Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

PUTIN ĐÃ KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC PHẢN ỨNG CỦA PHƯƠNG TÂY ?
01.04.2018

NĐ: "Trong cuộc bầu cử Tổng thống thứ 45 tại Hoa Kỳ năm 2016, Bộ ba Tập Cận Bình-Putin-Kim Zong Un luôn ủng hộ Donald Trump bằng mọi giá để loại bỏ bà Hillary Clinton. Donald Trump đã thắng bà Hillary Clinton trong sự kinh ngạc của Quốc tế bởi trò chơi trên mạng tương tự như "trò cá cược ăn thua bóng đá" và bằng tiền mua lá phiếu đại cử tri ở một số tiểu bang Hoa Kỳ của thế lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử mà Hoa Kỳ ám chỉ vào bộ máy Putin.

  Ngày nay, ai ai cũng nhận thức được sau thế chiến 2 thì xu thế thời đại là Hòa bình-Tự do-Nhân quyền-Dân chủ, nổi bật là thể chế chính trị Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... là đa đảng & thực thi Tam quyền phân lập luôn đặt lợi ích Quốc gia lên trên lợi ích đảng phái không bao giờ dung hòa với thể chế chính trị độc đảng toàn trị luôn luôn đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích Quốc gia trong đó các Nhóm lợi ích độc tài tham nhũng, đấu đá triệt tiêu nhau để tranh dành ngôi vương chúa. 
  Sắp tới đây, dù cho cuộc gặp giữa Donald Trump - Kim Zong Un có xảy ra trong tháng 5/2018 thì đó chỉ là chuyện hình thức mà những kẻ đầu cơ chính trị muốn nổi danh nhưng con số 0 đang dành không chỉ cho Donald Trump mà cho cả bộ ba Tập Cận Bình-Putin-Kim Zong Un."- Nguyễn Quốc Minh.


                           Putin & Trump. Ảnh: Reuters.
NGA-MỸ TRƯỚC NGUY CƠ CHIẾN TRANH LẠNH: TT PUTIN ĐÃ KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC PHẢN ỨNG CỦA PHƯƠNG TÂY ? 
 Có vẻ như Nga và Mỹ đang đối đầu trong một cuộc chiến tranh lạnh. Giống như đã từng diễn ra trong quá khứ, cuộc chiến tranh lạnh này có thể biến thành xung đột vũ trang bất kỳ lúc nào.

Ba tuần trước, Nga bị cáo buộc là đã sử dụng chất độc thần kinh để mưu sát cựu điệp viên người Nga, Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, nước Anh. 

Các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng Nga muốn thông qua hành động này để gửi thông điệp đến các điệp viên khác đang có ý định bỏ chạy sang các nước phương Tây. Thời điểm xảy ra vụ việc trùng hợp đúng lúc ông Putin vừa tái đắc cử Tổng thống, tiếp tục vị trí ở đỉnh cao quyền lực lên đến 20 năm.

Các nước đã ngay lập tức và rất gay gắt phản ứng lại vụ mưu sát. Trong hai ngày Thứ Hai và Thứ Ba tuần này, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Tiếp đó, Mỹ trục xuất 60 cán bộ ngoại giao gồm 48 người đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Washington và 12 người tại Liên Hợp Quốc ở New York. Mỹ cũng cho đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle. 

Cho đến nay, 18 quốc gia châu Âu đã tiến hành trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga và Liên minh châu Âu đã lên tiếng chỉ trích hành động của nước này. Tiếp đó, NATO cũng trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga để phản ứng lại vụ mưu sát.

Theo các nhà quan sát phương Tây, từ trước đến giờ, những người đứng đầu nước Nga đảm bảo việc kiểm soát quyền lực bằng cách sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ có thực và các nguy cơ phán đoán từ nước ngoài. Và Nga sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau tác động tới các nước đối phương để củng cố quyền lực của mình. 

Theo các nhà quan sát, đây là con bài chiến thuật yêu thích của ông Putin kể từ khi ông bắt đầu nắm quyền lực năm 1999. Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal bị phương Tây xem là hành động mới nhất trong chuỗi hành động khiêu khích của chính quyền Nga.

