Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

AI VÌ TIỀN ? - Tác giả PGS TS. Mạc Văn Trang
24.02.2021

NĐ: "Hồi tháng 10/2020 ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam có gặp tôi tại Sài Gòn. Về vấn đề xuất khẩu hải sản và Hiệp định EVFTA tôi cũng nói như nói với Đại sứ Bruno Angelet. Tôi có nói thêm, các điều kiện của Hiệp Định, VN sẵn sàng OK, nhưng ký rồi phải giám sát thật chẽ, vì VN rất hay nói một đằng làm một nẻo, chẳng hạn vấn đề đảm bảo môi trường, vấn đề nghiệp đoàn độc lập… Nhưng nếu họ thực hiện chưa đúng thì cần phát hiện ngay và cho “thẻ VÀNG” cảnh cáo kịp thời. Đừng để mắc lỗi lớn rồi cho “thẻ ĐỎ”, vì “thẻ đỏ” dừng xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm đời sống của hàng vạn người lao động, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nói chung."- PGS TS. Mạc Văn Trang.


Đại sứ EU, Giorgio Aliberti gặp PGS TS.Mạc Văn Trang tại Sài Gòn ngày 30/10/2020
      
                  AI VÌ TIỀN ?

Chuyện Dư luận viên bịa đặt bôi nhọ, vu khống những người PHẢN BIỆN XÃ HỘI là “kiếm tiền", “kiếm thẻ ra nước ngoài", “phá hoại đất nước"... không nói làm gì, vì họ ăn lương để làm việc đó.
  
Đáng trách là nhiều người dân thường cũng nghe theo DLV, tưởng đó là thật.

Hồi tháng 3/2020 tôi dẫn Kim Chi (vợ của GS.TS Mạc Văn Trang) về quê giỗ họ, vừa bước vào nhà, bà chị dâu hớt hải: Chú về không sợ công an bắt à. Nó về phổ biến ông Mạc Văn Trang viết báo, trả lời đài nước ngoài, nói xấu dân làng Vũ La chống chính sách thu hồi đất của Đảng và Nhà nước để kiếm đô la… 
- Thế dân làng có tin không? Chị có tin không ?
- Thì trên tỉnh người ta về phổ biến, dân biết gì mà không tin. Dân làng cứ xì xầm lan truyền như thế, nhiều người cũng tin đấy…
Một ông bạn từ thời chăn trâu gặp tôi, nhìn trước nhìn sau, rồi bảo: Chết chết! Bài báo ông viết về Cướp đất ở làng Vũ La, bọn trẻ nó phô tô lan truyền ra khắp làng... Ông lại còn trả lời đài địch nữa…
- Đài địch là đài nào ?
- Đài BBC chứ còn đài nào! Tôi hỏi thật, được nhiều tiền không mà dám làm những chuyện đó ?
(Quả thật hôm đó có một ô tô và 2 xe máy của công an về đỗ ở ngoài sân Đình, mấy nhân viên an ninh mặc thường phục đứng ngồi, lố nhố, đi đi lại lại bên ngoài, trong khi cả họ nhà tôi ăn cỗ trong nhà.

Cả ngày hôm đó, tôi dẫn Kim Chi đi đâu họ cũng bám theo ở khoảng cách có thể theo dõi, nhưng không đến gần hỏi chuyện. Thì ra công an về không phải để kiểm soát tôi và Kim Chi mà chỉ để dọa nạt dân làng).

Rồi hôm 27 Tết vừa rồi, thằng cháu vẫn đọc Fb của tôi, đến chúc Tết, cũng hỏi, bài của bác đăng trên fb, báo nước ngoài lấy đăng có được trả tiền không ?...

Cái tâm lý của dân ta bây giờ đặc sệt một thứ suy nghĩ: AI LÀM BẤT CỨ VIỆC GÌ CŨNG CHỈ VÌ TIỀN ! Quả là phương thức đào luyện “con người XHCN” của Đảng CS và toàn hệ thống chính trị bao năm qua đã thành công mỹ mãn. Nguyên lý CHÍNH QUYỀN NÀO THÌ NGƯỜI DÂN ẤY đã được minh chứng !

Người dân nhìn vào các quan chức từ thôn xã đến trung ương thì rõ: Lương ba cọc ba đồng, TIỀN đâu ra mà quan chức nào cũng xe hơi nhà lầu, cuộc sống xa hoa ?

