Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

LIỆU ĐẢNG (ĐCSVN) CÓ THỂ TỰ KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC ? - Tác giả PGS TS. Phạm Quý Thọ. KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC LÀ CỦA NHÂN DÂN - Tác giả: Nguyễn Quốc Minh.
07.04.2017

NĐ: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả TS. Phạm Quý Thọ, một nhà phân tích chính sách công của Việt Nam đang làm việc tại Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư.TS Phạm Quý Thọ chỉ mới lý giải để nêu ra câu hỏi "Liệu Đảng có thể tự kiểm soát quyền lực ?", Nguyễn Quốc Minh, thẳng thắn trả lời : Kiểm soát quyền lực là của Nhân dân.

LIỆU ĐẢNG CÓ THỂ TỰ KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC ?

Chuyện có thật về vụ án Trần Dụ Châu nổi tiếng một thời. Năm 1950, Đại tá Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục Quân nhu bị kết án tử hình.

Nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tổng tham mưu kiêm Chánh án Tòa án binh khu Trung ương, Phạm Trịnh Cán, người từng tham gia xét xử vụ án này kể lại, rằng trong hoàn cảnh kháng chiến cứu quốc vô cùng gian khổ, thiếu thốn, bộ đội thiếu ăn, thiếu mặc, thì các lãnh đạo Cục Quân nhu không những không làm tròn nhiệm vụ, mà còn sống sa hoa, ăn toàn thứ ngon, uống rượu Tây… Đặc biệt nổi đình đám là đám cưới linh đình của Cửu (một trong 3 lãnh đạo Cục - Châu, Cửu, Toàn) làm xôn xao cả vùng An toàn khu. Binh lính và nhân dân công phẫn.

Tòa án binh kết án tử hình. Hồ Chủ tịch đã bác đơn xin ân giảm. Cụ Phạm Trịnh Cán nói: 'Kể việc này để thấy Bác Hồ rất nghiêm với những cán bộ cao cấp không những không hoàn thành nhiệm vụ mà còn thoái hóa, biến chất!'

Câu chuyện trên được nhắc đến nhiều, được coi là 'điển hình' về kiểm soát quyền lực, minh họa cho 'sự nghiêm minh' của chế độ và ca ngợi 'sự thượng tôn' pháp luật của vị lãnh tụ với phẩm chất đạo đức trong sáng, đồng thời nó cũng được coi như 'sự cố hy hữu' và là 'bài học răn đe' cho những lãnh đạo thoái hóa, biến chất.

Hòa bình lập lại ở miền Bắc 1954. Thống nhất đất nước 1975. Xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa. Kinh tế nghèo nàn, khó khăn… Do truyền thông hạn chế, nên ít biết đến liệu có có hay không những vụ tham nhũng lớn.

Đổi mới năm 1986, chuyển nền kinh tế sang thị trường để cứu sự sụp đổ chế độ… Các câu chuyện về các vụ án quan chức do 'tham ô, tham nhũng' xuất hiện ngày càng nhiều.

Một số vụ án được nêu đích danh, như nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng Vũ Ngọc Hải (thời kỳ 1987 -1992) bị án phạt 3 năm tù giam năm 1992, được đặc xá sau khi thụ án 1 năm; Vụ án Lã Thị Kim Oanh (tử hình) và 7 bị cáo khác (tù giam), trong đó có 2 nguyên thứ trưởng và 2 nguyên vụ trưởng thuộc Bộ Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2003; Vụ án nhận hối lộ, trong đó thứ trưởng Mai Văn Dâu bị tuyên án phạt 14 năm tù giam năm 2007, tuy nhiên năm 2009 được đặc xá tha tù trước thời hạn…

Trong các vụ án nêu trên có điều 'không bình thường', có vẻ như 'chế độ vẫn tươi đẹp, đa số quan chức vẫn liêm chính', nhưng chuyện 'buộc' phải 'làm'. Các lãnh đạo 'mắc khuyết điểm này 'dường như được 'ưu ái' hoặc là giảm án hoặc là được 'quan tâm'.

Chuyện kể lại rằng, trong thời gian ở tù nguyên bộ trưởng Vũ Ngọc Hải đã từng được cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào tận trại giam gắn kỷ niệm chương đường dây 500 kilôvôn; cựu Phó Thủ tướng Thường trực Phan Văn Khải và 28 bộ trưởng, thứ trưởng trong Chính phủ vào tù thăm!

