Lượt truy cập 
 Đang online 001
 Tổng số : 007493230
 
Tin tức » Sự kiện & bình luận Hôm nay là :
Vụ Vinashin, Vinalines: Không ai nhận trách nhiệm ? - tác giả: Trần Vũ (vtc.news)
27.09.2012 22:02

Xem hình
Ông Vũ Khoan
NĐ: “Tuy nhiên, đã xuất hiện những nghi ngại trong dân bởi có những việc rõ rành rành mà không thấy cơ quan, cá nhận nào nhận trách nhiệm như Vinashin, Vinalines... Việc này không nên coi nhẹ và cần sớm công bố” – ông Khoan đề nghị.

Vụ Vinashin, Vinalines: Không ai nhận trách nhiệm ?

(VTC News) – Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, có những việc rõ rành rành mà không thấy cơ quan, cá nhân nào nhận trách nhiệm, như Vinashin, Vinalines…

Ý kiến của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan vừa được đưa ra tại hội nghị nêu ý kiến và kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam với chủ đề “Những vấn đề về Kinh tế-xã hội” do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 27/9/2012.

Đây là hội nghị đầu tiên nhằm cụ thể hóa một bước những vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 - Khóa XI (NQTƯ4) về thực hiện quy chế giám sát của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng và chính quyền các cấp, trong đó có cơ chế để MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Nhìn nhận về khó khăn của nền kinh tế hiện nay, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, bức tranh kinh tế của chúng ta còn quá nhiều điều ngổn ngang trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Vũ Khoan đề nghị cần có đồng thời giải pháp ngắn hạn và dài hạn, trong đó, vấn đề dài hạn cần tập trung tái cấu trúc nền kinh tế mà trọng tâm nhấn vào 3 lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng.

Vừa rồi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bàn đến chuyện phải có chiến lược tổng thể của cả quá trình cấu trúc nền kinh tế nhưng lại chưa đi đến kết luận cụ thể. Nếu không có chương trình tái cơ cấu một cách tổng thể này thì nền kinh tế sẽ đi về đâu?” – ông Khoan đặt câu hỏi.

Theo đó, đã nổi lên một số vấn đề cần phải có phương án giải quyết kịp thời, như trong lĩnh vực ngân hàng đã nổi lên vấn đề nợ xấu, nếu không xử lý đúng đắn sẽ… “vỡ trận”.

Khi nền kinh tế khó khăn, ở tất cả các nước, đều nổ ở bất động sản và ngân hàng, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tôi thấy kinh tế khó khăn thế mà ngân hàng vẫn lãi khủng chứng tỏ là ảo! Tái cơ cấu phải nhìn thấy điều đó để xử lý tập trung vào đây” – ông Vũ Khoan nhấn mạnh.

Vấn đề này, GS.TS Bùi Ngọc Hiên cũng đồng tình, phải nhìn vấn đề ngắn hạn và dài hạn, nhìn từng bộ phận, địa phương. “Ở tầm đất nước phải thiết kế rõ ràng, không nên rơi vào cảnh sai đâu sửa đấy, rồi lại sửa đâu sai đấy!”.

Một lĩnh vực khác, theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, câu chuyện lớn bao trùm nhất hiện nay là phải làm tốt NQTƯ 4. “Tuy nhiên, đã xuất hiện những nghi ngại trong dân bởi có những việc rõ rành rành mà không thấy cơ quan, cá nhận nào nhận trách nhiệm như Vinashin, Vinalines... Việc này không nên coi nhẹ và cần sớm công bố” – ông Khoan đề nghị.

Hay như câu chuyện người nước ngoài vào khai thác mỏ, rồi chuyện bán đất rừng… “tại sao chính quyền địa phương không biết? Không thấy quy trách nhiệm cho ai, dân chờ mãi mà không ai nhận trách nhiệm về những vấn đề này?” – ông Vũ Khoan băn khoăn.