Cuộc chiến tranh lạnh dường như đang quay trở lại. Mà có lẽ cuộc chiến đó chưa bao giờ thực sự kết thúc. Nước Nga đang ấp ủ mưu đồ gì? Các nước phương Tây, đặc biệt là tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng thế nào? Và điều gì sẽ xảy ra với hoà bình thế giới?

                                     -*-*-

Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton – xâm nhập hệ thống email của Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ và công bố các thông tin nhạy cảm. Tiếp đó là nỗ lực xâm nhập vào các máy đếm phiếu tự động tại một số bang.

Theo báo Washington Post, phía Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng tại 19 quốc gia châu Âu. Các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố Nga đã cố gắng xâm nhập hệ thống mạng điện lưới quốc gia và các cơ sở hạ tầng khác.

Tháng 03/2018, tổng thống Nga Putin tuyên bố nước này đang phát triển và hiện đại hoá vũ khí hạt nhân để đối đầu với Mỹ và Châu Âu. Nga đã thực hiện các cuôc diễn tập quân sự ở quy mô lớn dọc biên giới Đông và Trung Âu. Quốc gia này đang hiện đại hoá hệ thống xe tăng chiến đấu chủ lực để cạnh tranh với xe tăng Mỹ. 

Mỹ cáo buộc Nga đã bí mật giúp đỡ Triều Tiên "né" các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Nhiều thông tin cho biết Nga đang xây dựng một cây cầu đến Triều Tiên để tăng cường các hoạt động thương mại trái phép.

Cùng với Trung Quốc, Nga luôn là quốc gia cản trở các lệnh trừng phạt, các nỗ lực ngừng bắn và các hoạt động nhân đạo tại Hội đồng bảo an LHQ liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria – không những thế Nga chính là đồng minh thân cận của tổng thống Syria Assad, và Iran. Nước này cũng đã xây dựng các cơ sở quân sự, cung cấp vũ khí, lính bộ binh và máy bay chiến đấu để chống lại phiến quân Syria. Năm 2017, Mỹ cáo buộc Nga đã tấn công các lực lượng quân sự của nước này tại Syria và quân đội Mỹ đã tiêu diệt tổng số 300 lính Nga tại đây.

Sau khi lấy lại Crimea và Sabastopol từ Ukraine năm 2014, Nga tiếp tục hậu thuẫn cho các hoạt động tấn công miền đông Ukraine nhằm gây bất ổn định tại quốc gia này. .

Vậy động cơ gì khiến Putin không ngừng "gây hấn" với phương Tây? Có lẽ phản ứng yếu ớt của phương Tây trước động thái trước đó của Nga tại Ukraine và Crimea khiến ông Putin tin rằng Nga sẽ chẳng gặp vấn đề gì khi tiếp tục khiêu khích, chẳng hạn như can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước phương Tây. Điều đó có thể đã đúng là như vậy. 

Những động thái của Nga ở Ukraine chỉ phải đối mặt với một số trừng phạt ở mức độ vừa phải của Châu Âu và Mỹ. Ukraine đã không được nhận vũ khí nữa. Một vài ngàn lính đã được triển khai tại các nước vùng Baltic, nhưng tuyệt nhiên không có Ukraine. 

Tổng thống Obama đã ra lệnh gác lại kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và CH Sec với hy vọng cải thiện mối quan hệ với Nga. Ông Obama cũng cắt giảm lực lượng quân sự xuống mức thấp nhất trong lịch sử và bắt đầu dỡ bỏ các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ. EU cũng đầu tư vô cùng ít ỏi vào quân sự khiến Nga không phải lo ngại gì về đe doạ quân sự ở khu vực này.

Động cơ lớn nhất của Tổng thống Putin phải chăng việc ông tiếc nuối trước sự tan rã của Liên bang Xô Viết và mong muốn đưa nước Nga trở lại ví trí cường quốc toàn cầu. Hoặc đúng hơn là ông Putin muốn thực hiện con bài đánh lạc hướng dư luận khỏi một nền kinh tế Nga đang ì ạch thở dốc dưới những áp lực trừng phạt của EU và tình trạng giá dầu thế giới sụt giảm nghiêm trọng.

Phản ứng của chính quyền Mỹ

Mối quan hệ Donald Trump-Vladimir Putin luôn là một điều thú vị. 

Trong suốt thời gian kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 cho đến gần đây, ông Trump luôn bác bỏ thông tin Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng liên tục bác bỏ điều này kể cả sau khi các cơ quan tình báo Mỹ và các uỷ ban quốc hội kết luận rằng Nga đã can thiệp bầu cử. Đồng thời, cả hai vị Tổng thống đều công khai khen ngợi lẫn nhau đến mức khiến cả người phản đối và ủng hộ ông Trump đều bất bình.

Năm 2016, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ, FBI, bắt đầu điều tra việc tổ chức chiến dịch của ông Trump do nghi ngờ có sự "thông đồng" với các cơ quan chính phủ Nga nhằm làm mất uy tín của bà Hillary Clinton theo hướng có lợi cho ông Trump. 

Cuộc điều tra sau đó đã đi theo hướng một cuộc điều tra tội phạm công khai với công tố viên riêng. Các cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện đều đang dính vào những lùm xùm pháp lý. Mới đây, uỷ ban quốc hội kết luận Nga đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ, tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông Trump không có dấu hiệu thông đồng. 

Ông chủ Nhà Trắng đã chối bỏ toàn bộ các cáo buộc này. Điều quan trọng là quá trình điều tra đã thực sự làm tê liệt chính quyền của tổng thống Trump.

Tuần trước, tên của hai ông Trump và Putin lại một lần nữa nổi bật trên trang nhất của các trang báo. Ông Trump đã gọi điện chúc mừng ông Putin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Ông Trump cũng không một lời chỉ trích ông Putin về vụ mưu sát cựu điệp viên Skripal. Người phụ trách An ninh quốc gia của Tổng thống đã cảnh báo ông Trump về việc không nên chúc mừng ông Putin, mà thay vào đó cần lên tiếng về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. 

Ông Trump, vẫn đúng là ông Trump, đã hành động ngược lại. Một số nguồn tin tại Nhà Trắng tiết lộ với báo chí điều này, khiến ông chủ Nhà Trắng một lần nữa bẽ mặt.

Mặc dù đối xử với ông Putin như một người bạn lớn, các hành động của ông Trump lại ngày càng trở nên thù địch đối với nước Nga. Việc trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga do vụ mưu sát điệp viên Skripal là một động thái mạnh tay hơn bất kỳ quốc gia nào khác. 

Tổng thống Trump đã phê chuẩn những lệnh trừng phạt ngày càng mạnh mẽ hơn đối với nước Nga. Ông còn đang dự định bán tên lửa chống tăng cho Ukraine. Ông cũng phản đối các hành động của Nga tại Syria. 

Một số động thái đó là do áp lực của Quốc hội bởi khá nhiều lần, ông Trump không giấu được sự lưỡng lự khi phải đối mặt với ông Putin.

Ông Trump rõ ràng rất coi trọng quốc phòng, hơn hẳn so với ông Obama. Ông là người đã gây áp lực lên Quốc hội để khôi phục lại ngân sách quốc phòng sau khi nguồn này bị tổng thống tiền nhiệm Obama cắt giảm phần lớn. Ông Trump đang tiến hành hiện đại hoá quân sự và tái thiết năng lực vũ khí hạt nhân của nước Mỹ. Trong Chiến lược Quân sự quốc gia 2018, Bộ Quốc phòng đã xác định Nga là nguy cơ lớn nhất của Mỹ và các đồng minh. 

Tổng thống Mỹ cũng gây áp lực lên EU về việc củng cố quân sự của khối này nhằm ngăn chặn Nga.

Kết luận

Có vẻ như Nga và Mỹ đang đối đầu trong một cuộc chiến tranh lạnh. Giống như những gì đã diễn ra trong quá khứ, cuộc chiến tranh lạnh này có thể biến thành một cuộc xung đột vũ trang vào bất kỳ lúc nào vì cả hai đối thủ đều đang là kẻ chơi một cuộc chạy đua vũ trang. 

Và điều này không mang lại cho thế giới điều gì tốt đẹp nếu không muốn nói là sẽ mất đi tất cả những gì đang có.

Các sỹ quan tình báo phương Tây cho rằng ông Putin có thể đã ít nhiều không lường trước được phản ứng "đồng tâm, hiệp lực" của các quốc gia phương Tây. 

Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Nga để nước này phải dừng các hoạt động can thiệp. Như đã nói ở trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, mới đây đã tuyên bố Nga là nguy cơ số 1 của nước Mỹ. Cách đây không lâu, tổng thống Trump đã sa thải Ngoại trưởng, Rex Tillerson, người luôn phản đối sức mạnh quân sự. Thay vào vị trí này là Giám đốc CIA, Mike Pompeo, người có quan điểm cực kỳ cứng rắn về Nga. 

Điều mà thế giới không cần nhất vào lúc này là một cuộc đụng độ ý chí của các quốc gia chỉ để xem ai có thể khiến người khác phải rút lui hoặc thoả hiệp. Tình hình không có vẻ gì khả quan ./.

             Terry F. Buss, PhD
            Nguồn: Google-Soha

[15.12.2012 18:43]

NĐ:“Bây giờ đừng có “chụp mũ” nhau, ví dụ người ta nói gì khác ý mình là mình “chụp mũ” người ta, cái đó lỗi thời, lạc hậu lắm rồi. Nó làm thụt lùi sự phát triển của đất nước”, Chủ tịch nước nói. Tuy nhiên, quan trọng là việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm thế nào cho thực chất, hiệu quả. “Coi chừng sẽ có tình trạng “chạy” phiếu, “vận động” phiếu. Nếu vận động mà được ông tốt phiếu nhiều, ông xấu phiếu ít thì tốt quá. Chỉ sợ là “vận động” theo kiểu móc ngoặc với nhau, được anh, được tôi thì hết sức lo lắng”, Chủ tịch nước bày tỏ.

CON SỐ "O" ĐANG CHỜ ĐÓN DONLD TRUMP

NĐ: Hiện nay cơ quan tình báo Mỹ đang làm rõ việc Donald Trump đã sử dụng tiền các tổ chức nước ngoài để tranh cử trong đó nhấn mạnh đến vai trò của Nga. Bà Hillary Clinton dù hơn hẳn gần ba triệu lá phiếu phổ thông với Donald Trump, nhưng rốt cuộc bà Hillary Clinton lại thua phiếu đại cử tri. Sự thắng cử của Donald Trump làm cho cả thế giới đầy kinh ngạc. Sự thất bại của bà Hillary Clinton làm cho người dân Mỹ và nhân loại yêu Hòa bình - Công lý - Nhân quyền - Dân chủ trên toàn thế giới bàng hoàng.

CÁC NHÂN SỸ TRÍ THỨC YÊU NƯỚC VIỆT NAM TRẢ LỜI BÁO CHÍ VỀ TAM QUYỀN PHÂN LẬP

[18.12.2017 01:04]
NĐ: Quốc gia nào cũng có tham nhũng vì bản tính ham giàu của con người. Khát vọng giàu có hạnh phúc làm cho xã hội loài người vượt qua khó khăn để vì tương lai tốt đẹp bao nhiêu thì tham nhũng xé nát băng hoại xã hội loài người bấy nhiêu. Không bao giờ có chuyện các tầng lớp Nhân dân theo một đảng vì một đảng không bao giờ đại diện cho các tầng lớp Nhân dân. Sau chiến tranh thế giới 2, vận dụng học thuyết khoa học Tam quyền phân lập đã được Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp,...áp dụng để xây dựng Thể chế chính trị Quốc Hội đa đảng và thực thi Tam quyền phân lập để lập ra Hiến pháp thượng tôn của Nhân dân.

THẢO LUẬN VỀ BỘ SÁCH "ĐÈN CÙ" CỦA TÁC GIẢ TRẦN ĐĨNH

[16.03.2018 17:59]
NĐ: Trần Đĩnh tuyên bố chính ông là người viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, ngoài ra còn viết hồi ký cho Nguyễn Đức Thuận, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm. Sau năm 1975, Trần Đĩnh tuyên bố ra khỏi đảng cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam khai trừ đảng ông vào năm 1976. Trần Đĩnh tuyên bố mình là một người yêu chuộng tự do dân chủ, ủng hộ những nhà bất đồng chính kiến với chính phủ tại Việt Nam như Thích Quảng Độ, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế, Trần Độ, Dương Thu Hương, Hà Sĩ Phu...

TỪ ĐẢNG CỘNG SẢN BAN ĐẦU ĐẾN ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM HIỆN NAY ?

[27.12.2012 20:23]
NĐ:" Chỉ có một con đường sáng là lãnh đạo quay lại với dân, dựa vào, kiên quyết thật sự loại trừ tham nhũng, thực hiện dân chủ, tin tưởng trí thức yêu nước, trọng dụng nhân tài, phát huy tinh thần tự lực tự cường, thực hiện chính sách ngoại giao độc lập tự chủ, không chỉ hữu hảo với Trung Quốc mà quan hệ mật thiết với các nước lớn như Ấn, Nga, Nhật, Mỹ vì lợi ích chung, tăng cường quốc phòng, vũ trang, giáo dục phát huy truyền thống dũng cảm kiên cường của lực lượng vũ trang. Có như thế mới giữ được độc lập chủ quyền để đưa đất nước tiến lên, tránh được nguy cơ trở thành thuộc địa kiểu mới của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán." - Nguyễn Trọng Vĩnh

CẦN KHUYẾN KHÍCH Ý KIẾN PHẢN BIỆN-Tuyên bố của Nhà thơ,Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo

[06.12.2017 17:36]
NĐ:"Tôi nghĩ rằng nhiều khi cũng phải có những tiếng nói phản biện và tiếng nói phản biện không phải là để lật đổ nhà nước. Mà đấy là những tiếng nói để một đất nước phải suy nghĩ. Phải suy nghĩ để có những thay đổi để nó tốt hơn thôi. Tôi cho rằng mục đích của những bài phản biện hầu hết là để làm sao cho đất nước tốt hơn. Có thể nó không hợp với nhà cầm quyền thì họ có thể bắt người này người kia và nếu như thế thì có thể bắt rất nhiều người.Muốn cho tất cả trí thức ở Việt Nam, những công dân Việt Nam đóng góp cho đất nước bằng chính kiến của họ, thì phải khuyến khích sự đóng góp, những ý kiến tích cực, hoặc là những ý kiến phản biện cũng tích cực. Một đất nước mạnh thì không nên bắt những người có ý kiến khác" - Nhà thơ, Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.

ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI HÃY THỬ LÀM DÂN THƯỜNG VÀI GIỜ XEM TÍNH MẠNG, NHÂN PHẨM CỦA DÂN BỊ XÚC PHẠM THẾ NÀO

[29.03.2016 19:42]
NĐ: " Đề nghị Quốc hội phải suy nghĩ. Tôi phản ánh điều này rất thực: Nếu chúng ta làm dân thường một vài ngày, một vài giờ, thấy tính mạng nhân phẩm tài sản của dân bị dễ bị xâm hại, dễ bị xúc phạm thế nào. Đất nước ta kém an toàn hơn nhiều so với 10 năm trước"- Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa.

QUẢN LÝ THẾ NÀO ĐỂ TRUNG CỘNG THẮNG THẦU HẦU HẾT ?

[24.03.2016 04:13]
NĐ: Đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang là mối đe dọa hòa bình trên Biển Đông. Trung Cộng đang đẩy mạnh thực thi Chiến lược của Mao Trạch Đông xâm chiếm các nước Đông Nam Á trong đó chiếm toàn bộ Việt Nam là thâu tóm toàn bộ Biển Đông theo hình Lưỡi Bò. Đẩy mạnh cơi nới bê tông hóa các hòn đảo mà Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm, Trung Cộng đang gấp rút hoàn thiện sân bay, quân cảng,...thành căn cứ quân sự khống chế Biển Đông...Trong khi đó Nhóm lợi ích Chóp bu thân Trung Cộng tại Việt Nam đang làm ngơ, không trả lời Nhân dân Việt Nam.

HOAN HÔ CÁC NHÀ VĂN, NHÀ THƠ VIỆT NAM RÚT KHỎI GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH.


[26.08.2011 04:29]
HOAN HÔ CÁC NHÀ VĂN, NHÀ THƠ VIỆT NAM RÚT KHỎI GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH.

NĐ: Các nhân sĩ trí thức nói chung, các nhà văn, nhà thơ nói riêng là những con người có tầm nhìn sâu xa. Không đơn giản chút nào khi họ từ chối một giải thưởng. Nổi bật đó là đồng loạt các nhà văn ưu tú đã rút khỏi giải thưởng Hồ Chí Minh. Sự từ chối đó đang hòa nhập và tác động tích cực thúc đẩy chuyển biến ý thức hệ xã hội của Việt Nam phát triển vì tự do dân chủ của loài người.Họ không muốn là nạn nhân của những "Cú đạp lịch sử". Họ đang sát cánh cùng đoàn biểu tình hô vang "Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam". Hoan hô các nhà văn, nhà thơ đã đồng loạt rút khỏi giải thưởng Hồ Chí Minh
CÁC NHÀ VĂN NỔI TIẾNG ĐỒNG LOẠT TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM. KHI CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM MỞ MIỆNG CÙNG LÝ ĐỢI

[12.05.2015 03:24]
NĐ:Từ Hải Phòng, hai vợ chồng nhà văn Dư Thị Hoàn và Trịnh Hoài Giang, trong bản tuyên bố từ bỏ Hội viên HNVVN đã hùng hồn khẳng định: "Kết luận ngắn gọn là Hội Nhà văn VN nay đã tự biến mình thành Sọt rác. Những nhà văn sạch sẽ không có lý do gì ở lại làm lá chắn cho họ."... Và
"Để rồi từ tứ giả
Đẻ ra bao đạo văn
Hội nhà văn ngái ngủ
Gật gù hô muôn năm.."-Om sòm Hội nhà văn Việt Nam-thơ cười của Nguyễn Quốc Minh.

*>  HOAN HÔ NHÀ BÁO, NHÀ VĂN PHẠM CHÍ DŨNG TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 

HOAN HÔ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI PHẠM XUÂN NGUYÊN, TUYÊN BỐ TỪ CHỨC & TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

[15.06.2017 05:08]
NĐ: "Tôi đã đọc tuyên bố này tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội sáng 13/6/2017 và giao việc điều hành công tác Hội cho nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, phó chủ tịch. Kể từ ngày hôm nay, khi ra tuyên bố này, tôi rút khỏi mọi hoạt động của Hội Nhà Văn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội và của Ban chấp hành hai Hội." - Phạm Xuân Nguyên.

HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU ? DẤU HIỆU HẾT SỨC BÁO ĐỘNG - ÔNG ĐẶNG THUẦN PHONG, ĐẠI BIỂU QH 14, NÊU 6 ĐIỀU DÂN BỨC XÚC.

[09.06.2017 06:03]

LÀM TỔNG THỐNG MỸ LÀ BIẾT TRÂN TRỌNG CHỈ TRÍCH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

NĐ:..."Thạc sỹ Ve Chai thì nhún nhảy cười xòa :
- Đợt này, em sẽ tới 24 Lê Văn Hưu Hà Nội, ngồi đúng cái ghế nhựa mà Barack Obam đã ngồi để ăn tô bún chả cho đỡ mỏi chân.
Chị bán mắm tôm phụ họa:
- Đừng tưởng bở ! Không phải cái ghế mà các quan chức Nhóm lợi ích tham nhũng thân Trung Cộng chạy chọt đâu. Cái ghế nhựa màu xanh đó, ông bà chủ Bún chả chắc cất kín rồi.
Đắm say trong ánh mắt của vợ, Tiến sỹ Xe ôm huých nhẹ chị bán mắm tôm và nói to:
- Câu nói của Tổng thống Mỹ Barack Obama thật tuyệt vời: "Làm Tổng thống Mỹ luôn bị các cử tri và báo chí chỉ trích. Nhờ vậy nước Mỹ mới phát triển và hùng mạnh như ngày nay".


HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK MỪNG XUÂN 

NĐ: Sự tồn tại và phát triển luôn luôn được nhân lên bởi Niềm tin - Hy vọng - Tương lai vì một thế giới Hòa bình - Tự do - Nhân quyền - Dân chủ. Thế lực thù địch & phản động không ai khác là những kẻ bán nước hại dân, nói một đằng làm một nẻo, chạy chức chạy quyền, tham nhũng, độc tài, bắt bớ tù đày dân oan, vi phạm trắng trợn nhân quyền đã cam kết với LHQ, gây ra thảm họa Formosa khủng khiếp về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung và bùn đỏ Bauxite Tây Nguyên. 

DU LỊCH TÂY BẮC - CẢNH SẮC TUYỆT VỜI !

NĐ: Núi Rừng gọi ta - Miền Tây Bắc Việt Nam thật tuyệt vời. Núi cao chót vót nhìn xuống ruộng bậc thang muôn sắc màu của sự sống được con người lao động cần cù một nắng hai sương vẽ nên bức tranh thật kỳ diệu của thiên nhiên. Vâng, Sa Pa - Fan xi păng ta, nơi độ cao trên 3.000 m quanh năm mây mù, gió lộng, nay đã có cáp treo lên nữa lưng chừng núi, ta theo 900 bậc đi lên. Ta chinh phục độ cao và sung sướng reo lên : Núi Rừng Tây Bắc ơi ! Ta đã về đây.

NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI Ở VIETINBANK - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

NĐ: Từ ngày thành lập, đến nay VietinBank đã 27 năm. Vượt qua nhiều gian truân, thử thách VietinBank đang ở tuổi trưởng thành và không ngừng phát triển trong đó có sự đống góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên đã nghỉ hưu. Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế người cao tuổi 01-10, toàn hệ thống VietinBank tiến hành tổ chức trọng thể và chu đáo họp mặt thân mật cán bộ nhân viên nghỉ hưu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Đón chào Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 01-10-2015, đội ngũ hưu trí thuộc Trụ sở chính đã được VietinBank tổ chức trọng thể, chu đáo.

KỶ NIỆM 35 NĂM RỜI GHẾ SINH VIÊN CỦA CÁNH BẮC C14 TẠI HÀ NỘI - LÀO CAI

NĐ: Vâng ! Nhóm hội cánh bắc C-14 được mọi người tán thưởng dành cho Nguyễn Đăng Mộng đầy sức lan tỏa của sự nhiệt tình bạn bè và 2 cựu sinh viên nữa trong ban liên lạc tổ chức những ngày giao lưu gặp mặt thân mật giữa Cánh bắc C-14 Hà Nội gặp Cánh nam C-14 Sài Gòn.
Vâng ! Thay cho lời chúc sức khỏe và gặp nhiều may mắn, Ngày Đêm xin gửi đến bạn bè gần xa một số hình ảnh cùng âm điệu tiếng nói, tiếng cười tràn đầy sức sống và niềm tin trên những nẻo đường của Quả đất đang quay quay.

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.


Ba Sàm - thơ Nguyễn Quốc Minh 

[30.05.2013 03:18]
NĐ: Sau một thời gian dài bị thế lực Đen tối đánh sập, ngày 30-5-2013, Blog Ba Sàm có thông báo địa chỉ nhà mới : www.basam.info
Ngaỳ Đêm trân trọng giới thiệu mấy vần thơ của Nguyễn Quốc Minh khi nhận được tin vui đó. Hy vọng, làng Blog Việt Nam không ngừng có những ngôi nhà đẹp như Ba Sàm.
Khen thay:
"Nhà Ba Sàm rộng cửa
Thiết kế đẹp như xưa
Dân hiền lành yêu nước
Như trời hạn gặp mưa." - thơ Nguyễn Quốc Minh

CÁNH THƯ HÒA BÌNH TIẾP NỐI TIẾNG NÓI VÌ NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ CỦA BA SÀM

[10.09.2014 18:08]
NĐ : "Sau khi blog Ba Sàm và một số mailbox cá nhân của tôi bị hack, trên Internet bắt đầu xuất hiện những thông tin mang tính bịa đặt, nhằm gây nhiễu dư luận, cũng vì vậy, qua thư ngỏ này, tôi xin khẳng định, tôi không liên quan tới bất kỳ tổ chức, đảng phái nào.
Tôi cũng không hề nhận tiền của bất cứ cá nhân, tổ chức nào để làm blog Ba Sàm dù trong suốt thời gian qua, ngày nào tôi cũng phải dành khoảng thời gian không nhỏ cho blog Ba Sàm." - Nhà báo tự do Đinh Ngọc Thu

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video 
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng.Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi
 dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

[01.03.2011 05:10]
Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ .
Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

Thi "Chất xám" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010...  

[12.07.2009 03:35]
SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát, và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới...
>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Vĩnh An

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu.

TÔ HOÀI & TỐ HỮU, KHÔNG AI XA LẠ 

NĐ: Tô Hoài là nhà văn, thua Tố Hữu một điểm
 là không có tác phẩm in ra ca ngợi Stalin,
 nhưng những tác phẩm in ra của Tô Hoài
 trơn tuột trong con đường mòn của 
Đảng cộng sản Việt Nam là vì phe 
XHCN. Nhà văn Tô Hoài, tên
 thật là Nguyễn Sen, 
sinh năm 1920...

URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2462

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com