Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

16 chữ vàng là thật hay giả ? - Tiếng nói của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.
27.05.2010

"...Từ khi đề ra 16 chữ, Việt Nam thực hiện rất nghiêm chỉnh, đôi khi còn nhân nhượng quá mức.Còn phía Trung Quốc thì sao? 16 chữ do Trung Quốc chủ động nêu ra có nội dung thật không, trong tư tưởng có thật như thế không ?" " "16 chữ vàng" * mà nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ ra chỉ là trò giả hiệu.Nó chỉ là lá bùa dán vào miệng để bịt miệng Việt Nam, "để ăn cướp mà Việt Nam không được la làng", "xẻo thịt, cắt da Việt Nam cũng không kêu được". Đáng tiếc là những nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn "Hữu nghị một chiều". - Nguyễn Trọng Vĩnh.


 Bản đồ hình lưỡ bò - Tham vọng của Trung Quốc .


                            Khai thác Bauxite tại Tây Nguyên.
C
ũng từ xưa Việt Nam luôn muốn sống hoà bình hữu nghị với Trung Quốc, không hề xâm phạm lợi ích chính đáng của Trung Quốc, chỉ có yêu cầu là giữ vững độc lập chủ quyền của mình và sống yên ổn, từ khi đề ra 16 chữ, Việt Nam thực hiện rất nghiêm chỉnh, đôi khi còn nhân nhượng quá mức.

Còn phía Trung Quốc thì sao? 16 chữ do Trung Quốc chủ động nêu ra có nội dung thật không, trong tư tưởng có thật như thế không?

Nếu thật thì Trung Quốc hãy trả cao điểm 1.500m nằm trong huyện Vị Xuyên cho tỉnh Hà Giang. Nếu thật thì hãy trả 1/2 thác Bản Giốc lại cho tỉnh Cao Bằng. Hãy trả biên giới Việt Nam về sát Hữu Nghị Quan (mà xưa gọi là Ải Nam quan, Nguyễn Trãi đã tiễn cha là Phi Khanh đến tận đấy). Nếu hữu nghị thật thì hãy trả lại cho Việt Nam quần đảo Hoàng Sa và một bãi đá ngầm chiếm năm 1988 sau khi đánh đắm tàu tiếp tế và giết hơn 70 binh sĩ Việt Nam. Nếu hữu nghị thật thì hãy xóa bỏ cái "lưỡi bò" vẽ một cách vô lý và phi pháp bao trùm hầu hết biển đảo của Việt Nam và từ bỏ âm mưu chiếm Trường Sa của Việt Nam, hãy thôi bắt, bắn ngư dân Việt Nam và tước đoạt tài sản và ngư cụ của họ; hãy rút chiến hạm gọi là tàu "Ngư chính" khỏi vùng biển Đông xua đuổi ngư dân Việt Nam. Nếu là thật thì hãy hủy mọi hợp đồng thuê rừng dài hạn của Việt Nam.

Hãy rút khỏi vị trí chiến lược Tây Nguyên của Việt Nam, không tham gia khai thác bauxit nữa. Hãy dừng việc xây dựng đập ở thượng nguồn sông Mê Kông gây cạn mực nước, đẩy nhân dân Nam Bộ Việt Nam ở đoạn cuối cùng của dòng sông vào cảnh mất đường sinh sống. Và nếu thật lòng hữu nghị thì hãy ra lệnh cho hàng ngàn tờ báo chính thống Trung Quốc lục địa thôi không được dùng giọng lưỡi hằn học điêu toa chửi bới người Việt Nam là tiểu nhân lang sói, động một tí là dọa dùng vũ lực ăn thua với Việt Nam. Nếu không làm như trên thì "16 chữ vàng" mà nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ ra chỉ là trò giả hiệu.

"16 chữ vàng" * mà nhà cầm quyền Trung Quốc vẽ ra chỉ là trò giả hiệu

Nó chỉ là lá bùa dán vào miệng để bịt miệng Việt Nam, "để ăn cướp mà Việt Nam không được la làng", "xẻo thịt, cắt da Việt Nam cũng không kêu được". Đáng tiếc là những nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn "Hữu nghị một chiều".

Hữu nghị đích thực là phải tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, không xâm phạm lợi ích chân chính của nhau, đối xử với nhau bình đẳng, không can thiệp vào nội bộ của nhau, hợp tác công bằng, hai bên cùng có lợi. Hữu nghị như thế thì ai cũng đồng tình, người viết bài này cũng không có lý do gì để phản đối./.

                                             Nguyễn Trọng Vĩnh

                               Lão thành CM, 94 tuổi đời, 71 tuổi Đảng

                              Số 23, ngõ Hoàng Tích Trí, P. Kim Liên Q.Đống Đa Hà Nội.