Liên quan đến vấn đề đối ngoại, trong đó có vấn đề Biển Đông, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng cho rằng, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn, sức mạnh của Việt Nam là sức mạnh tinh thần mà tinh thần thì nằm ở lòng dân, phải xử lý thế nào khối này để nuôi dưỡng ý chí của toàn dân trên cơ sở thống nhất, có sự đồng thuận cao. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Còn GS.TS Bùi Ngọc Hiên thì thẳng thắn, chúng ta đứng ở đâu, để tiến tới đâu là vấn đề cần suy nghĩ cho người lãnh đạo chứ không thể văn hay chữ tốt, nói cho êm - càng làm cho đội ngũ cán bộ ngày càng kém đi, “trong khi hiệu quả đối với kinh tế, an sinh xã hội như thế nào?”. Hiện nay 70% khiếu kiện là đất đai, chúng ta xuất phát là nước nông nghiệp, 70% là nông dân mà khiếu kiện về đất đai tới 70%!

Chúng ta phải bên ngoài tôn trọng, bên trong vững chắc!” – GS.TS Bùi Ngọc Hiên nói.

Nhiều đại biểu cũng dành thời gian nêu ý kiến về đầu tư công, vẫn nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận định: “Nói là điều chỉnh, tiết kiệm đầu tư công nhưng lại tiêu xài quá chừng các khoản tiền công. Chẳng hạn, thu chi ngân sách 9 tháng đã thấy thu tăng 1% trong khi chi tăng tới 13-14%, rất nhiều lễ hội đã được tổ chức… Tại sao không tiết kiệm? Hãy làm, đừng nói nữa!

Cũng nội dung này, TS Lê Xuân Nghĩa đề nghị Chính phủ tăng đầu tư công cho những năm tới, giảm chi 10% từ hội hè đình đám để chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng.

                             Trần Vũ

 
 
Nguồn >>> VTC.News

 TIN LIÊN QUAN:

Hành vi 718 tỷ đồng của 19 nhân viên ACB nhận "ủy thác" gửi vào Vietinbank bị bốc hơi là tội rửa tiền ?

[26.09.2012 22:28]
NĐ: Trong thông cáo ngày 19-9-2012, Ngân hảng cổ phần Á Châu (ACB) đã ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) để hưởng lãi suất cao. Quyết định sai trái này do ông Trần Xuân Giá (nguyên chủ tịch HĐQT ACB) và ông Lý Xuân Hải (nguyên TGĐ ACB đã bị khởi tố, bắt tạm giam). Dư luận đang bức xúc số tiền 718 tỷ đồng bốc hơi từ đâu ?

Hoa Kỳ khẳng định Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

[22.09.2012 18:41]
NĐ: Đến nay, tàu tuần duyên Nhật và tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang vờn nhau tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản.
Theo các chuyên gia, nếu đụng độ nổ ra thì nhiều khả năng Mỹ sẽ vào cuộc. Giới chức Washington từng nhiều lần khẳng định Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.Nguyễn Quốc Minh Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email  Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Tin mới-Tin mới-Tin mới 
THẮNG LỢI TO LỚN TẠI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH Ở THỤY SỸ TRONG HAI NGÀY 15-16/6/2024 : TOÀN VẸN LÃNH THỔ UKRAINE LÀ NỀN TẢNG CHO BẤT KỲ THỎA THUẬN HÒA BÌNH NÀO
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ CỦA CHA (CHỦ NHẬT 16-6-2024) - HAPPY FATHER'S DAYT
NHỮNG KẺ “ĐẦU TRỌC GIẢ SƯ” ???
HOAN HÔ VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC-NAM HƠN 70 TỶ USD ĐƯỢC NỀN KINH TẾ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI LÀ NHẬT BẢN ĐÁP ỨNG
NHÀ BÁO TRƯƠNG HUY SAN VÀ LUẬT SƯ TRẦN ĐÌNH TRIỂN
Tin trên Google : Ngày Đêm 01/06/2024 - 31/07/2024
TẠI SAO VẪN LỪNG KHỪNG SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH 24/2012/NĐ-CP ?
CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MỸ KHẲNG ĐỊNH: NGA-TRUNG QUỐC-IRAN LÀ TRỤC MA QUỶ MỚI
TRỤ CỘT GIA ĐÌNH - NIỀM VUI BIỂN TRỜI
NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN Á CHÂU (ACB) & ÔNG TRẦN MỘNG HÙNG

 Lịch vạn sự 
Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Cha vừa là người hướng đạo, kẻ bảo lãnh vừa là quan toà và là bậc sư phụ của con cái.
ALIBOT.

Bản quyền thuộc về : Nguyễn Quốc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm