Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

Vì sao hóa đơn tiền điện tăng vọt ?
11.07.2014

NĐ: Khi được hỏi nhà nước cần có những biện pháp gì để tránh gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng điện? T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương thấy rằng: không chỉ riêng đối với ngành điện, mà nền kinh tế Việt nam nói chung hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề minh bạch trong việc sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh doanh độc quyền. Theo ông, việc ngành điện tự cho mình quyền quá lớn trong việc định đoạt giá bán điện là hậu quả của cơ chế độc quyền trong kinh doanh. Điều này cần sớm được xem xét và xóa bỏ để tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và mang tính cạnh tranh.

  
        Nhà chung cư Chuồng Cọp tại Thủ đô Hà Nội Việt Nam ngày càng tràn lan
 
    
        Vì sao hóa đơn tiền điện tăng vọt ?

Nghe bài này, lưu ý trong trường hợp mở ra không nghe được, hãy sử dụng vượt tường lửa, nhấp chuột mở lại trang này thì nghe bình thường:

Việc thu tiền điện theo cách mới của EVN trong tháng 6.2014 vừa qua đã khiến  hóa đơn tiền điện của người sử dụng tăng vọt đến 2 lần, cá biệt tăng từ 3-5 lần.


Việc thu tiền điện theo cách mới của EVN trong tháng 6.2014 vừa qua đã khiến  hóa đơn tiền điện của người sử dụng tăng vọt đến 2 lần, cá biệt tăng từ 3-5 lần.

Ở Hà nội và một số tỉnh trong những ngày vừa qua, dư luận xôn xao về việc hóa đơn tiền điện của các hộ dân bỗng nhiên tăng lên nhiều so với các tháng trước đó.

Trong bài “Cả làng kiện hóa đơn điện sai, EVN phải trả lại tiền” của báo điện tử Vietnamnet cho biết, đã có hàng loạt hộ gia đình ở thôn 4 (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đồng loạt phản đối khi thấy hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng. Sau khi các hộ dân khiếu nại, đại diện điện lực ở địa phương đã phải trả lại tiền.

Theo bài báo cho biết, ông Hồ Xuân Hòa một người dân ở địa phương trên đã bức xúc rằng: “Tại sao khi có sự cố tính giá điện sai, Công ty Điện Lực Nghệ An không rà soát toàn bộ các công tơ điện để tính lại một cách tổng thể. Cứ ai có khiếu nại thì họ giải quyết cho trường hợp đó. Vậy những người không để ý hay không biết cách tính giá điện mới thì phải chịu thiệt sao?. Ở thôn 4, theo tìm hiểu của tôi, cứ 10 hộ thì có tới 9 hộ bị tính sai tiền điện”.

   " Hóa đơn tiền điện tăng lên rất nhiều với cách tính có nhiều mức khác nhau, tôi cũng chưa hiểu nguyên nhân là vì sao ?" - Bà Nguyễn Thị Phương, Hà Nội

Từ Hà nội, bà Nguyễn Thị Phương, một khách hàng tiêu thụ điện ở Quận Hoàn kiếm cho biết: bà rất bất ngờ khi hóa đơn tính tiền điện của gia đình bà tháng này bỗng tăng vọt so với các tháng trước. Từ trước đến nay việc nhân viên ngành điện ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng ra sao bà hoàn toàn không biết và hàng tháng gia đình bà phải trả đúng hạn và đủ chi phí tiền điện theo hóa đơn. Nếu không sẽ bị cắt điện.

Trao đổi với chúng tôi bà Phương nói:

“Hóa đơn tiền điện tăng lên rất nhiều với cách tính có nhiều mức khác nhau, tôi cũng chưa hiểu nguyên nhân là vì sao? Tôi mong ngành điện giải thích rõ lý do vì sao lại tăng nhiều như vậy. Và đây có phải là hình thức tăng giá điện hay không. Tôi thấy so với hóa đơn tháng trước thì tháng này tiền điện tăng nhiều lắm”.

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà nội cho biết: việc hóa đơn tiền điện tăng lên là có thật, song với lý do là do trong tháng 5-6.2014 thời tiết có những đợt nắng nóng đột biến và kéo dài. Trước phản ảnh của dư luận, ngành điện lực đã chỉ đạo việc kiểm tra và rà soát quá trình ghi chỉ số công tơ, cũng như quá trình tính toán hóa đơn tiền điện cho khách hàng, thì thấy hoàn toàn không có sai sót. Tuy nhiên đơn vị này cho biết sẽ tiến hành lập lại hóa đơn và trả lại tiền cho khách hàng nếu ai phát hiện ra sai sót.

Một cán bộ Ban Kinh doanh của Tổng Công ty Điện lực Hà nội đề nghị giấu tên nói với chúng tôi:

“Trong việc chốt chỉ số thì chúng tôi đã quy định rõ đối với các khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt thì chúng tôi phải đến chốt từng khách hàng với sự xác nhận của khách hàng. Còn đối với gần 2 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt thì việc chốt chỉ số thì chúng tôi vẫn chốt theo phiên chỉ số bình thường, tiền điện được tính theo phương pháp nội suy theo biểu giá cũ và biểu giá mới. Đảm bảo là tất cả các dữ liệu của phiên ghi chỉ số công tơ được chúng tôi quản lý rất chặt chẽ”.