Thời gian gần đây, các vụ án ngày càng dày đặc với tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và kinh tế, từ chiếm dụng đất công, các ngân hàng, tổ chức tài chính, trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, trong các cơ quan, viện nghiên cứu của nhà nước, từ các dự án sử dụng vốn vay ODA… đến các vụ 'lâm tặc', 'cát tặc', hủy hoại môi trường sống…

Người dân vẫn còn nhớ các vụ án như vụ EPCO-Minh Phụng với 6 án tử hình, vụ hối lộ quan chức Việt Nam của công ty PCI, vụ tham nhũng Đề án 112 (Tin học hóa hành chính nhà nước của Chính phủ), vụ Nexus Technologies công ty Mỹ hối lộ quan chức để đổi lấy các hợp đồng với các cơ quan mà những quan chức này phụ trách, vụ Công ty của Úc Securency hối lộ in tiền Polime cho Việt Nam vụ chiếm đất công ở Đồ Sơn, Hải Phòng và sự bao che của TAND TP Hải Phòng, vụ án Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam) năm 2010…

Danh sách sẽ còn dài nếu liệt kê đầy đủ !

đến Đảng kiểm soát quyền lực

Các lãnh đạo đảng Cộng sản đã thừa nhận tham nhũng trở thành 'quốc nạn', sự tha hóa quyền lực nay đã lan rộng sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là công tác cán bộ, từ tuyển dụng, bổ nhiệm gây ra tình trạng 'sếp nhiều như nhân viên' trong bộ máy, 'cả họ làm quan', 'lãnh đạo' là để làm 'kinh tế'… Điều đó làm suy giảm niềm tin trong dân chúng và đe dọa sự tồn vong của chế độ, vì vậy Đảng đang nỗ lực tìm kiếm phương cách kiểm soát quyền lực.

Luật về phòng, chống tham nhũng lần đầu được ban hành năm 2005, đã có dự kiến bổ sung, chỉnh sửa vào năm 2016, nhưng sẽ lùi vào năm 2017 vì tính phức tạp diễn biến thực trạng tham nhũng.

Đảng cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - cơ quan phòng chống tham nhũng tối cao của nước Việt Nam năm 2013 theo Quyết định số 162-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Tổng Bí thư Đảng làm trưởng ban chỉ đạo. Được biết trước đó Ban này do Thủ tướng chính phủ nắm, nhưng do những lý do khác nhau, trong đó đề cập tới tính hiệu quả cũng như lường tình trạng 'vừa đá bong vừa thổi còi' có thể xảy ra…

Cơ chế làm việc là Đảng lãnh đạo trực tiếp Ban này, chẳng hạn như Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Ban này chỉ đạo các vụ đại án phức tạp, ngoài bộ phận thường trực, Ban này họp theo phiên.

Theo thông báo của cuộc họp phiên thứ 11, trong năm 2016, các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã truy tố, xét xử sơ thẩm 08 vụ/121 bị cáo; xét xử phúc thẩm 06 vụ/55 bị cáo. Các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc đã truy tố, xét xử sơ thẩm 03 vụ/10 bị cáo; xét xử phúc thẩm 02 vụ/03 bị cáo. Ngoài ra, Ban cũng chỉ đạo xử lý 87 vụ việc, vụ án tại các địa phương, kiến nghị 42 vấn đề về cơ chế, chính sách, pháp luật có liên quan.

    Đảng Cộng sản thật khó kiểm soát tha hóa quyền lực, khi những sai phạm trở thành 'lỗi hệ thống'.

Năm 2017 Ban Chỉ đạo được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm, trước hết là vụ Hà Văn Thắm, giai đoạn II của các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Quốc Hảo… và các vụ án Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)…

Diễn biến vụ trở nên phức tạp, khi Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài. Mới đây, vào tháng 3 năm 2017 tòa khởi tố ông này tội tham ô tài sản liên quan đến Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land. Liên quan vụ án trên, bốn cựu lãnh đạo PVC cũng đã bị bắt và khởi tố cùng về tội 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'…

Đằng sau các vụ đại án, dư luận cho rằng, luôn có các thế lực chính trị, các lãnh đạo cao cấp, được gọi là lợi ích nhóm, nuôi dưỡng sự tha hóa quyền lực. Đây chính là sự thách thức lớn nhất đối với kiểm soát quyền lực của chế độ. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng thốt lên chống tham nhũng là 'ta đánh ta', và ông muốn 'đánh chuột, nhưng không làm vỡ bình'.

Đảng Cộng sản thật khó kiểm soát tha hóa quyền lực, khi những sai phạm trở thành 'lỗi hệ thống'. Muốn kỷ luật cán bộ lãnh đạo (đều là đảng viên) về chính quyền hay về luật pháp (khởi tố) thì, trước hết, phải kỷ luật về đảng, qua công cụ 'phê và tự phê bình', hoặc thông qua hình thức tập thể bỏ phiếu. Nếu là người đứng đầu tổ chức, cơ quan thì sự việc phức tạp hơn, khi cần có đủ số phiếu quá bán trong điều kiện quyền lực không còn tập trung như trước, hơn thế các thành viên bỏ phiếu luôn cân nhắc lợi ích cá nhân. Trường hơp kỷ luật đồng chí X thất bại tại Hội nghị TƯ 6 khóa 11 của Đảng là một minh chứng.

Trung Quốc đã cá nhân hóa cai trị đất nước bằng cách xây dựng 'lãnh đạo hạt nhân', và hiện nay Tập Cận Bình là người thứ 3, sau cố Chủ Tịch Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, tuy nhiên cách này trong bối cảnh hiện nay không thể là bài học khả thi đối với Việt Nam.

Các nhà cai trị trong chế độ độc đảng thường lấy những chuẩn mực đạo đức cao nhất để áp dụng cho bộ máy và người dân dưới sự giám sát của đảng. Đây là phương pháp 'đức trị' mà Khổng Tử và Plato đã đề xuất từ rất lâu.

Ở Việt Nam Đảng Cộng sản ban hành các chỉ thị, như 06-CT/TW năm 2006 về "Tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tiếp tục là Chỉ thị 03-CT/TW năm 2011, Chỉ thị 05-CT/TW năm 2016. Gần đây, Nghị quyết TƯ 4 khóa 12 là 'đỉnh cao' của 'phương thức lãnh đạo' này, trong đó cụ thể hóa để nhận diện 27 biểu hiện suy thoái với 3 nhóm tư tưởng - chính trị, đạo đức - lối sống, và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Tất cả các chỉ thị, nghị quyết nêu trên đang thực hành với bộ máy và các đảng viên, và các nhà phân tích chính trị đang theo dõi về tính thực tiễn, tính khả thi của chúng.

Đảng trị đứng trên pháp trị, liệu có thành công ?

Một công cụ 'kiểm soát tha hóa quyền lực' ở Việt Nam trong thời gian gần đây là sự 'vào cuộc' của mạng xã hội và báo chí. Mặc dù tính mở của mạng bị hạn chế và chưa có báo chí tư nhân, nhưng, dường như, các nhà cầm quyền đã 'tìm cách' lợi dụng 'ưu thế' cho mục đích củng cố lợi ích chế độ trong những thời điểm cần thiết.

Trước đại hội 12 của Đảng có một loạt bài viết trên truyền thông chính thống của nhà nước đề cập hàng loạt vấn đề tha hóa và kiểm soát quyền lực của nguyên Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Các bài này được coi là 'nhạy cảm', chưa có 'tiền lệ' nên người ta cho rằng tác giả được 'bật đèn xanh'. Cùng thời gian này, mạng xã hội 'lề trái' xuất hiện các bài viết về tài sản của các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng.

Kê khai tài sản, về nguyên tắc, được cho là giải pháp kiểm soát tha hóa quyền lực hữu hiệu. Theo quy định tất cả cán bộ cấp trưởng phòng và tương đương hàng năm đều phải kê khai tài sản. Tuy nhiên trong thực tế thực hiện trong nhiều năm đã mang tính hình thức, và không kiểm soát nổi tài sản của hàng trăm nghìn lãnh đạo trong bộ máy.

Gần đây, từ đầu năm 2017 đến nay, sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu làm rõ tài sản của thứ trưởng đương chức bộ Công thương, thì báo chí nhà nước lại lần nữa 'lên tiếng' tên các lãnh đạo, như chủ tịch thành phố hay như bí thư tỉnh (ủy viên trung ương đảng) có số tài sản 'khủng' và những 'khuất tất' có liên quan…

Đây là thời điểm trước Hội nghị TƯ 5 khóa 12 của Đảng, trong đó dự đoán có những nội dung liên quan đến công tác cán bộ và cải cách thể chế mở rộng đề án 25 về nhất thể hóa bộ máy…

Những nhà phân tích chính trị cho rằng thời gian tới 'sự đấu tranh nội bộ đảng' sẽ căng thẳng, bởi vì các nguyên tắc, chuẩn mực và giá trị của kinh tế thị trường đang thách thức quyền lực tuyệt đối và các chuẩn mực đạo đức truyền thống. Hơn thế, những lãnh đạo cao cấp khi trình độ học vấn cao thì càng khó thống nhất về nhận thức, họ có thể cùng lợi ích nhưng ý kiến sẽ khác nhau, do đó quyền lực không thể 'phân công' như cách làm trước đây.

F. A. Hayek từng viết: "Không phải nguồn gốc của quyền lực, mà chính sự hạn chế quyền lực mới ngăn nó khỏi trở nên độc đoán".

Kiểm soát quyền lực luôn là trọng tâm của mọi nền chính trị dân chủ. Về nguyên lý, việc kiểm soát cần phải dựa vào các công cụ khác nhau, như việc giáo dục đạo đức cho các nhà lãnh đạo, các ràng buộc hiến định về phân chia quyền lực và trưng cầu dân ý do người dân khởi xướng, sự đảm bảo cho tự do thông tin, sự thực hành trách nhiệm giải trình của những người nắm giữ chức vụ, chế độ dân chủ bầu cử, cam kết chung vì những chuẩn mực cao trong đời sống cộng đồng, và tính mở của hệ thống pháp lý trước sự cạnh tranh với các hệ thống pháp lý khác, trong đó công cụ hữu hiệu là sự phân chia của các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp như là một biện pháp để kiểm soát quyền lực chính trị.

Việt Nam, từ một nước nửa phong kiến và thuộc địa, giành độc lập và đi theo chế độ xã hội chủ nghĩa, chưa trải qua dân chủ tư bản và kinh tế thị trường, liệu có thể cân nhắc, tránh giáo điều, lựa chọn các phương thức phù hợp, đột phá vì lợi ích nhân dân.

Liệu Đảng có thể tự kiểm soát quyền lực ?

   TS. Phạm Quý Thọ

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một nhà phân tích chính sách công của Việt Nam đang làm việc tại Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Nguồn:> Google-BBC

   KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC LÀ CỦA NHÂN DÂN

Một đảng không thể lãnh đạo toàn dân, bởi vì toàn dân không bao giờ theo một đảng. Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân dân thỉ chỉ có đa đảng và thực thi Tam quyền phân lập, mới đáp ứng điều kiện tiên quyết đó. Thời đại nào, nhiệm kỳ nào của bất cứ Quốc gia nào cũng  có quan chức tham nhũng, tham quyền lực, bán nước, hại dân...làm cho Quốc gia, địa phương chậm phát triển, thụt lùi. Bởi vậy, vấn đề cốt yếu là chọn thể chế Quốc Hội nào để bảo đảm Nhân dân không chỉ là Chủ nhân mà còn là người kiểm soát quyền lực quốc gia.

Quốc Hôi đa đảng, thực thi Tam quyền phân lập thì khi người dân phát hiện các biểu hiện vi hiến là được các đảng phái khác phanh phui kịp thời. Đảng nào có đội ngũ lãnh đạo có tài, có đức thì đông đảo Nhân dân bỏ phiếu ủng hộ, thì đảng đó nắm quyền điều hành trong một đến hai nhiệm kỳ theo Hiến pháp. Đảng nào có quan chức tham nhũng, quan chức độc tài,...sẽ bị Nhân dân tẩy chay loại bỏ kịp thời. Có như vậy, Hiến pháp mới được thượng tôn, quốc gia mới ngăn chặn loại bỏ kịp thời kẻ tham nhũng, kẻ vi hiến và thúc đẩy quốc gia có tốc đọ phát triển cao, thu nhập GDP bình quân cao, mới thực sự phát huy Nhân quyền dân chủ.

Kiểm soát quyền lực là của Nhân dân. Chỉ có Quốc Hội từ hai đảng trở lên mới có sự cạnh tranh theo Hiến pháp mà người dân là chủ thể Quốc gia.

Chính vì vậy, sau chiến tranh 2 kết thúc, các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,...có tốc đọ phát triển kinh tế nhanh, văn hóa dân tộc vẫn giữ vững, thu nhập GDP bình quân đầu người cao. Nhật Bản bị tổn thất nặng nề sau cơn sóng thần khủng khiếp 1911, đã dành ngôi vị nền kinh tế thứ 2 cho Trung Cộng.

Trung Cộng có dân cư đông trên 1.3 tỷ người, từ 4 thập niên lại nay, đã trở thành Công xưởng sản xuất hàng hóa cho cả thế giới vì có nguồn nhân công giá rẻ. Hiện nay, Trung Cộng đang bỏ hoang nhiều thành phố ma xây dựng đồ sộ, cả nước ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, quan chức tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài tràn lan, thu nhập GDP bình quân đầu người phải sau 2 đến 3 thế kỷ nữa mới đuổi kịp Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc,...nhưng vẫn ồ ạt biến các đảo xâm lược bằng vũ lực của Việt Nam như Hoàng Sa, Trường Sa trong mưu đồ thôn tính các nước Đông Nam Á của Mao Trạch Đông.

Do quá trình lâu dài, vì quốc hội Việt Nam chỉ độc đảng toàn trị nên quan chức chỉ có chạy chức chạy quyền tạo thành các Nhóm lợi ích độc tài tham nhũng vừa đá bóng vừa thổi còi dối trá và lừa bịp, xưng danh ổn định chính trị, mỵ dân . Lực lượng vũ trang bao gồm Công an, Quân đội chỉ biết "Có Đảng là có mình" lấy trung thành với đảng là trên hết. Ngày nay, sự "Trung thành " đó đang bị Nhóm lợi ích độc tài tham nhũng triệt để trục lợi, thậm chí để Hoàng Sa, Trường Sa mà ông cha ta bảo vệ từ mấy ngàn năm nay đã bị Trung Cộng xâm chiếm. Hiện tượng bắt bớ dân oan, đánh dân chết trong các đồn công an, đánh đập giã man và canh gác theo dõi cản trở quyền công dân, bắt giam người dân đấu tranh ôn hòa vì Nhân quyền - Dân chủ, đã và đang diễn ra hàng ngày trên các nước như Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng, Lào Cộng, Cu Cộng.

Kiểm soát quyền lực là của Nhân dân. Chỉ những kẻ dối trá và lừa bịp, độc tài tham nhũng, tham quyền, mỵ dân mong muốn kiểm soát quyền lực là của Đảng để dễ bề lộng quyền áp bức Nhân dân.

                7-4-2017
           Nguyễn Quốc Minh
TIN NÓNG MỚI:> ĐỘT PHÁ HAY SA LẦY - Tác giả: PGS. TS. Phạm Quý Thọ, học viện Chính sách & Phát triển.

LINH CẢM TÙNG ẢNH


[22.03.2017 17:21]
NĐ: Sau khi đánh tan quân Minh giặc Tàu (nay là Trung Cộng), vua Lê Lợi đã phong cho Tướng công Đinh Lễ là Linh Cảm đại vương - Người đã có công lớn bảo vệ Tổ quốc, nhưng bị giặc Tàu giết hại và lập đền thờ trên đồi thông gần bến Tam Soa Tùng Ảnh Đức Thọ Hà Tĩnh. Đền thờ Tướng công Đinh Lễ là Di tích Quốc gia của Việt Nam.

TÁC PHẨM CÂY NHÀ LÁ VƯỜN: CHIẾC LÁ DỄ THƯƠNG - NHẠC & LỜI NGUYỄN QUỐC MINH

[30.04.2016 19:52]
NĐ:... Em đi làm tín dụng
Nắng và gió cùng đi.
Theo nhịp chân em bước
Giông bão khẻ thầm thì.

Em đi làm tín dụng
Gót chân mòn nẻo đường.
Quê hương - chùm khế ngọt
Em - Chiếc lá dễ thương .

BÃI SOI TÙNG ẢNH - Thơ Nguyễn Quốc Minh.

[22.08.2018 17:20]
NĐ: ...
Lướt sóng bến Tùng Ảnh
Bãi Soi căng cánh thuyền
Ráng chiều no ánh mắt
Bãi Soi thắm tình duyên.

Hôn Bãi Soi nỏ chán
Sờ Bãi Soi nỏ quên
Lên đỉnh núi Thiên Nhẫn
Ngắm Bãi Soi ngày đêm.
... >>>

TIẾNG BỤP BỤP LŨ CÓC XÁM - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[21.09.2018 19:29]
NĐ: "...Ba nàng GS.TS Chứng Khoán mặc áo đỏ, bất ngờ la lên:
- Kìa...kìa. Lũ cóc xám lại mò ra đầy đìa kia kìa. GS.TS Xe Ôm đâu rồi ?
GS.TS Xe Ôm cười vang:
- Ngồi cạnh mà cứ hỏi "Xe Ôm đâu rồi !". Tuần nay, GS.TS Xe Ôm này, chuyên đi hát mừng ăn bún chả, chứ không phải đi du lịch ngủ Hotel mà lo cái nỗi hai chân dài bỏ chạy mất dép. Ha, ha...ha !"...>>>
 

GIÁO SƯ TIẾN SỸ VE CHAI - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[08.03.2018 16:37]
NĐ:..."GS TS Ve Chai nhấn ga, bóp còi xin đường chạy tới quầy hàng GS Mắm tôm. Già Sỹ giơ cao chiếc I phone 10 còn mới tinh chạy tới đón xe, cười cười với chị vợ lắm mồm. Vừa ra khỏi xe, chị vợ lắm mồm được GS Sỹ ôm hôn chùn chụt:
- GS TS Vợ Xe Ôm muôn năm ! Chúc mừng Tiến sỹ Xe ôm, mới có học hàm GS TS Xe Ôm. Như vậy hai vợ chồng được hưởng lương bổng kéo dài thêm 10 năm thì tha hồ kềm cặp, hướng dẫn cử nhân, thạc sỹ trở thành TS rồi lo mà chạy trở thành PGS, GS của cái nghề "Dối trá & lừa bịp" để dễ bề vơ vét tiền thuế của dân, nhưng không làm ra được một cái ốc vít,..."

