
đổi Hiến pháp 1992 khẳng định với báo giới.
Vài lời với Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng - tác giả: Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, báo Gia đình & Xã Hội. |
|
[26.02.2013 10:16] NĐ:"Tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố
như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như
thế. Tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là
tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên
có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không
phải do đảng cộng sản của các ông ban cho, nên các ông cũng không có
quyền tức đoạt hay phán xét nó. Vì thế, tôi có thể xem những lời phán
xét trên của ông, nếu có hướng đến tôi là một sự phỉ báng cá nhân. Và
tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là
đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng
tiến bộ của nhân loại."- Nguyễn Đắc Kiên – Nhà báo, báo Gia Đình &
Xã Hội |
Giữ
Điều 4 mới chính là suy thoái đạo đức, thưa ông Tổng Bí thư đảng cộng
sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ! - tác giả: Nhà báo Võ Văn Tạo.
NĐ:"Như vậy, theo nhận thức của người viết
bài này, rõ ràng quan điểm trên về đạo đức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú
Trọng phát biểu ở Vĩnh Phúc hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Hồ
Chí Minh trong bài viết “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa
cá nhân”. Chúa ơi ! Tôi ước gì mình nhận thức sai, chứ cỡ Tồng Bí thư
mà cũng nhận thức sai thì nguy to rồi !" - Nhà báo Võ Văn Tạo
* Thư ngỏ của GS. Tương Lai nói về phát ngôn hồ đồ của ông Nguyễn Phú Trọng trên VTV1 * Người dân nghĩ gì về phát biểu của Tổng bí thư ? (RFA) * Bị mất việc vì phê phán Tổng bí thư (RFA) * Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên: Tôi không bất ngờ khi bị thôi việc (RFA)
Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên bị mất việc vì viết bài phê phán TBT đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
NĐ:"Bởi vì bây giờ là thế kỷ XXI rồi, nếu mà
làm như vậy chỉ có thiệt hại về mình mà thôi, và mất uy tín mà thôi. Có
lợi bây giờ, thì lại cái hại về sau. Dân chúng bây giờ thông minh lắm
và thời đại toàn cầu hóa sẽ không có bất kỳ một hành vi nào hãm hại
người khác mà có thể thoát khỏi dư luận và những quả báo. Cho nên là,
các nhà lãnh đạo Việt Nam cần phải làm quen với cái việc người ta chỉ
trích mình. Không đồng ý với ý kiến của mình đó là chuyện bình thường.
Nếu mình mạnh và mình đúng, mình đâu có sợ những ý kiến đó. Đó là quyền
tự do ngôn luận của mỗi người, quyền tự do ngôn luận cơ mà. » - Nhà văn
Võ Thị Hảo trả lời RFI.
|
Hoan hô Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết không nhắc tới Đảng cộng sản Việt Nam và mấy từ XHCN |
|
[12.02.2013 23:58] NĐ: " Đón chào năm mới Quý Tỵ - 2013 chính
là thời điểm để một lần nữa, mỗi gia đình, mỗi người Việt Nam chúng ta
khắc sâu công ơn dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. Biết bao
mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt Nam nối tiếp nhau kiên cường
chiến đấu, hy sinh, lao động sáng tạo, hiến dâng cho Tổ quốc cuộc đời
mình để đất nước được như ngày hôm nay. Trách nhiệm của chúng ta là kế
thừa xứng đáng sự nghiệp rạng rỡ của cha ông, phải xây dựng, bảo vệ và
phát triển đất nước ta ngày càng thêm giàu đẹp, vững bền." |
Ai
nói gì khác ý mình là mình “chụp mũ” người ta, cái đó lỗi thời, lạc hậu