Nhiều người nghi ngờ rằng ngành điện đã dùng phương pháp ước chừng chỉ số công tơ điện thay cho việc chốt chỉ số công tơ thực tế trong đợt chốt chỉ số công tơ bắt buộc ngày 1.6.2014, dẫn đến chỉ số tiền điện dồn lại.

Cũng có nhiều người sử dụng điện cho rằng sự tăng đột biến của hóa đơn điện là do việc thay đổi cách tính hóa đơn tiền điện, với 12 mức giá khác nhau và số lượng chỉ số được tính theo giá khởi điểm 1.418đ/Kwh bị hạ xuống thấp hơn so với trước. Dư luận đặt câu hỏi việc thay đổi cơ cấu biểu giá điện mới theo quyết định 28 của Thủ tướng có hiệu lực từ ngày 1.6.2014 có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá trong hóa đơn điện của người sử dụng hay không?

Thắc mắc này được trao đổi với một cán bộ có thẩm quyền ở cơ quan Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính và được biết: việc thay đổi cơ cấu biểu giá điện mới là biện pháp cần thiết để buộc khách hàng phải tiết kiệm điện, đặc biệt là việc hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm.

    "Trong việc chốt chỉ số thì chúng tôi đã quy định rõ đối với các khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt thì chúng tôi phải đến chốt từng khách hàng với sự xác nhận của khách hàng." - Một cán bộ Điện lực Hà Nội

Nói về sự thay đổi trong cách giá tính tiền điện mới, một cán bộ ở Cục Quản lý giá Bộ Tài chính cho biết:

“Thay đổi cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt thực ra là bố trí lại một số bậc cao, chứ không thay đổi ở các bậc thấp, mục đích để sắp xếp lại giá điện một cách hợp lý hơn. Vì biểu giá cũ còn quá nhiều lũy tiến, bậc nọ cách bậc kia còn chưa khoa học thì người ta sửa đổi thôi. Và bây giờ là có chia ra giờ cao điểm và giờ thấp điểm, nếu sử dụng trong giờ cao điểm thì giá sẽ cao hơn”

Khi được hỏi nhà nước cần có những biện pháp gì để tránh gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng điện? T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương thấy rằng: không chỉ riêng đối với ngành điện, mà nền kinh tế Việt nam nói chung hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề minh bạch trong việc sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh doanh độc quyền. Theo ông, việc ngành điện tự cho mình quyền quá lớn trong việc định đoạt giá bán điện là hậu quả của cơ chế độc quyền trong kinh doanh. Điều này cần sớm được xem xét và xóa bỏ để tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và mang tính cạnh tranh.

Từ Hà nội T.S Lê Đăng Doanh cho biết:

“Theo tôi điều quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ là phải có sự giám sát quyền lực, phải có những thể chế hoạt động theo luật và tự chịu trách nhiệm. Ngoài ra việc giám sát việc thực thi chính sách, việc hoàn thành nhiệm vụ cũng như chế độ công khai minh bạch phải được cải thiện một cách rõ rệt.”

Điện là một mặt hàng thiết yếu quan trọng có liên quan và tác động lớn đến sản xuất và sinh hoạt. Việc minh bạch trong cách tính giá cũng như việc quản lý tiền điện trong bối cảnh kinh doanh điện vẫn là một ngành kinh doanh độc quyền là điều vô cùng cần thiết, để đảm bảo lợi ích của khách hàng tiêu thụ điện.

Nguồn >>> Google - RFA


Với toàn bộ phiếu thuận, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết về Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc phải trở lại nguyên trạng trước ngày mùng 1 tháng Năm, tức trước ngày Bắc Kinh đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN:

Mối nguy từ các dự án tổng thầu EPC rơi vào tay nhà thầu Trung Cộng !

[03.06.2014 19:51]
NĐ: Mưu đồ của Trung Cộng là xâm lược toàn bộ Việt Nam đã được Mao vạch ra từ lâu và đang được "Đội ngũ độc tài toàn trị' kế tiếp trắng trợn thực thi. Bằng cách mua chuộc Nhóm lợi ích tham nhũng trong giới quan chức Việt nam, các dự án trúng thầu giá rẻ của Trung Cộng là nhằm mục đích phá hoại kinh tế Việt Nam một cách lâu dài. Và không ít dự án đó trở thành căn cứ quân sự khi Trung Cộng tấn công xâm lược, biến Việt Nam thành "sự việc đã rồi". Vì an ninh Quốc gia, đã đến lúc Việt Nam cần chấm dứt ngay tất cả các dự án của Trung Cộng chậm tiến độ, gây ô nhiễm môi trường, sử dụng lao động phổ thông người Trung Cộng.