 __________________

* " "LÁNG GIỀNG HỮU NGHỊ, HỢP TÁC TOÀN DIỆN, ỔN ĐỊNH LÂU DÀI, HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI". Ngoài ra; Trung Quốc còn nêu (4) tốt : "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng Chi tốt, Đối tác tốt".
  
LỜI GIỚI THIỆU CỦA GS.NGUYỄN HUỆ CHI TRÊN TRANG MẠNG BAUXITEVIETNAM:

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Thư ngỏ gửi Đại sứ Tề Kiến Quốc   

Cách đây hơn ba tuần, một người bạn của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, theo đề nghị của ông, mang đến trao cho tôi lá thư của Thiếu tướng gửi ông Đại sứ Trung Quốc Tề Kiến Quốc nhờ đăng lên Bauxite Việt Nam. Rất tiếc vì phải chuẩn bị đi cứu trợ bão lụt rất gấp nên việc đăng lá thư của ông đành để chậm lại.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh mà tôi có dịp gặp gỡ ít lâu sau ngày sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm nay, là một nhà cách mạng lão thành đã trên 90 tuổi đời nhưng còn hồng hào khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn, suy nghĩ hết sức minh mẫn và luôn luôn có thái độ dứt khoát, không ngập ngừng do dự trong tư tưởng. Đi theo Đảng gần hết cả cuộc đời nhưng ông vẫn hiểu cái vẫy gọi mình lớn nhất là lòng yêu nước. Lợi ích đất nước và dân tộc, theo ông phải đặt lên trên hết và là mục tiêu hàng đầu, lâu dài vĩnh viễn cho mọi thế hệ con cháu.

Là người có đến hơn nửa thế kỷ làm Đại sứ ở Trung Quốc, ông cũng hiểu rõ "tính cách Trung Hoa" đến chân tơ kẽ tóc, nên mỗi lời ông nói ra về cái gọi là "hữu nghị Trung - Việt" do ngài Đại sứ Trung Quốc phát biểu với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đều bắt nguồn từ kinh nghiệm tiếp xúc thực tế của chính mình với các quan chức Trung Quốc đủ hạng trong suốt 50 năm ông làm việc tại Bắc Kinh. Tuy thư vẫn giữ một tác phong nhã nhặn, lịch thiệp đối với ngài Đại sứ nước láng giềng, chúng ta đều cảm nhận được cơn giận ghê gớm nén lại bên trong lòng ông về sự dối trá sống sượng trong ngôn từ hào nhoáng của người ông đối thoại.

Ngoài lá thư gửi Tề Kiến quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh còn chuyển đến cho chúng tôi bản Kiến nghị ông đã cùng 21 vị cách mạng lão thành khác đứng tên, gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị của Đảng, nhằm tiếp tục đề xuất ý kiến mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẩn thiết nêu lên từ mấy năm trước, yêu cầu lần đại hội sắp tới Đảng phải giải quyết rốt ráo vụ án Tổng cục 2 và nhất là cá nhân ông Nguyễn Chí Vịnh mà các vị vừa nắm thêm được nhiều tư liệu mới về tài sản khổng lồ bất minh của ông ta, gồm đất đai, nhà cửa, xe cộ... Tuy nhiên, Bauxite Việt Nam cân nhắc, thấy nên để cho Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng là nơi nhận Kiến nghị nghiên cứu và xử lý thì hơn là đăng tải trên trang mạng, vì BVN vốn quan niệm những vấn đề mình đề cập trước nay không dính dáng trực tiếp đến các hoạt động của Đảng, trừ phi các trường hợp Đảng nhúng tay quá sâu vào những quyết sách cụ thể của Nhà nước (như việc ông TBT Nông Đức Mạnh đưa chủ trương để cho Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên vào bản tuyên bố chung với ông TBT ĐCSTQ Giang Trạch Dân năm 2001), hoặc trường hợp người đại diện của Đảng làm những việc nguy hại nhãn tiền cho dân cho nước (như việc trang báo Điện tử ĐCSVN đăng những bài báo có lợi cho việc Trung Quốc hợp thức hóa chủ quyền của họ trên vùng đảo mà họ cướp của Việt Nam) thì bất đắc dĩ chúng tôi mới phải gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh. Vì thế, xin phép các bậc lão thành mà chúng tôi vô cùng kính trọng cho phép miễn đăng bản Kiến nghị này.

Dưới đây, trân trọng giới thiệu thư ngỏ của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh gửi Tề Kiến Quốc cùng ảnh chụp văn bản có chữ ký của ông để bạn đọc cùng suy ngẫm, và xin tác giả niệm tình cho việc chậm muộn của chúng tôi.

                                                  Nguyễn Huệ Chi

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Thư ngỏ gửi Đại sứ Tề Kiến Quốc

 
Đọc được những lời nói của ông Tề Kiến Quốc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thấy ông “nói lấy được”, nói sai nhiều quá!

Trước hết nói về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Việt Nam có đủ cứ liệu lịch sử, từ Vua Minh Mạng đã có các đội công tác ra tuần tra khai thác, thực tế là Việt Nam đã quản lí. Trong bức bản đồ do tướng Đặng Chung, Phó Tổng binh trấn thủ đảo Quỳnh Châu (đảo Hải Nam ngày nay) vẽ cũng ghi Hoàng Sa thuộc về An Nam (Việt Nam); còn thư tịch Trung Quốc thì không tìm thấy một cứ liệu nào. Về thực tế, thời thực dân Pháp cai trị Việt Nam, thì quân Pháp đóng giữ Hoàng Sa, thời Việt Nam Cộng hòa cai trị thì quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng giữ (Việt Nam Cộng hòa dù là Ngụy quyền cũng vẫn là Việt Nam). Năm 1974, Trung Quốc huy động lực lượng mạnh hơn bất ngờ đánh chiếm Hoàng Sa, từ đó đến nay luôn rêu rao là của Trung Quốc. Theo luật biển quốc tế thì hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều nằm trong hải lãnh Việt Nam.

Ông nói lãnh đạo Trung Quốc đã đề ra phương châm “16 chữ vàng”, ông nói rất nhiều về hữu nghị Trung – Việt. Có thật không? Hữu nghị, sao năm 1979 lại đem quân đánh Việt Nam, tàn phá 3 tỉnh biên giới Việt Nam, giết hại nhân dân vô tội? Sao lại dùng lực lượng mạnh liên tục tấn công chiếm bằng được cao điểm 1509 trong huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang của Việt Nam? Hữu nghị, sao lại dùng lực lượng lớn hơn bắn đắm tàu hải quân và giết hại 74 thủy thủ ra tiếp tế cho Trường Sa của Việt Nam ngày 14/4/1988? Hữu nghị, sao không trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam? Hữu nghị, sao lại ngăn cản Việt Nam liên doanh với công ty Anh, Mỹ thăm dò dầu khí thuộc lãnh hải Việt Nam trong vùng Trường Sa? Hữu nghị, sao lại vạch một vùng trong lãnh hải Việt Nam, cấm ngư dân Việt Nam ra đánh cá, hễ gặp thì bắn, thì bắt? Hữu nghị, sao lại tịch thu ngư cụ, đánh đập ngư dân Việt Nam vào tránh bão ở Hoàng Sa vốn là của Việt Nam, sao Việt Nam lại mất một nửa thác Bản Giốc? Biên giới Trung – Việt xưa nay từ ải Nam Quan, nay sao lại tụt xuống tận Tân Thanh? Tất cả những điều trên đây là sự thật 100%. Hữu nghị , sao lại để dành khoảng 100 mỏ bốc-xít của Trung Quốc, mà vào khai thác bốc-xít Tây Nguyên của Việt Nam để kiếm lợi và để chất độc trong “bùn đỏ” di hại lâu dài cho nhân dân Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam chịu nguy hiểm như vậy? ông lại cho rằng nhân dân Việt Nam không phản ứng. Một làn sóng bất bình nổi lên từ Bắc chí Nam, hàng ngàn trí thức, lão thành cách mạng, cựu chiến binh có kiến nghị phản đối. Vậy mà ông nói bừa là không đại diện cho dân chúng. Ông còn nói Chính phủ Việt Nam không toàn tâm kiểm soát, ý ông cho rằng Chính phủ Việt Nam bịt miệng dân chưa đủ, muốn kích Chính phủ Việt Nam đàn áp mạnh hơn nữa chăng?!