lắm rồi. Nó làm thụt lùi sự phát triển của đất nước - Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang tuyên bố. |
|
[15.12.2012 18:43] NĐ:“Bây giờ đừng có “chụp mũ” nhau, ví dụ
người ta nói gì khác ý mình là mình “chụp mũ” người ta, cái đó lỗi thời,
lạc hậu lắm rồi. Nó làm thụt lùi sự phát triển của đất nước”, Chủ tịch
nước nói. Tuy nhiên, quan trọng là việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm
thế nào cho thực chất, hiệu quả. “Coi chừng sẽ có tình trạng “chạy”
phiếu, “vận động” phiếu. Nếu vận động mà được ông tốt phiếu nhiều, ông
xấu phiếu ít thì tốt quá. Chỉ sợ là “vận động” theo kiểu móc ngoặc với
nhau, được anh, được tôi thì hết sức lo lắng”, Chủ tịch nước bày tỏ. |
TỪ ĐẢNG CỘNG SẢN BAN ĐẦU ĐẾN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM HIỆN NAY ? |
|
[27.12.2012 20:23] NĐ:" Chỉ có một con đường sáng là lãnh đạo
quay lại với dân, dựa vào, kiên quyết thật sự loại trừ tham nhũng, thực
hiện dân chủ, tin tưởng trí thức yêu nước, trọng dụng nhân tài, phát huy
tinh thần tự lực tự cường, thực hiện chính sách ngoại giao độc lập tự
chủ, không chỉ hữu hảo với Trung Quốc mà quan hệ mật thiết với các nước
lớn như Ấn, Nga, Nhật, Mỹ vì lợi ích chung, tăng cường quốc phòng, vũ
trang, giáo dục phát huy truyền thống dũng cảm kiên cường của lực lượng
vũ trang. Có như thế mới giữ được độc lập chủ quyền để đưa đất nước tiến
lên, tránh được nguy cơ trở thành thuộc địa kiểu mới của chủ nghĩa bành
trướng Đại Hán." - Nguyễn Trọng Vĩnh |
Đừng “đổ” cho báo chí khó khăn của ngân hàng !
NĐ: "Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cố tình
không biết thực trạng hàng loạt doanh nghiệp phá sản và ngưng hoạt động,
hàng triệu lao động không có thu nhập đang thất nghiệp và Vàng được
loại ra khỏi rổ để tính CPI, Nợ xấu chất cao, các Doanh nghiệp ngắc
ngoải không tiếp cận được vốn vay, trong khi NH lại đổ dồn đi mua Trái
phiếu Chính Phủ để tăng đạt chỉ tiêu Tín dụng cuối năm đã làm cho Chỉ số
Lạm phát tụt xuống là lẽ đương nhiên...
< TS Nguyễn Trí Hiếu
Cần sớm loại bỏ Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình để thay đổi tư duy về quản lý Tiền tệ & Thị trường vàng. |
|
[26.12.2012 20:22] NĐ: "Với những gì ông thống đốc Nguyễn Văn
Bình đã làm hơn một năm nay, nói một đằng, làm một nẻo thì thực sự đã
đánh mất lòng tin của đại đa số Nhân dân Việt Nam và uy tín Quốc tế khi
ông ta được xếp vào một trong mười Thống đốc kém nhất Thế giới năm 2012. Cấm
vàng làm chức năng thanh toán trong nghị định 24, cấm các NHTM huy động
vàng trong dân và độc quyền vàng miếng SJC là ngu xuẩn, phi nền kinh tế
thị trường sẽ tạo ra buôn bán chui, bán lậu gây ra "đục nước, béo cò"
cho các Nhóm lợi ích làm giàu bất chính, Ngân sách thất thu về lĩnh vực
kinh doanh vàng do sự rối loạn từ chủ trương độc quyền Vàng miếng đang
đi ngược nền kinh tế thị trường, gây bất ổn kinh tế ngày một trầm trọng
hơn." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp Ngân hàng. |
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ngụy biện và tiếp tục chống lại Nghị quyết của Quốc Hội về quản lý vàng |
|
[24.12.2012 19:10] NĐ: Bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường
trực Ủy ban Khoa học Công nghệ - Môi trường của Quốc hội cho biết, tại
kỳ họp 4 bà đã có văn bản chất vấn Thống đốc về việc Quyết định 1623 cho