NGẮM ĐÍT TRÂU - Thơ Nguyễn Quốc Minh

[15.09.2016 18:48]
NĐ: ....
" Ngắm đít trâu cứ thế mãi mà đi
Thảm họa Formosa thành đồ trang sức
Đít đít trâu trở thành ma lực
Chạy chức chạy quyền lừa bịp dưới trên." - thơ Nguyễn Quốc Minh

HẢ HÊ QUY TRÌNH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[19.08.2016 19:34]
NĐ: ..."Chị vợ lắm mồm lúng liếng nhìn chồng:
- Tiến sỹ nhà ta ơi ! Gật đầu đi để mọi người còn vỗ tay. Theo em, đã cá là cá nhiều nhiều đỡ xấu mặt hổ danh tính thêm trượt giá, đề phòng cơn sóng lạm phát, nợ xấu, nợ công đang lên.
Cánh cửa sắt thủng bị đẩy mạnh, ba nàng chứng khoán lao vào:
- Cho bọn em góp tiền cá thưởng với. Bọn em đọc trên Facebook rồi ! Sau cái vụ nhóm lợi ích sát hại nhau tại Yên Bái ngày hôm qua, dân chúng hả hê lắm. Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam còn khẳng định 95% dân chúng hả hê ." - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

THAM NHŨNG BẦU CỬ - ĐẢNG CỬ, DÂN BẦU - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[14.02.2016 17:52]
NĐ:.."Già Sỹ phấn chấn:
- Chị bán mắm tôm nói chí phải. Cái bệnh tham nhũng bầu cử cũng do bệnh thành tích. Thư ký, tổ trưởng tổ bầu cử thì Nhóm lợi ích chọn cả rồi. Độc đảng toàn trị bầu cử như vậy là đương nhiên.
Tiến sỹ Xe ôm, ngao ngán nhìn cái xe máy xịt lốp , bất ngờ vỗ mông:
- Thể chế chính trị "Cả đời phấn đấu, không bằng cơ cấu một ngày". Tham nhũng bầu cử cũng muôn muôn năm !
Anh hàng xóm đứng trơ, đắc chí nhìn cái váy quay tít như muốn rớt của chị lắm mồm." - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

BỆNH NÓI TO - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[10.12.2014 06:52]
NĐ : "TS Xe ôm thở hổn hển, nói như hét vào tai già Sỹ:
- Thôi đi ông. Tuyên truyền cái kiểu thời Hít Le, xưa rồi, thế giới đã bỏ từ lâu rồi. Nó phản tuyên truyền lắm. Những cái loa phường, loa xã đó nó gây ra bệnh nói to cho mọi người. Nó gây ra rối loạn tiền đình mất ngủ cho tuổi già, con nhỏ. Nó làm cho thanh niên nổi đóa bực dọc khi làm việc, khi đang xem Tivi, khi nghe điện thoại hay nhạc trong nhà. Nó làm cho khách du lịch người nước ngoài khiếp sợ không giám quay lại Việt Nam. Nó làm..." - Chuyện vui thật mà như đùa.

TIỆC MỪNG BỎ PHIẾU TÍN NHIỆM - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[15.11.2014 18:22]
NĐ: "Cứ tưởng Tiến sỹ Xe ôm gọi đi ăn phở, ông già Sỹ lắc đầu chụm tay làm loa:
- Ăn rồi ! Không ăn phở nữa. Hôm nay chủ yếu là vui mừng bỏ phiếu tín nhiệm.
Chị vợ lắm mồm liếc chồng, quàng tay già Sỹ uốn nắn:
- Xon xon xon đô xòn. Xon xon xon đô rê. Rê rê rê mi Đô la.
Ba nàng đại gia Chứng Khoán và hai cô đại gia Đồng Kị vừa nhảy múa vừa cười chảy cả nước mắt theo những cái vỗ mông Híp hóp vũ điệu đường phố của TS.Xe ôm: Xòn xòn xon Đô la... " - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

CHỮ QUỐC NGỮ CÓ NGUỒN GỐC LA TINH LÀ THÀNH CÔNG CỦA QUAN HỆ VIỆT NAM VỚI CÁC NƯỚC PHƯƠNG TÂY NHẰM THOÁT TRUNG

[16.08.2014 21:59]
NĐ: Nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhận và biết ơn các giáo sỹ phương Tây và chính phủ Pháp đã có công đầu, to lớn mang tầm cở Quốc tế trong việc giúp đỡ Nhân dân Việt Nam không chỉ "Thoát Trung" bằng chữ Quốc ngữ mà còn cắm mốc rạch ròi biên giới lãnh thổ Việt Nam từ thời nhà Thanh trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Có chữ Quốc ngữ như ngày nay, Dân tộc Việt Nam đã ý thức được vấn đề 'Thoát Trung" từ thế kỷ 16. Nhưng do bị đô hộ hàng ngàn năm Đại Hán, mà văn hóa Việt Nam bị lệ thuộc Trung Quốc nặng nề. Đến nay, các chùa, đình, văn miếu tại Việt Nam hầu như chữ Hán vẫn chình ình chưa được xóa hẵn. Không những vậy, các sư tử đá văn hóa Trung Quốc, lệ tục "Phát ấn" - Ấn dỏm xuất xứ từ Trung Quốc, hàng năm vẫn đang là chen chúc của Nhóm lợi ích đặc quyền đặc lợi tham nhũng thân Trung Cộng.

NHẰM HÒA GIẢI DÂN TỘC, HƠN LÚC NÀO HẾT VIỆT NAM CẦN ĐỔI TÊN CÁC ĐƯỜNG PHỐ THÀNH TÊN CÁC LOÀI HOA

[01.12.2016 01:32]
NĐ: Hơn lúc nào hết, đã đến lúc Việt Nam cần đổi tên các đường phố, tuyến đường thành tên các loài hoa. Sự đổi mới tư duy Văn hóa gắn tên các loài hoa tại các con đường, tuyến phố ở Việt Nam sẽ làm cho toàn dân trong nước cũng như đồng bào Việt kiều và du khách nước ngoài luôn thoải mái, không đố kỵ, mặc cảm mà lại tạo ra sự gắn kết nhờ hòa giải dân tộc mà phong trào đoàn kết yêu thương tôn trọng nhau hơn, có nhiều vườn hoa đẹp hơn để con người tự hào mình được sống trong môi trường lành mạnh. Đặc biệt, thế hệ tương lai luôn tự hào là người dân Việt Nam có quốc hoa Hoa Sen xứng đáng với tầm vóc mọi thời đại.

LÀM TỔNG THỐNG MỸ LÀ BIẾT TRÂN TRỌNG CHỈ TRÍCH - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[25.05.2016 16:40]
NĐ:..."Thạc sỹ Ve Chai thì nhún nhảy cười xòa :
- Đợt này, em sẽ tới 24 Lê Văn Hưu Hà Nội, ngồi đúng cái ghế nhựa mà Barack Obam đã ngồi để ăn tô bún chả cho đỡ mỏi chân.
Chị bán mắm tôm phụ họa:
- Đừng tưởng bở ! Không phải cái ghế mà các quan chức Nhóm lợi ích tham nhũng thân Trung Cộng chạy chọt đâu. Cái ghế nhựa màu xanh đó, ông bà chủ Bún chả chắc cất kín rồi..." - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

QUY NHƠN FLC TUYỆT VỜI

NĐ: Với tư cách là một cổ đông nhỏ của Tập đoàn FLC, Ngày Đêm đã bay về thăm TP. Quy Nhơn và FLC Quy Nhơn. Thời gian không nhiều để được đến tận nơi các điểm du lịch nên thơ của miền biển cả đầy sóng vỗ, tình người bao la của vùng đất lành chim đậu. Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Quy Nhơn FLC tuyệt vời. Đây cũng là món quà nhỏ có thể có ý nghĩa không nhỏ gửi tặng đồng bào trong cả nước và trên toàn Thế giới biết thêm phần nào sự đổi mới giàu đẹp của Tp. Quy Nhơn trong đó có phần đóng góp xứng đáng của FLC.

MƯA CHIỀU MIỀN TRUNG - VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 TẠI HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK

[01.10.2018 17:16]
NĐ: Sẽ có điều bất ngờ & ngạc nhiên khi Ngày Đêm trình diễn một "Tiết mục Văn nghệ đặc sắc có một không hai" chào mừng Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 1-10 tại Hội hưu trí Trụ sở chính Vietinbank. Tiếng cười hơn mười thang thuốc bổ, Ngày Đêm hy vọng được chia sẻ niềm vui tới quý vị gần xa món quà nhỏ Video Clip: VUI VUI NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI 1-10 gồm Văn nghệ đặc sắc -> Trao tặng quà -> Chụp ảnh lưu niệm -> Liên hoan tiệc mặn cụng ly chúc sức khỏe dồi dào & gặp nhiều may mắn !

HỘI HƯU TRÍ TRỤ SỞ CHÍNH VIETINBANK MỪNG XUÂN 

NĐ: Sự tồn tại và phát triển luôn luôn được nhân lên bởi Niềm tin - Hy vọng - Tương lai vì một thế giới Hòa bình - Tự do - Nhân quyền - Dân chủ. Thế lực thù địch & phản động không ai khác là những kẻ bán nước hại dân, nói một đằng làm một nẻo, chạy chức chạy quyền, tham nhũng, độc tài, bắt bớ tù đày dân oan, vi phạm trắng trợn nhân quyền đã cam kết với LHQ, gây ra thảm họa Formosa khủng khiếp về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung và bùn đỏ Bauxite Tây Nguyên. 

DU LỊCH TÂY BẮC - CẢNH SẮC TUYỆT VỜI !

NĐ: Núi Rừng gọi ta - Miền Tây Bắc Việt Nam thật tuyệt vời. Núi cao chót vót nhìn xuống ruộng bậc thang muôn sắc màu của sự sống được con người lao động cần cù một nắng hai sương vẽ nên bức tranh thật kỳ diệu của thiên nhiên. Vâng, Sa Pa - Fan xi păng ta, nơi độ cao trên 3.000 m quanh năm mây mù, gió lộng, nay đã có cáp treo lên nữa lưng chừng núi, ta theo 900 bậc đi lên. Ta chinh phục độ cao và sung sướng reo lên : Núi Rừng Tây Bắc ơi ! Ta đã về đây.

NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI Ở VIETINBANK - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

NĐ: Từ ngày thành lập, đến nay VietinBank đã 27 năm. Vượt qua nhiều gian truân, thử thách VietinBank đang ở tuổi trưởng thành và không ngừng phát triển trong đó có sự đống góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, nhân viên đã nghỉ hưu. Hàng năm, cứ đến ngày Quốc tế người cao tuổi 01-10, toàn hệ thống VietinBank tiến hành tổ chức trọng thể và chu đáo họp mặt thân mật cán bộ nhân viên nghỉ hưu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Đón chào Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 01-10-2015, đội ngũ hưu trí thuộc Trụ sở chính đã được VietinBank tổ chức trọng thể, chu đáo.

KỶ NIỆM 35 NĂM RỜI GHẾ SINH VIÊN CỦA CÁNH BẮC C14 TẠI HÀ NỘI - LÀO CAI

NĐ: Vâng ! Nhóm hội cánh bắc C-14 được mọi người tán thưởng dành cho Nguyễn Đăng Mộng đầy sức lan tỏa của sự nhiệt tình bạn bè và 2 cựu sinh viên nữa trong ban liên lạc tổ chức những ngày giao lưu gặp mặt thân mật giữa Cánh bắc C-14 Hà Nội gặp Cánh nam C-14 Sài Gòn.
Vâng ! Thay cho lời chúc sức khỏe và gặp nhiều may mắn, Ngày Đêm xin gửi đến bạn bè gần xa một số hình ảnh cùng âm điệu tiếng nói, tiếng cười tràn đầy sức sống và niềm tin trên những nẻo đường của Quả đất đang quay quay.

KHI CÔNG LÝ MẶC QUẦN NHỎ LÊN BÌA - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[18.11.2014 17:28]
NĐ: "...Chị vợ phấn chấn cười toáng lên:
- Danh hài Công Lý hôm qua lên bìa sách Bộ luật dân sự năm 2014 rồi. Trông ngộ lắm. Lại cởi truồng, mặc quần nhỏ pha lê. Lo chi thiếu tiền.
Tiến Sỹ Xe Ôm nóng mặt tung chăn quên cả rét:
- Việt Nam làm gì có công lý ?
- Đúng . Luật sư Ngô Ngọc Trai đã khẳng định điều đó trên báo chí. Ở các nước Nhân quyền dân chủ, người ta thờ Thần Công Lý. Còn Bộ luật dân sự Việt Nam lại tôn hài Công Lý mặc quần Xilip lên bìa.
Tiến Sỹ xe ôm khâm phục:
- Danh hài Công Lý lên bìa sách nào cũng xứng tầm. Tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ. Em có thông tin từ Blog nào vậy ?" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video 
Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng
 nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại
khoảnh khắc những hình ảnh đằm
 thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn
 Hải Phòng.Nguyễn Quốc Minh, kính chúc
 các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi
 dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[01.03.2011 05:10]
* Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
* Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.
* Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm. 

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

THI CHẤT XÁM - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010,...

[12.07.2009 03:35]
NĐ: SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ.

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA - thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định

[03.04.2014 21:39]
NĐ:

Thầy giáo Đinh Đăng Định
Về xứ sở Thần tiên
Tiếng cồng chiêng vang mãi
Cùng đồng bào Tây Nguyên.

TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2361

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com