Cuối cùng ông nói không có khả năng xảy ra chiến tranh. Đúng! Trong tình hình thế giới hiện nay, các nước lớn không dễ gì tùy tiện gây ra chiến tranh, nếu gây ra họ cũng không tránh khỏi thiệt hại. Đã đánh nhau thì bên kia “sứt đầu”, bên này cũng “mẻ trán”, chưa kể là hao tiền tốn của (Mỹ hết sa lầy ở Việt Nam nay lại đang sa lầy ở I-rắc). Còn Việt Nam thì không hề muốn có chiến tranh và chưa hề chủ động gây ra chiến tranh. Ông cho rằng Trung Quốc không muốn đánh, Việt Nam không dám đánh. Ông nói thế đúng được một nửa. Từ xa xưa cũng như cận đại, Việt Nam không dám gây chiến với Trung Quốc mà luôn bị bắt buộc phải đánh trả để bảo vệ độc lập, tự do của mình. Ông nói “Trung Quốc muốn làm nước lớn có hình ảnh đẹp. không thể dùng thủ đoạn chiến tranh đối với láng giềng”. Vậy năm 1979, Trung Quốc huy động mấy quân đoàn đánh Việt Nam là gì? Lại nói là “dạy cho Việt Nam một bài học”. Việt Nam có xâm phạm Trung Quốc đâu? Việt Nam phạm tội gì mà phải dạy, có chăng là tội không tuân phục Trung Quốc, không đáp ứng những yêu cầu vị kỉ của Trung Quốc?! Thật đúng như người ta từng nói “Đừng chỉ nghe lời người Trung Quốc nói, hãy xem việc họ làm”.

Suốt 10 thế kỷ, Việt Nam luôn là nạn nhân của chiến tranh xâm lược của nước ngoài, đã tốn bao xương máu để giành lại và bảo vệ độc lập dân tộc của mình. Việt Nam tha thiết với hòa bình hơn ai hết. Việt Nam không có lợi ích gì gây hấn với nước láng giềng lớn Trung Quốc, luôn muốn chung sống hòa bình hữu nghị với Trung Quốc, tôn trọng bạn láng giềng, hợp tác kinh tế trên tinh thần bình đẳng cùng có lợi, giao lưu với nhau về nhiều mặt. Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc chung sống hữu nghị thật lòng với mình không chỉ trên lời nói mà thể hiện trên việc làm, tôn trọng độc lập chủ quyền, an ninh quốc gia của Việt Nam. Hai bên đều hành xử đúng thì mới xây dựng được thành láng giềng hữu nghị thật sự, lâu dài.

                                           Kính chào

                                    Nguyễn Trọng Vĩnh

 TIN MỚI LIÊN QUAN:

Đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) trong chiến lược độc chiếm biển Đông bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

[05.07.2012 18:37]
NĐ: Hàng loạt tài liệu, bản đồ chính thức và bán chính thức của Trung Quốc cho đến đầu thế kỷ 20 đều chỉ vẽ lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam. “Hoàng triều nhất thống dư địa tổng đồ” xuất bản năm 1894, “Đại Thanh đế quốc toàn đồ” xuất bản 1905, tái bản 1910 thể hiện rõ ràng điểm cực nam của Trung Quốc ở bờ nam đảo Hải Nam, và cuốn Trung Quốc địa lý giáo khoa thư xuất bản 1906 ghi rõ: Điểm cực nam Trung Quốc là Châu Nhai, Quỳnh Châu (tức Hải Nam). Sợ không chính xác, cuốn sách này còn nói rõ thêm: điểm cực nam đó ở vĩ tuyến 18o13’ bắc.

Bản án trong lòng dân dành cho "Đồng chí (X)"

[17.10.2012 20:41]
NĐ: Nhóm lợi ích tham nhũng nhân danh ổn định chính trị nhằm bắt tay với thế lực thù địch nước ngoài, nói một đằng làm một nẻo vi phạm nhân quyền dân chủ ra sức xô đổ các doanh nghiệp, tăng cường độc quyền, gây ra nợ xấu Ngân hàng trầm trọng, bội chi ngân sách nặng nề. Ngược lại tài sản của thế lực Nhóm lợi ích tham nhũng chất cao như núi trong khi người lao động ăn cũ lang để đi làm, thất nghiệp tràn lan.

Trích "Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị TƯ 6"

[15.10.2012 23:21]
NĐ:      "Xin - Cho kỷ luật " - "Đồng chí (X)
Ai xin kỷ luật ai và ai cho kỷ luật ai là điều ai cũng muốn biết để rồi cuối cũng chả ai biết đó là ai, khi mà ai xin ai để cho ai được xin ai, ai cho ai kỷ luật ai làm ai cũng biết ai tham nhũng nhưng chẳng ai hề hấn gì, cứ thế ai ai nghĩ thế nào thì nghĩ, mặc ai bắt bớ ai vô tội, ai ai chiếm rừng đầu nguồn, khai thác bừa bãi khoáng sản, nhập hàng rác thải, hóa chất thực phẩm độc hại làm giàu cho ai...

* Bộ Chính trị 'thất bại' tại Hội nghị 6 - TS Lê Đăng Doanh trả lời BBC

Nhóm lợi ích nhân danh ổn định chính trị - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh trả lời báo chí nước ngoài.