 Chỉ có cách “Ăn của dân không chừa thứ gì", như lời bà Nguyễn Thị Doan, lúc làm Phó Chủ tịch nước đã khái quát. Hay như lời một cựu chiến binh quê tôi nói: Xã này bây giờ chả ai lãnh đạo cả, TIỀN nó lãnh đạo tuốt !

Còn người dân muốn bất kỳ một dịch vụ nào cũng cứ phải sẵn phong bao: Khai sinh, Khai tử, xin hộ khẩu, đưa con đến trường, đưa con vào bệnh viện, gặp cảnh sát giao thông, xin việc … Và hàng ngày họ phải chứng kiến biết bao nhiêu cảnh “Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền" !

Hình như từ những năm 2000 đã nghe tấu hài: “TIỀN là Tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khoẻ của người già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng để che thân, là cán cân của công lý, ôi! Tiền là hết ý" !

Tiền rất quý, nếu làm ra từ lao động lương thiện chứ không phải làm bất cứ việc gì để có tiền, nhất là những việc hại dân, hại nước.
 
Tài thật, lý thuyết xây dựng CNXH là: Một xã hội không còn người bóc lột người, người với người là bạn, con người bình đẳng, tự do, nhân ái vươn tới lý tưởng cao đẹp... cuối cùng lại tạo ra rặt những con người chỉ nghĩ đến TIỀN, chỉ biết VÌ TIỀN !

Nhưng mặt khác lại phải thấy, một xã hội bị các tà thuyết và cái cơ chế quái đản làm đảo lộn, nhào nặn, chà xát khủng khiếp bao nhiêu năm như thế mà bản năng yêu nước, thương dân, TÌNH NGƯỜI của dân ta vẫn ngầm chảy trong lòng dân tộc; mỗi khi gặp phải tai hoạ thì nguồn năng lượng tiềm ẩn đó lại tự phát bùng lên, đem đến sự an ủi và niềm hy vọng... Cũng như đất nước mình, bị chiến tranh rồi các loại tặc tàn phá thảm khốc bao nhiêu năm mà vẫn còn rất đẹp; đạo lý của xã hội này bị đào bới, tẩy xóa, tàn phá mấy thế hệ mà vẫn còn gốc gác từ trong lòng dân. Đó mới  là hồng phúc của dân tộc !
 
Trên nền tảng của mạch nguồn dân tộc đó bao giờ cũng xuất hiện một tầng lớp hay những cá nhân vượt lên trên lẽ sống của “phường giá áo túi cơm", trên bản năng sinh tồn cơm áo của số đông và trên lối sống an phận của một bộ phận xã hội không nhỏ. Không có những người lên tiếng “phản biện” thì  “xã hội chết lâm sàng", như nhiều người đã nói.

Lịch sử cận đại cho ta thấy những Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội châu, Phan Chu Trinh và bao nhiêu nhân sĩ, trí thức đã dấn thân vào con đường thức tỉnh dân tộc, con đường cách mạng. “Con hơn cha, nhà có phúc". Những thế hệ sau này và ngày nay xã hội đã hoà vào thế giới văn minh, con người đã phát triển mọi mặt hơn các thế hệ trước, tất yếu sẽ có nhiều “Nguyễn Trường Tộ", nhiều “Phan Bội Châu", “Phan Chu Trinh" … hơn chứ? Đó là những người yêu nước, thương dân, khát khao canh tân đất nước. Phần lớn họ đã vượt qua được sự cám dỗ của tiền bạc, danh vọng, sự sợ hãi cường quyền, chỉ muốn đóng góp cho đất nước những điều nung nấu trong tâm can.

Tôi may mắn đã được gặp gỡ, chia sẻ suy tư với nhiều người như thế: Phạm Toàn, Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trung, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Đình Cống, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Khắc Mai, Trần Văn Thuỷ, Tương Lai, Hoàng Hưng, Nguyễn Hữu Vinh  (Ba Sàm) … Gần đây tôi mới gặp gỡ với anh Lê Thân và các anh chị trong CLB Lê Hiếu Đằng, tôi thấy họ cũng vậy. Đặc biệt phải nói đến tấm gương tiêu biểu, Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, 104 tuổi Cụ vẫn viết bài phản biện cuối cùng: Không thể để cho Trung quốc làm đường cao tốc Bắc - Nam, đúng với phương châm sống của Cụ: “Còn hơi còn sức còn lên tiếng/ Là muốn quyền uy bớt lỗi lầm"...

Năm 2017, lần đầu tiên tôi có tham dự cuộc Gặp gỡ Mùa hè của  nhóm trí thức trong nước và ở nước ngoài, họp tại Budapest Hungary với chủ đề: Việt Nam trong bối cảnh thế giới hiện nay và những khuyến nghị... Những người tham gia Hội thảo đến từ trong nước, từ  Mỹ, Úc và nhiều nước châu  Âu. Tất cả họ đều tự bỏ tiền túi ra và các báo cáo không có tiền. Nhưng những bài trình bày, những vấn đề tranh luận, toàn là việc bàn thảo ích nước lợi dân… Tôi có hỏi, sao Hội thảo hay thế này mà không làm ở trong nước cho đông đảo trí thức và quan chức tham gia? Anh Chu Hảo cho biết, trước đây đã 2 lần tổ chức ở trong nước, nhưng sau đó “trên" sợ vấn đề “nhạy cảm” nên không cho tổ chức nữa. Hỏi chuyện, tôi được biết anh Nguyễn Ngọc Giao từng làm phiên dịch tình nguyện không công cho phái đoàn ông Xuân Thuỷ, Lê Đức Thọ ở Paris năm 1972 là một trong những người chủ chốt tổ chức Hội thảo, đã không được về Việt Nam mấy năm. Anh bảo năm nay họ đồng ý cho về, nhưng yêu cầu không được gặp người này, người nọ… Họ làm mất tự do như vậy, mình về làm gì! Anh Vũ Quang Việt, chuyên gia kinh tế từng làm Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc, khi anh hết nhiệm kỳ ở đó, Trung quốc mời anh làm chuyên gia, nhưng anh từ chối. Anh có nhiều bài viết đóng góp về phát triển kinh tế Việt Nam, nhưng lại không được mời làm tư vấn cho chính phủ Việt Nam… 

Tất cả những người tôi nêu tên ở trên và rất nhiều người nữa đã ở vào tuổi U 80- U 90, lực bất tòng tâm rồi. Nhưng lại xuất hiện thế hệ U 40, U 50, U 60 họ có tư duy mới, kiến thức sâu rộng, ngoại ngữ giỏi, IT thành thạo đầy nhiệt tình yêu nước trong sáng, sức sống mạnh mẽ và lòng can đảm. Họ là những Trần Huỳnh Duy Thức, những Phạm Đoan Trang … Họ thực sự là vốn quý của dân tộc.
 
Một chính quyền nếu thực sự đặt quyền lợi của đất nước, của nhân dân trên hết thì phải coi lực lượng đó là nguồn lực quan trọng, cần trọng dụng khai thác…; một chính quyền coi lực lượng ấy là “bất hảo",  là “Thế lực thù địch" thì hẳn là họ coi quyền lợi của phe nhóm trên hết, chẳng khác gì băng đảng maphia !

Ví dụ trường hợp cá nhân mình, thực sự tôi không dám so sánh với những người nói trên, vì tôi “giác ngộ" muộn và nhát. Nhưng xin nói mấy điều để bà con trong xóm làng và mọi người hiểu rõ.

1. Việc trả lời đài, báo vốn là “nghiệp" của tôi từ những năm 70 - 80 thế kỷ trước cho đến nay. Trước đây mục “Giáo dục", “Thanh Tâm" của báo Phụ nữ VN hay mục “Tâm giao" của báo Phụ nữ Hà Nội thường gửi cho những câu hỏi và yêu cầu tôi viết trả lời. Có khi được tiền, có khi không. Sau này các PV các báo, đài hay phỏng vấn, trước còn đôi khi có tiền, sau này không tiền. Tôi luôn vui vẻ trả lời. Bây giờ vẫn trả lời thường xuyên những cầu hỏi đủ loại từ người nghiện ma tuý, cha mẹ HS, HS chọn nghề, PV hỏi về các hiện tượng tiêu cực trong GD, chuyện muốn ra đảng, chuyện thời sự, xã hội… Ai hỏi gì, không biết thì không nói, cái gì biết thì đều trả lời, mà không quan tâm họ là ai… Tôi nhớ Đức Phật có nói, người có của thì thí TÀI, ta không có tiền của thì thí PHÁP. Đó cũng là gieo phước. Tôi làm việc đó như “thí pháp" một cách hoan hỉ, không bao giờ nghĩ đến tiền.

2.  Tôi có thẻ định cư ở Ba Lan từ 2010 do con rể làm cho. Nhưng hai vợ chồng ở mấy tháng thì về nước, rồi bỏ hết hạn. Năm 2017 tôi sang Ba Lan, con lại làm cho thẻ định cư. Người già ở Ba Lan được hưởng nhiều quyền lợi lắm. Con muốn tôi ở BaLan để khi ốm đau, chữa bệnh không mất tiền và tiện chăm sóc, nhưng tôi ở một năm lại về. Tôi thích được sống cùng đất nước và nhân dân mình, dù có khó khăn, nguy hiểm…

3. Tôi có 2 lần gặp Đại sứ EU tại Việt Nam.
 
Gặp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu  Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet vào giữa năm 2019 tại nhà riêng. Lúc đó đang có chuyện “Thẻ vàng" với xuất khẩu hải sản của VN sang EU. Tôi có nói, nên bỏ “thẻ vàng" đi, hãy thương ngư dân VN. Ven biển VN thì ô nhiễm do Forrmosa; ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung quốc quấy phá. Họ phải đánh bắt xa hơn và dễ bị xâm phạm hải phận mấy nước lân cận… Nên thương ngư dân…
Về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tôi có nói, cái này hay quá, cần lắm, giúp Việt Nam phát triển kinh tế và càng bớt phụ thuộc vào Trung quốc chừng nào tốt chừng ấy…
  
Hồi tháng 10/2020 ông Giorgio Aliberti - Đại sứ EU tại Việt Nam  có gặp tôi tại Sài Gòn. Về vấn đề xuất khẩu hải sản và Hiệp định EVFTA tôi cũng nói như nói với Đại sứ Bruno Angelet. Tôi có nói thêm, các điều kiện của Hiệp Định, VN sẵn sàng OK, nhưng ký rồi phải giám sát thật chẽ, vì VN rất hay nói một đằng làm một nẻo, chẳng hạn vấn đề đảm bảo môi trường, vấn đề nghiệp đoàn độc lập… Nhưng nếu họ thực hiện chưa đúng thì cần phát hiện ngay và cho “thẻ VÀNG” cảnh cáo kịp thời. Đừng để mắc lỗi lớn rồi cho “thẻ ĐỎ”, vì “thẻ đỏ” dừng xuất khẩu sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm đời sống của hàng vạn người lao động, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nói chung.

Về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền tôi cũng nói: Các ông chả can thiệp trực tiếp vào nội bộ Việt Nam được, nhưng lên tiếng mạnh mẽ cũng rất tốt. Các ông nên có Luật gì đó như áp dụng Luật Magnitsky đối với các cá nhân nào gây tội ác về Dân chủ Nhân quyền, như đàn áp dân oan, tra tấn tù nhân, chủ doanh nghiệp đàn áp công nhân... Trừng phạt CÁ NHÂN thì không ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội nói chung mà cũng có tác dụng tích cực…

Tất nhiên tôi cũng biết những cuộc tiếp xúc như vậy chả có tác dụng trực tiếp gì đâu, nhưng họ có nhu cầu mà mình cũng có nhu cầu hiểu biết lẫn nhau thì trao đổi vô tư hướng đến những điều tốt đẹp là cần thiết.

4. Gặp các vị Đại sứ này cũng như nhiều lần gặp Công an tôi đều nói: Tôi không phải nhà hoạt động, nhà Dân chủ, nhà đối lập… gì cả. Tôi chỉ là một Nhà giáo, một công dân yêu nước, có trách nhiệm xã hội, muốn được tự do suy nghĩ, tự do biểu đạt, thực hiện những quyền con người đã được long trọng ghi trong Tuyên ngôn Độc lập 1945 và Hiến Pháp Việt Nam (2013).
Lương tri, Danh dự của một Công dân chân chính, một trí thức còn cao hơn tiền bạc, Thẻ định cư và nỗi sợ hãi đê hèn.

          24/2/2021
    PGS TS. Mạc Văn Trang
Nguồn:>FB.MạcVănTrang 
(https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1193249067802358&id=100013518285955)

HOAN HÔ NGHỆ SỸ ƯU TÚ KIM CHI (VỢ CỦA PGS TS. MẠC VĂN TRANG) TUYÊN BỐ TỪ BỎ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

[04.11.2018 19:08]
NĐ: " Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ."- NSƯT Kim Chi.

HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU ? DẤU HIỆU HẾT SỨC BÁO ĐỘNG - ÔNG ĐẶNG THUẦN PHONG, ĐẠI BIỂU QH 14, NÊU 6 ĐIỀU DÂN BỨC XÚC.

[09.06.2017 06:03]
NĐ: “Thực tế rất đau lòng, trong bụng mẹ đã chạy chỗ sinh đẻ. Học phổ thông các cấp, vào đại học cũng phải chạy trường chạy lớp. Rồi chạy chỗ, chạy chức, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển. Vi phạm pháp luật thì chạy điều tra, truy tố, chạy án thậm chí chạy khỏi Tổ quốc đến nơi Việt Nam chưa ký kết về dẫn độ tội phạm để an thân” - Đặng Thuần Phong.

HOAN HÔ NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC TUYÊN BỐ RA KHỎI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

[26.10.2018 19:32]
NĐ: "Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc... " - Nhà văn Nguyên Ngọc.
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN: 
Hai nhận định chính xác của Nguyễn Quốc Minh (Ngày Đêm):

NĐ: Hiện nay cơ quan tình báo Mỹ đang làm rõ việc Donald Trump đã sử dụng tiền các tổ chức nước ngoài để tranh cử trong đó nhấn mạnh đến vai trò của Nga. Bà Hillary Clinton dù hơn hẳn gần ba triệu lá phiếu phổ thông với Donald Trump, nhưng rốt cuộc bà Hillary Clinton lại thua phiếu đại cử tri. Sự thắng cử của Donald Trump làm cho cả thế giới đầy kinh ngạc. Sự thất bại của bà Hillary Clinton làm cho người dân Mỹ và nhân loại yêu Hòa bình - Công lý - Nhân quyền - Dân chủ trên toàn thế giới bàng hoàng.

ÔNG JOE BIDEN SẼ ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NGÀY 03-11-2020 - NHẬN ĐỊNH CỦA NGUYỄN QUỐC MINH (NGÀY ĐÊM)

[25.10.2020 02:48]
NĐ: Ở đời, không có ai hoàn hảo 100%. Ông Joe Biden cũng vậy, nhưng ở ông có bề dày dân cử làm phó Tổng thống Mỹ lâu năm. Ông Joe Biden đã bày tỏ chính sách cứng rắn với Trung Hoa lục địa, ủng hộ các nước khu vực Biển Đông, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan. Còn Donald Trump trước khi ngồi ghế Tổng thống thì chưa qua một lần dân cử mà chỉ là nhà đầu cơ BĐS thừa hưởng tài sản từ người cha mà có, nhưng lại có ba đời vợ. Donald Trump thích hợp vơi những trò nhố nhăng, điên khùng nhưng lại ưa bắt tay làm bạn với Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Putin,...và đã từng gợi ý cho đồng minh đề nghị để ông ta được giải thưởng Nobel Hòa bình.
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN:

MYANMAR: HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CUỘC ĐẢO CHÍNH CỦA QUÂN ĐỘI

[18.02.2021 08:26]
NĐ: Hàng trăm ngàn người tuần hành tại Myanmar ngày 17/2/2021 ủng hộ chính quyền dân cử của bà Aung San Suu Kyi, bác bỏ tuyên bố của quân đội làm đảo chính cho rằng công chúng ủng hộ việc lật đổ lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi và thề sẽ không lùi bước trong nỗ lực chấm dứt sự cai trị của quân đội.

TỔNG THỐNG JOE BIDEN ĐỔ BÊ TÔNG CHÍNH SÁCH VỚI TRUNG QUỐC

[17.02.2021 10:17]
NĐ: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Trung Quốc đã đặt ra thách thức quan trọng nhất đối với Mỹ. Ông Blinken cho rằng cạnh tranh về công nghệ, các vấn đề chuỗi cung ứng, vi mạch, trí tuệ nhân tạo và mạng thế hệ tiếp theo (Next Generation Networks) ​​sẽ trở thành trung tâm trong chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền ông Joe Biden.

SAU KHI TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN NHẬM CHỨC, MỸ CẢNH BÁO TRUNG CỘNG CHỚ CÓ GÂY RỐI HÒA BÌNH VỚI ĐÀI LOAN VÀ KHU VỰC BIỂN ĐÔNG.

[26.01.2021 02:03]
NĐ: Quan hệ Trung Quốc-Mỹ khởi đầu khó khăn dưới thời Tổng thống Joe Biden khi căng thẳng về Đài Loan đạt mức cao chưa từng có trong chưa đầy một tuần sau khi ông Joe Biden nhậm chức. Trung Cộng không ngừng xâm phạm gây căng thẳng tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Ngày 23-01-2021, Mỹ lập tức điều động nhóm tàu sân bay vào Biển Đông

NẾU TT DONALD TRUMP THẤT CỬ, NHỮNG LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI NÀO SẼ NUỐI TIẾC ?

[26.10.2020 12:32]
NĐ: Đến nay, sau 4 năm, đa số cử tri Mỹ đã nhận thức sáng suốt trước những trò nhố nhăng điên khùng của Donald Trump về đối nội và đối ngoại làm cho vị thế của nước Mỹ bị giảm sút nghiêm trọng nhưng lại tạo cơ hội cho Trung Hoa lục địa soái ngôi tại các Tổ chức Quốc Tế. Donald Trump đã bị luận tội vì hiến, nhưng thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số nên được bỏ qua. Donald Trump trốn thuế và cho đến nay sau 4 năm ông ta chưa nộp bản công khai nộp thuế theo quy định. Dưới thời Donald Trump nước Mỹ bị chia rẻ sâu sắc nạn kỳ thị sắc tộc và làm chia rẻ đồng minh của Hoa Kỳ trước nạn dịch Covid-19 Vũ Hán cũng như thế lực nước ngoài dùng nhiều thủ đoạn can thiệp để Donald Trump tái cử hòng mong vị thế nước Mỹ ngày thêm sa sút rớt khỏi siêu cường.

THẦN DÂN VI HÀNH THIÊN ĐÌNH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[17.05.2020 01:05]
NĐ: ... Dân là gốc. Dân chịu. Trụi tóc. Trọc đầu. Ra đường. Dân thường cũng như sư cụ. Cảnh sát sờ đầu. Khen mũ bảo hiểm mua đâu mà quá tuyệt. Tuýt còi cho qua...

Cài thắt lưng quên khóa. Quần được đà tụt chân. Thần dân ké chuyên cơ. Về nhà như nằm mơ. Bà xã giang tay đón. Còn nữa phần thỉnh báo. Quẳng vào ngăn tủ thôi. Bà xã nở nụ cười. Thời xu chiêng lên giá.


LÀM TỔNG THỐNG MỸ LÀ BIẾT TRÂN TRỌNG CHỈ TRÍCH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[25.05.2016 16:40]
NĐ:..."Thạc sỹ Ve Chai thì nhún nhảy cười xòa :
- Đợt này, em sẽ tới 24 Lê Văn Hưu Hà Nội, ngồi đúng cái ghế nhựa mà Barack Obam đã ngồi để ăn tô bún chả cho đỡ mỏi chân.
Chị bán mắm tôm phụ họa:
- Đừng tưởng bở ! Không phải cái ghế mà các quan chức Nhóm lợi ích tham nhũng thân Trung Cộng chạy chọt đâu. Cái ghế nhựa màu xanh đó, ông bà chủ Bún chả chắc cất kín rồi..." - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

QUY NHƠN FLC TUYỆT VỜI

NĐ: Với tư cách là một cổ đông nhỏ của Tập đoàn FLC, Ngày Đêm đã bay về thăm TP. Quy Nhơn và FLC Quy Nhơn. Thời gian không nhiều để được đến tận nơi các điểm du lịch nên thơ của miền biển cả đầy sóng vỗ, tình người bao la của vùng đất lành chim đậu. Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Quy Nhơn FLC tuyệt vời. Đây cũng là món quà nhỏ có thể có ý nghĩa không nhỏ gửi tặng đồng bào trong cả nước và trên toàn Thế giới biết thêm phần nào sự đổi mới giàu đẹp của Tp. Quy Nhơn trong đó có phần đóng góp xứng đáng của FLC.

MƯA CHIỀU MIỀN TRUNG - VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 TẠI HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK

[01.10.2018 17:16]
NĐ: Sẽ có điều bất ngờ & ngạc nhiên khi Ngày Đêm trình diễn một "Tiết mục Văn nghệ đặc sắc có một không hai" chào mừng Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1-10 tại Hội hưu trí Trụ sở chính Vietinbank. Tiếng cười hơn mười thang thuốc bổ, Ngày Đêm hy vọng được chia sẻ niềm vui tới quý vị gần xa món quà nhỏ Video Clip: VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 gồm Văn nghệ đặc sắc -> Trao tặng quà -> Chụp ảnh lưu niệm -> Liên hoan tiệc mặn cụng ly chúc sức khỏe dồi dào & gặp nhiều may mắn !

HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK MỪNG XUÂN 

NĐ: Sự tồn tại và phát triển luôn luôn được nhân lên bởi Niềm tin - Hy vọng - Tương lai vì một thế giới Hòa bình - Tự do - Nhân quyền - Dân chủ. Thế lực thù địch & phản động không ai khác là những kẻ bán nước hại dân, nói một đằng làm một nẻo, chạy chức chạy quyền, tham nhũng, độc tài, bắt bớ tù đày dân oan, vi phạm trắng trợn nhân quyền đã cam kết với LHQ, gây ra thảm họa Formosa khủng khiếp về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung và bùn đỏ Bauxite Tây Nguyên. 

DU LỊCH TÂY BẮC - CẢNH SẮC TUYỆT VỜI !

NĐ: Núi Rừng gọi ta - Miền Tây Bắc Việt Nam thật tuyệt vời. Núi cao chót vót nhìn xuống ruộng bậc thang muôn sắc màu của sự sống được con người lao động cần cù một nắng hai sương vẽ nên bức tranh thật kỳ diệu của thiên nhiên. Vâng, Sa Pa - Fan xi păng ta, nơi độ cao trên 3.000 m quanh năm mây mù, gió lộng, nay đã có cáp treo lên nữa lưng chừng núi, ta theo 900 bậc đi lên. Ta chinh phục độ cao và sung sướng reo lên : Núi Rừng Tây Bắc ơi ! Ta đã về đây.

NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI Ở VIETINBANK - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

NĐ: Từ ngày thành lập, đến nay VietinBank đã 27 năm. Vượt qua nhiều gian truân, thử thách VietinBank đang ở tuổi trưởng thành và không ngừng phát triển trong đó có sự đống góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên đã nghỉ hưu. Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế người cao tuổi 01-10, toàn hệ thống VietinBank tiến hành tổ chức trọng thể và chu đáo họp mặt thân mật cán bộ nhân viên nghỉ hưu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Đón chào Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 01-10-2015, đội ngũ hưu trí thuộc Trụ sở chính đã được VietinBank tổ chức trọng thể, chu đáo.

KỶ NIỆM 35 NĂM RỜI GHẾ SINH VIÊN CỦA CÁNH BẮC C14 TẠI HÀ NỘI - LÀO CAI

NĐ: Vâng ! Nhóm hội cánh bắc C-14 được mọi người tán thưởng dành cho Nguyễn Đăng Mộng đầy sức lan tỏa của sự nhiệt tình bạn bè và 2 cựu sinh viên nữa trong ban liên lạc tổ chức những ngày giao lưu gặp mặt thân mật giữa Cánh bắc C-14 Hà Nội gặp Cánh nam C-14 Sài Gòn.
Vâng ! Thay cho lời chúc sức khỏe và gặp nhiều may mắn, Ngày Đêm xin gửi đến bạn bè gần xa một số hình ảnh cùng âm điệu tiếng nói, tiếng cười tràn đầy sức sống và niềm tin trên những nẻo đường của Quả đất đang quay quay.

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[18.11.2014 17:28]
NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video 
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng.Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi
 dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[01.03.2011 05:10]
* Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
* Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.
* Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm. 

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

THI CHẤT XÁM - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010,...

[12.07.2009 03:35]
NĐ: SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ.

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên.

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2711

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com