phép sản xuất kinh doanh vàng miếng SJC đã bảo đảm tính hợp hiến, hợp
pháp, trình tự thủ tục, đánh giá tác động văn bản trong ban hành văn bản
pháp luật hay chưa? Vừa qua Thống đốc đã có công văn trả lời, trong đó
chỉ nói về Nghị định 24 của Chính phủ mà không nói về Quyết định 1623. |
Quốc Hội vẫn khẳng định Nghị quyết: "bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá thế giới" |
|
[23.11.2012 19:46] NĐ: Liên quan tới thị trường vàng, vấn đề
đang được dư luận hết sức quan tâm vì nhiều tháng qua giá trong nước đắt
hơn thế giới hàng triệu đồng mỗi lượng, Quốc hội tiếp tục yêu cầu khắc
phục bất cập trong quản lý và ổn định thị trường vàng, nhằm bảo đảm
quyền, lợi ích hợp pháp về tài sản của người dân. Như vậy, những gì
mà thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã làm và phát ngôn trong phiên chất
vấn đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội. |
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã hiểu chưa đúng, viện dẫn không chính xác |
|
[16.11.2012 19:00] NĐ:" Khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình lên nhậm
chức, đã có hi vọng những biện pháp điều hành sẽ bớt hành chính. Nhưng
có vẻ những biện pháp hành chính lại nhiều hơn, nghiêm ngặt với người
dân hơn, từ chuyện trần lãi suất, chỉ một thương hiệu SJC đến cấm huy
động vàng... Tôi cho rằng công cụ hành chính thì dễ làm nhưng chỉ nên
sử dụng trong một số trường hợp rất hãn hữu. Nếu lạm dụng và biến nó
thành một công cụ chính sách được ưa thích sử dụng thì vấn đề chỉ bị dồn
nén lại mà không thể giải quyết tận gốc rễ. Đến khi “vượt quá sức chịu
đựng” thị trường sẽ có câu trả lời riêng và khi đó thường hậu quả rất
lớn." - Ông Nguyễn Trí Dũng, Nhóm tư vấn chính sách vĩ mô, Ủy ban Kinh
tế Quốc hội |
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội |
|
[14.11.2012 19:20] NĐ: "Với những gì ông thống đốc Nguyễn Văn
Bình đã làm hơn một năm nay, nói một đằng, làm một nẻo thì thực sự đã
đánh mất lòng tin của đại đa số Nhân dân Việt Nam và uy tín Quốc tế khi
ông ta được xếp vào một trong mười Thống đốc kém nhất Thế giới năm 2012. Cấm
vàng làm chức năng thanh toán trong nghị định 24, cấm các NHTM huy động
vàng trong dân và độc quyền vàng miếng SJC là ngu xuẩn, phi nền kinh tế
thị trường sẽ tạo ra buôn bán chui, bán lậu gây ra "đục nước, béo cò"
cho các Nhóm lợi ích làm giàu bất chính, Ngân sách thất thu về lĩnh vực
kinh doanh vàng do sự rối loạn từ chủ trương độc quyền Vàng miếng đang
đi ngược nền kinh tế thị trường, gây bất ổn kinh tế ngày một trầm trọng
hơn." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp Ngân hàng |
Thống
đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phải chịu trách nhiệm hình sự về các thương
hiệu Vàng miếng bị làm giả, nhái và rối loạn thị trường vàng ? |
|
[12.11.2012 04:34] NĐ:Đó là cẩu hỏi và cũng là câu trả lời của
người dân Việt Nam hiện nay. Năm tổ chức được NH Nhà nước cấp phép sản
xuất vàng miếng trước đây là NH ACB, Công ty vàng NH Phương Nam, Công ty
vàng NH Sacombank, Công ty vàng NH Nông nghiệp, Công ty PNJ đã chủ động
bàn giao khuôn đúc cho NH Nhà nước TP.HCM niêm phong quản lý do họ
không được sản xuất vàng miếng nữa. Sự minh bạch này đồng nghĩa với việc
dồn trách nhiệm pháp luật cho ông thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đang
đi ngược nền kinh tế thị trường hàng hóa là nguyên nhân làm rối loạn