[06.09.2012 17:43]
NĐ: “Kinh nghiệm cho thấy thất bại thường là đứa con hoang, thí dụ như ngay vụ Vinashin cũng không ai đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân và cũng chưa xác định được trách nhiệm cá nhân”. "Hiện nay đã hình thành một tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, cản trở mọi cải cách cần thiết, nhân danh ổn định chính trị - xã hội" - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh

Điều đáng ngạc nhiên của Hội nghị TƯ 6 của ĐCS Việt Nam - TS Lê Đăng Doanh trả lời phỏng vấn của Đài RFI

[16.10.2012 21:28]
NĐ: " Điều đáng chú ý là, Bộ Chính trị đã 100% đồng ý là xin nhận khuyết điểm, và xin Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật tập thể Bộ Chính trị và một thành viên, một Ủy viên của Bộ Chính trị. Điều đáng ngạc nhiên là sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã không đồng ý, cả kỷ luật Bộ Chính trị, cũng như kỷ luật « đồng chí » đó. Điều này hơi ngạc nhiên, vì Ban Chấp hành lại chỉnh sửa quyết định của Bộ Chính trị. Và đấy là một điều từ trước đến nay hầu như chưa xảy ra. Và đây là một điều làm cho các nhà quan sát đang hết sức quan tâm, theo dõi, thảo luận, và mọi người đang chuẩn bị để xem xem rằng, sau Hội nghị Trung ương 6 thì diễn biến trong thực tế sẽ như thế nào." - TS Lê Đăng Doanh

Dư nợ bất động sản: 50% hay 5% ?

[16.10.2012 05:02]
NĐ: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16/10/2012: “Hiện nay tôi nắm được dư nợ ngân hàng là 2 triệu tỷ, trong đó vào bất động sản khoảng 1 triệu tỷ”. Điều đó chứng tỏ BĐS hiện nay chiếm tỷ trọng 50% tổng dư nợ. Trong khi đó NHNN lại nói “hiện nay khoảng 5% là chính xác”. Sự kiện này, cả thế giới đều biết, đề nghị Thống đốc NHNN cần minh bạch trong dư nợ BĐS

Mao Trạch Đông, ngàn năm công tội - tác giả Tân Tử Lăng .

[17.04.2010 21:29]
NĐ: Trong cuốn sách dày công nghiên cứu "Mao Trạch Đông,ngàn năm công tội" đang bán rộng rãi trên thị trường là tác phẩm của Đại tá Tân Tử Lăng , cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại Học viên quân sự cao cấp, Đại học quân chính, Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã viết : "Chẳng có mục tiêu cao đẹp của chủ nghĩa cộng sản nào hết, đây là một mệnh đề do người sáng lập chủ nghĩa Mác nêu ra hồi trẻ và đã từ bỏ vào những năm cuối đời..."

Ông tổ chủ nghĩa cộng sản là KARL MARX bàn về tự do báo chí

[18.09.2012 05:09]
NĐ: "Báo chí tự do là thế giới ý tưởng không ngừng trào ra từ hiện thực rồi lại chảy về hiện thực như một dòng thác đầy sinh khí, dưới hình thức của cải tinh thần ngày càng dồi dào.
Chỉ có báo chí bị kiểm duyệt mới có tác dụng làm suy đồi đạo đức. Đạo đức giả, đó là tệ lớn nhất của nó. Chính phủ chỉ nghe thấy tiếng nói của chính mình, còn nhân dân thì một phần rơi vào mê tín chính trị, một phần rơi vào ngờ vực chính trị, và một phần thì hoàn toàn quay lưng lại đời sống dân tộc và chỉ sống với cuộc sống riêng tư.
Cũng vì nhân dân buộc phải coi những tác phẩm tự do của tư tưởng là những tác phẩm phạm pháp, cho nên họ quen coi cái phạm pháp là tự do, coi cái tự do là phạm pháp, coi cái hợp pháp là không tự do. Chế độ kiểm duyệt bóp chết tinh thần nhà nước như thế đấy !" - Karl Marx, 04/1842

Nguyên Chủ tịch Quốc hội khuyến nghị đổi mới hệ thống chính trị

[07.12.2010 21:00]
...Lỗi hệ thống là lỗi từ gốc đến ngọn, từ lý thuyết đến mô hình và đã được cuộc sống kiểm nghiệm là chưa phù hợp với thời đại ngày nay. Lâu nay chúng ta thường mới nói tới cái lỗi của mô hình thôi.
Có lẽ, lỗi hệ thống rõ ràng nhất, cụ thể nhất, toàn diện và triệt để nhất chủ yếu là từ khi chúng ta chuyển từ Cách mạng dân tộc dân chủ sang Cách mạng xã hội chủ nghĩa theo mô hình của Cộng hòa Xô Viết - một mô hình rất xa lạ với những mô hình và lý thuyết phổ quát. Mà mô hình của Cộng hòa Xô Viết thì lại bắt nguồn từ những lý thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin.- Nguyễn Văn An.

Tôi lên tiếng vì lợi ích chung của đất nước - Tiếng nói đồng tình của đại đa số nhân dân Việt Nam.

[29.10.2010 19:49]
Trưng cầu ý dân về dự án Bauxite Tây Nguyên do trang mạng Dân Trí khởi xướng từ ngày 26-10-2010 đã kết thúc vào ngày 29-10-2010. Kết quả biểu quyết được ghi nhận trên mạng là :
Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: 3427 (7%)
Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức : 43518 (91%)
Ý kiến khác : 655 (2%)
Đến nay danh sách bản kiến nghị dừng khai thác dự án Bauxite Tây Nguyên là : 2408 người.
Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên phó chủ tịch nước là một trong những nhân sỹ đã ký tên vào bản danh sách kiến nghị dùng dự án Bauxite Tây Nguyên.Biết lắng nghe phản biện là rất quan trọng- Đặng Quốc Bảo.

[09.01.2011 20:13]
Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ông Đặng Quốc Bảo –nguyên Ủy viên T.Ư Đảng khóa IV, Trưởng ban Khoa giáo T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – đã chia sẻ với Báo Thanh Niên :

Một đảng phái không thể đại diện cho toàn dân được vì không phải toàn dân đều theo một đảng phái.

[06.07.2010 19:30]
Nhà văn Võ Thị Hảo, ở Hà Nội trả lời BBC : "Tôi nghĩ gốc của vấn đề là phải có một xã hội dân chủ, tôn trọng sự thật và có tự do ngôn luận.

"Và phải có cạnh tranh quyền lực, những người đàng hoàng tử tế thì ở lại với quyền lực, những người không có năng lực, không có lương tâm thì phải thôi.

"Tôi nghĩ là phải có đa nguyên tại vì một đảng phái không thể đại diện cho toàn dân được vì không phải toàn dân đều theo một đảng phái."

Con đường nam tiến của bành trướng Trung cộng

[28.07.2012 21:06]
NĐ: Đảng cộng sản Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào nhằm xâm chiếm toàn bộ Đông Dương. Cái càng Cua bắc Triều Tiên đang được Trung cộng điều khiển để hăm dọa Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Trung cộng đang sử dụng Tay sai thân Trung cộng ở Việt Nam, Lào, Campuchia trong mưu đồ thâu tóm toàn bộ Đông Dương, đặc biệt là Việt Nam có vị trí chiến lược và giàu tài nguyên. Gần đây Trung cộng ồ ạt thành lập Tp.Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Hoa Kỳ khẳng định Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

[22.09.2012 18:41]
NĐ: Đến nay, tàu tuần duyên Nhật và tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang vờn nhau tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản.
Theo các chuyên gia, nếu đụng độ nổ ra thì nhiều khả năng Mỹ sẽ vào cuộc. Giới chức Washington từng nhiều lần khẳng định Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, ông Philipp Roesler kêu gọi Việt Nam cải cách dân chủ đầy đủ, trao tự do cho nhân dân cả trong lĩnh vực kinh tế và xã hội.

[19.09.2012 22:54]
NĐ: Đến thăm Hà Nội và phát biểu trước các sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, ông Philipp Roesler đã kêu gọi nước chủ nhà cải cách dân chủ đầy đủ, trao tự do cho nhân dân cả trong lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Mỹ cảnh cáo Trung Cộng chớ 'chia để trị' trong vấn đề Biển Đông

[18.08.2012 03:47]
NĐ: Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm, gấp rút lắm rồi, Việt Nam cần có ngọn cờ hòa hợp dân tộc để đoàn kết các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và trên Thế giới, mới chiến thắng bè lũ bành trướng Trung cộng xâm lược và bọn tay sai, lật đổ ý thức hệ độc tài phát xít.

Lát đá quanh hồ Gươm chẳng khác nào sơn lại tháp Rùa.

"Hồ Gươm trong tâm trí người dân là hình ảnh cổ xưa. Việc lát đá xanh chẳng khác nào sơn lại tháp Rùa, từng bị người dân phản đối vì khôi hài", đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nhận xét.

>'Thay vỉa hè Hồ Gươm có tốn kém song cần làm'/ Hà Nội dùng đá xanh cỡ lớn lát hồ Gươm

 Bên hành lang Quốc hội, giáo sư Nguyễn Lân Dũng, ủy viên Ủy ban Đối ngoại, đã trao đổi với VnExpress.net về việc Hà Nội tân trang lại các tuyến phố, thay đá lát xung quanh hồ Gươm.

- Ông nhìn nhận thế nào về việc Hà Nội đồng loạt thay đá vỉa hè ở các tuyến phố để chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội?

- 1000 năm Thăng Long là sự kiện lớn của đất nước. Hôm trước Ủy ban Đối ngoại có gặp lãnh đạo Hà Nội và tôi đã phát biểu tại cuộc gặp đó. Tôi hỏi trong 10 ngày đầu tháng 10 tổ chức quá nhiều sự kiện, có lẽ hôm ấy tôi phải ngồi nhà vì ra đường chắc là không đi được. 78 đoàn quốc tế vào, nhiều buổi văn nghệ, triển lãm..., nhưng sau đó là để lại cái gì, phải đánh dấu một cái gì đó? Lãnh đạo Hà Nội trả lời rằng tất cả công trình làm gần đây là để đánh dấu sự kiện này. Thực ra những cái ta đang làm không thể gọi là ghi dấu được, vì không để lại ấn tượng gì.

Mặt khác dân mình nghèo, người ta xếp mình vào nước nợ thế giới rất lớn. Trong hoàn cảnh còn nhiều người nghèo như thế, chi đồng tiền phải rất thận trọng. Hà Nội, nhất là Hà Nội mở rộng còn nhiều trường học khó khăn, thiếu thốn cơ sở vật chất. Việc xây dựng nhiều công trình trên đất Hà Nội mở rộng đồng nghĩa sẽ đẩy khu vực dân cư rất đông phải di chuyển. Họ sẽ mất đất trồng lúa, việc này không chỉ ảnh hưởng đến an ninh lương thực mà còn tác động đến đời sống của biết bao nông dân. Vậy mà thành phố lại chủ trương thay vỉa hè, không chỉ xung quanh hồ Gươm mà trên diện rộng, rất lãng phí.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội thứ bảy. Ảnh: TTXVN.

- Ông bình luận gì về việc bỏ gạch cũ xung quanh hồ Gươm để thay bằng loại đá xanh Thanh Hóa?

- Việc lấy đá của Thanh Hóa ra lát hồ Gươm là rất sai lầm về mặt khoa học. Đá xanh rất trơn, rêu dễ mọc, lại không thoát nước. Gạch lát quanh hồ Hoàn Kiếm hiện nay rất đẹp, 1000 năm Thăng Long là cần cái cổ kính, việc thay đá xanh chẳng khác nào sơn lại tháp Rùa. Đã một lần người ta sơn tháp Rùa màu hồng, bị người dân phản đối kịch liệt vì trông rất khôi hài. May mà mình là nước nhiệt đới, mưa nhiều nên tháp nhanh chóng bị rêu phong.

Tôi sang Osaka (Nhật Bản) thấy vỉa hè của họ làm rất đặc biệt. Gạch đó là phụ phẩm công nghệ sau xử lý nước thải. Ưu điểm rất lớn thấm nước, vỉa hè của Osaka vì thế không bao giờ có nước đọng sau mưa. Ở các nước khác, vỉa hè được làm bằng đá đen vĩnh cửu, không trơn.

- Nhiều người cho rằng việc làm mới vỉa hè, lát đá xanh xung quanh hồ Gươm là thể hiện bệnh hình thức, chỉ chú ý vẻ đẹp bên ngoài. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

- Tôi không nghĩ đó là bệnh hình thức, vì thực ra có làm đẹp hơn cho vỉa hè hay xung quanh hồ Gươm đâu. Ngay trước cửa nhà tôi (đầu phố Trần Thánh Tông) lát hai loại gạch đỏ và vàng, còn đang rất tốt, nhưng mấy hôm trước đơn vị thi công đến bóc đi, lát loại gạch mới. Đến hôm nay mới được mấy ngày gạch mới đã bong. Việc này cho thấy bệnh dự án, tư duy dự án. Có dự án thì mới có tiền.

- Hiện dự án lát đá xanh quanh hồ Gươm đã phải dừng lại để xin ý kiến nhân dân. Theo ông, giải pháp cho công trình này là gì?

- Phải ngừng ngay dự án này, bóc đoạn đá xanh mới lát đi làm lại như cũ. Vì hồ Gươm trong tâm trí người dân là hình ảnh cổ xưa, 1000 năm Thăng Long là phải nghĩ tới cái cổ xưa. Đổi mới cái cổ xưa thì tôi nhắc lại không khác gì quét vôi lại tháp Rùa, rất lố bịch.