thị trường vàng miếng, để xảy ra tình trạng vàng miếng giả, nhái ngày
một tràn lan gây thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế Việt Nam. |
Chất vấn Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Binh về “lợi ích nhóm” |
|
[11.11.2012 02:44] NĐ: Trong năm 2012, "Cục máu đông Nợ xấu" do
các NHTM gây ra là nguyên nhân chính băng hoại nền kinh tế Việt Nam,
Quốc tế đã xếp Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình là một trong 10 thống đốc
Ngân hàng kém nhất Thế giới. Đặc biệt, Từ chủ trương sai trái độc quyền
vàng miếng SJC, quy định trần lãi suất huy động và ảo tưởng trong việc
nghiêm cấm Vàng làm chức năng phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về
chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn
Văn Bình đang đi ngược lại nền kinh tế thị trường hàng hóa. Muốn có
cú huých để phát triển nền kinh tế và khôi phục uy tín trong quan hệ
thương mại với Quốc tế, đã đến lúc Quốc Hội phải tiệt trừ những kẻ đứng
đầu Nhóm lợi ích Ngân hàng, Giao thông Vận tải,... nói một đằng lam một
nẻo gây nguy kiệt Quốc gia Việt Nam. |
Nợ xấu và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ? |
|
[31.10.2012 21:39] NĐ: "Trong lúc nợ xấu thực sự của Việt Nam
còn đang tranh cãi thì có thể nghĩ rằng, Thống đốc Bình đang mắc món “nợ
xấu” khác thuộc phạm trù nguy hiểm ở cả ba nhóm: Nhóm 3: dưới chuẩn về
hiểu biết; Nhóm 4: khiến người ta có quyền nghi ngờ về trình độ cầm cân
nẩy mực cho nền kinh tế và; Nhóm 5: khả năng mất vốn đã bỏ ra cho cái
ghế." - Hiệu Minh |
ĐBQH Nguyễn Bá Thanh truy Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình về nợ xấu |
|
[31.10.2012 20:06] NĐ: Nếu có đổ vỡ kinh tế thì do ngân hàng.
Ngoài nguyên nhân chính của nợ xấu là bất động sản đóng băng, ông Thanh
cho biết, có một vấn đề lớn hơn, đó là nâng khống giá trị tài sản thế
chấp lên để cho vay. Khu đất trị giá thực chỉ 200 tỷ đồng, ngân hàng
định giá nâng lên 800 - 1.000 tỷ đồng và cho vay 600 tỷ. Nhưng khi rao
bán 100 tỷ đồng mà không ai mua thì mất luôn 500 tỷ đồng. Đây chính là
nợ xấu, chưa nói đến trước đó cả người đi vay, người cho vay đều bỏ túi
chục tỷ đồng |
Ai gây ra thị trường vàng rối ren ? |
|
[28.10.2012 05:17] NĐ: Nếu quản lý tốt, có chính sách hay,
người dân sẽ chẳng buồn giữ vàng, họ sẽ giữ tiền, rồi bỏ tiền vào làm
ăn. Thậm chí lúc đó NH Nhà nước có thể phát triển một thị trường vàng
cao cấp hơn, chẳng hạn như vàng tài khoản, “vàng giấy” (người dân mua
vàng nhưng không cầm miếng vàng, thay vào đó là giấy chứng nhận sở hữu
vàng...).Cứ mãi loay hoay với cái kiểu quản lý áp đặt, làm khó, cấm cản
thì NH Nhà nước đã đi quá xa khi hạn chế hoặc vô hiệu hóa một quyền hợp
pháp của người dân, đó là được sở hữu vàng. |
Kẻ chịu trách nhiệm về nợ xấu và độc quyền vàng miếng SJC ? |
|
[08.10.2012 02:48] NĐ: "Căn bệnh Nợ xấu Ngân hàng đã di căn
phát tán và thị trường Vàng miếng độc quyền SJC đã làm băng hoại nền
kinh tế Việt Nam gây ra những tổn thất nặng nề cho hàng trăm ngàn doanh
nghiệp bị phá sản, dừng hoạt động, Ngân sách nhà nước bị thất thu cực
lớn, còn người dân thiệt hại vô cùng trong hoang mang khi mua bán, cất
trử và gửi vàng. |
Sốt vàng và câu hỏi về cơ chế độc quyền |
|
[05.10.2012 03:54] NĐ: TS Phạm Đỗ Chí - nguyên Chuyên gia Kinh
tế và Đầu tư cao cấp của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng: Tình hình
hiện nay gây khó khăn, tạo tâm lý bất ổn cho cả doanh nghiệp và một số