Những khối đá xanh được chuyển đến chuẩn bị cho việc thay mới. Ảnh: Đoàn Loan.

- Ông từng nói 1000 năm Thăng Long là phải để lại dấu ấn, vậy theo ông đó là dấu ấn gì?

- Thứ nhất, người dân Hà Nội phải phấn khởi, chất lượng cuộc sống được cải thiện. Đơn giản như chuyện rau, hiện nay đi chợ không biết mua rau gì cho an toàn. Hà Nội chưa có rau sạch, trong khi Hải Phòng và TP HCM bắt đầu có rau bảo đảm (rau có bao bì, địa chỉ sản xuất và người sản xuất chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự an toàn). Hà Nội có dự kiến, nhưng chưa làm rau sạch. Đây là vấn đề cấp bách, liên quan đến hàng triệu người dân thủ đô, nhưng tại sao không làm?

Thứ hai, thành phố phải sạch đẹp, chứ hiện nay rác Hà Nội kinh khủng, nhiều tuyến đường bụi mù mịt.

Thứ ba, giao thông thông suốt, giảm tối đa tắc đường. Biện pháp ngăn ngã ba, ngã tư hiện nay rất bất hợp lý. Lãnh đạo thành phố nói nghĩ kỹ rồi mới làm, nhưng thực tế thấy rằng làm thế không được. Khi ôtô quay đầu ở con đường hẹp là chắn ngang đường, gây tắc nghẽn. Không nước nào làm như ta cả.

Rồi vấn đề kỷ luật giao thông. Đôi khi tôi thấy những thanh niên đầu trọc, phóng bạt mạng, tôi hỏi họ nói công an không dám đụng đến. Tôi chất vấn Bộ trưởng Công an kỳ này, được trả lời tụi này có thể đâm xe vào cảnh sát giao thông, vậy là bỏ qua.

Hồng Khánh (thực hiện).

Nguồn : vnexpress.net

Hóa chất độc hại phá hủy ADN, gây ung thư đang sử dụng tràn lan tại các nhà hàng ăn uống ở Việt Nam

[20.08.2012 01:51]
NĐ:Muốn bệnh ung thư thì hãy vào ăn uống tại các nhà hàng. Kinh hoàng với trò chế biến dùng hóa chất của Trung Cộng để biến Nội tạng động vật thiu thối thành "Thơm ngon" cho khách hàng ưa ăn nhậu.

“MA CHIẾN HỮU” CỦA MẠC NGÔN LÀ XUYÊN TẠC, CHỐNG VIỆT NAM - tác giả: VŨ XUÂN TỬU.

[17.10.2012 05:13]
NĐ: "Ma chiến hữu là một tác phẩm đáng lên án như vậy, tại sao Việt Nam lại cho dịch và phát hành rộng rãi. Trong khi đó, những tác phẩm trong nước thì quản lý tới mức hà khắc. Theo tôi được biết, hàng năm, Trung Quốc vẫn tổ chức kỷ niệm rầm rộ cuộc chiến kia, nhưng phía Việt Nam lặng ngắt. Nếu bắt buộc phải đề cập, thì phải nói chệch đi là cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc! Thậm chí, biểu tình phản đối Trung Quốc trắng trợn xâm phạm biển đảo, cũng bị coi là phản động và đàn áp. Có điều gì đã xảy ra ở Thành Đô khiến Việt Nam sợ hãi làm vậy, hay cũng bị “ma chiến hữu” bắt mất hồn ?"
 

Giải thưởng Nobel Văn học 2012 trao nhầm người ?

[12.10.2012 06:12]
NĐ: Ông Mạc Ngôn tên thật là Quản Mô Nghiệp, là phó chủ tịch Hiệp hội các nhà văn Trung Quốc và là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).
Ông Quản Mô Nghiệp, người từng được các giải thưởng như Mao Thuẫn của Trung Quốc và đề cử giải Man Asian 2007.
Ông Quản Mô Nghiệp là người tán dương Mao Trạch Đông, ủng hộ Đặng Tiểu Bình tấn công Việt Nam và cổ vũ cho chủ nghĩa bành trướng của Đảng cộng sản Trung Quốc xâm lược các nước láng giềng và Biển Đông trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, ông Quản Mô Nghiệp là sáng tác viên bậc 1 của Cục chính trị - Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Ủy ban Giải thưởng Nobel đã loan báo: "Giải Nobel Văn học năm 2012 được trao tặng nhà văn Mạc Ngôn, với văn phong kết hợp chủ nghĩa hiện thực ảo với văn học dân gian, lịch sử và đương đại."

URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=324

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com