lượng lớn dân cư giữ vàng. Trước mắt, khi giá vàng của các thương hiệu
khác ngoài SJC giảm mạnh, người dân sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều
nhất và sau đó khó khăn sẽ đè nặng lên các doanh nghiệp, nhất là áp lực
về vốn và giải quyết việc làm cho người lao động tham gia sản xuất vàng
miếng. |
Ngừng huy động, vàng sẽ càng nóng ? |
|
[09.10.2012 23:00] NĐ: Những chủ trương, chỉ thị, công văn,
phát ngôn... đầy mu mơ của ông Nguyễn Văn Bình từ ngày nhậm chức Thống
đốc NHNN (3-8-2011) càng làm rối rắm trong quản lý tiền tệ. Cục máu đông
Nợ xấu tín dụng ngân hàng đang phình ra và thị trường Vàng miếng đang
rối loạn vênh giá nội ngoại đẩy giá lên cao do chủ trương tai hại là độc
quyền vàng miếng SJC một cách giả tạo để nhóm lợi ích Ngân hàng hốt
tiền làm giàu bất chính, làm đổ bể hàng trăm ngàn doanh nghiệp, thất thu
lớn cho ngân sách, gây thiệt hại cho người dân trong việc mua - bán -
thanh toán - cất trử - gửi tiền, vàng là không hề nhỏ. Gần đây, Quốc tế
đã xếp Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong 10 thống đốc kém nhất Thế giới và
hạ bậc một loạt các Ngân hàng thương mại của Việt Nam, làm cho uy tín
Việt Nam tiếp tục giảm sút trên thương trường Quốc tế. |
TS.Lê
Xuân Nghĩa lú lẫn đáng ngờ, phát ngôn tầm bậy khi nói về "Lộ trình"
đúng hướng trong "Cuộc chiến" châm dứt vàng hóa, Đôla hóa. |
|
[07.11.2012 18:38] NĐ: Trong năm 2012, Quốc tế đã xếp Thống đốc
NHNN Nguyễn Văn Bình là một trong 10 thống đốc Ngân hàng kém nhất Thế
giới. Từ chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC, quy định trần lãi
suất huy động và ảo tưởng trong việc nghiêm cấm Vàng làm chức năng
phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa
của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn Văn Bình đang đi ngược lại nền
kinh tế thị trường hàng hóa. Sự phụ họa của TS. Lê Xuân Nghĩa trong bài
"Tiến tới chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ" trên báo Đầu tư là một sự lú
lẫn đáng ngờ. |
Hàng trăm thủy thủ của Vinashin & Vinalines vất vưởng ở nước ngoài kêu cứu |
|
[27.12.2012 17:34] NĐ: Không chỉ những con tàu ma khổng lồ của
Vinashin & Vinalines đang biến thành rác biển, mà nay còn hàng trăm
thủy thủ Việt Nam đang lênh đênh mắc kẹt tại các nước kêu cứu vì không
tiền lương, tàu bị nợ không hoạt động đang bị đói rét cùng cực đe dọa
đến mạng sống từng ngày. Lãnh đạo Vinashin & Vinalines cũng như Bộ
sậu tham nhũng của Nhóm lợi ích trong Vụ án kinh tế Thế kỷ XXI tại Việt
Nam phải trả lời ngay trước công luận và giải thoát gấp sự đày ải hàng
trăm thủy thủ vô tội đang bị tra tấn vì đói rét. |
Những con tàu "ma khổng lồ" của Vinashin đang biến thành rác biển |
|
[05.12.2012 03:05] NĐ: Nói một đằng làm một nẻo, tham nhũng
quá trời vẫn một mực cho mình trong sạch nhưng lại luôn đổ tội cho "thế
lực phản động, âm mưu diễn biến hòa bình, gây mất ổn định xã hội" là
giọng lưỡi tráo trở lừa đảo đầy tinh vi xảo quyệt của Bộ sậu giặc Nội
xâm. Thế lực này đang ngồi trên pháp luật, tung hoành đổi trắng thay
đen, bắt tay với bọn bành trướng Trung Cộng, vi phạm nhân quyền, đàn áp
bắt bớ giam tù những người dân vô tội, phá hoại nền Kinh tế - Văn hóa -
Giáo dục - Xã hội Việt Nam. Hàng trăm ngàn tỷ đồng là máu thịt của Nhân
dân Việt Nam đã bị thế lực đen đổ vào Tập đoàn Vinashin nay đang trở
thành đống rác biển. |
|
Nguyễn Quốc Minh |