VỤ ÁN BẦU KIÊN, HUYỀN NHƯ: BẢO VỆ TIỀN GỬI CỦA KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TRÁCH CỦA VIETINBANK, KHÔNG THỂ ĐỂ MẤT TIỀN LẠI ĐỔ LỖI CHO KHÁCH HÀNG

[25.05.2014 18:29]
NĐ: "Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đã tham nhũng gần 5.000 tỷ VND của VietinBank. Dù người gửi bằng chuyển khoản hay tiền mặt, đều đã được VietinBank xác thực số dư trên TK tiền gửi tại VietinBank. Việc đồng bọn Huyền Như dùng thủ thuật để tham nhũng số tiền trên, trong đó có hơn 700 tỷ VND của ACB là chuyện nội bộ của VietinBank. Trách nhiệm theo luật định là Ngân hàng phải bồi thường toàn bộ tiền gốc và lãi cho người gửi tiền, bao gồm người được ủy thác từ ACB. Việc ủy thác cho cá nhân gửi tiền vào VietinBank đúng hay sai của ACB là phải tuân theo thời điểm ban hành của NHNN" - Nguyễn Quốc Minh.

NGỒI TÙ 2 NĂM VẪN ĐƯỢC NHẬN LƯƠNG VÀ TĂNG LƯƠNG NHƯ DƯƠNG CHÍ DŨNG THÌ QUÁ TRỜI VIỆT NAM ƠI ?

[25.06.2014 17:20]
NĐ: Độc tài đảng trị làm cho Nhóm lợi ích đặc quyền đặc lợi tham nhũng ởm ờ làm mưa làm gió, hành quyết người dân vô tội, nhưng đối với kẻ có tội tày đình của Nhóm lợi ích đặc quyền, đặc lợi đó thì chúng xử lý hết sức ngây ngô. Hai năm ngồi tù với bản án tử hình mà cái tên Dũng này vẫn được hưởng lương đều đặn & đến kỳ tăng lương là cứ tăng. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng phải bồi hoàn các khoản chi lương sai đó và từ chức, không thì quá xấu mặt với Hàn Quốc chỉ vì một cái phà đắm mà Thủ tướng từ chức, còn Tổng thống thì đau lòng xin lỗi dân. Các nước dân chủ, họ từ chức là để bảo vệ danh dự cho Đảng cầm quyền vì trong Quốc Hội là đa đảng do dân thực sự bỏ phiếu bầu, chứ không phải như Việt Nam là "Đảng cử, dân bầu" dù dân không bầu vẫn trúng.

TÔ HOÀI & TỐ HỮU, KHÔNG AI XA LẠ 

[07.07.2014 05:10]
NĐ: Tô Hoài là nhà văn, thua Tố Hữu một điểm là không có tác phẩm in ra ca ngợi Stalin, nhưng những tác phẩm in ra của Tô Hoài trơn tuột trong con đường mòn của Đảng cộng sản Việt Nam là vì phe XHCN. Nhà văn Tô Hoài, tên thật là Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, và sinh sống tại Nghĩa Đô Hà Nội tạ thế ngày 6-7-2014, hưởng thọ 94 tuổi.

MÀN CUỐI XỬ LÝ PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI TBT ĐINH ĐỨC LẬP ? 

NĐ: Điều lạ lùng, những nhân sỹ trí thức, nhà báo yêu nước lên tiếng bảo về tự do ngôn luận nhân quyền dân chủ, bảo về Hoàng Sa, Trường Sa như nhà báo Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), nhà văn Phạm Viết Đào,... thì bị giam tù. Luật sư Trần Đình Triển và báo Người Cao tuổi đã đưa kẻ vi phạm bị không ít người trong Tòa soạn báo Đại đoàn kết tố cáo kẻ dối trá lừa bịp Đinh Đức Lập ra công luận từ lâu mà vẫn im re ? Những người có lương tri chịu sao nổi trước sự mất Công lý đó ! Hy vọng, Hội nhà báo Độc lập Việt Nam dưới sự điều hành của TS. Phạm Chí Dũng tuy mới ra đời nhưng được dư luận ủng hộ sẽ không bao giờ để xảy ra điều tương tự như Hội nhà báo Việt Nam.


Ba Sàm - thơ Nguyễn Quốc Minh 

[30.05.2013 03:18]
NĐ: Sau một thời gian dài bị thế lực Đen tối đánh sập, ngày 30-5-2013, Blog Ba Sàm có thông báo địa chỉ nhà mới : www.basam.info

Ngaỳ Đêm trân trọng giới thiệu mấy vần thơ của Nguyễn Quốc Minh khi nhận được tin vui đó. Hy vọng, làng Blog Việt Nam không ngừng có những ngôi nhà đẹp như Ba Sàm.

Khen thay:

"Nhà Ba Sàm rộng cửa
Thiết kế đẹp như xưa
Dân hiền lành yêu nước
Như trời hạn gặp mưa." - thơ Nguyễn Quốc Minh
 

TÌNH NON NƯỚC - Video Clip du ngoạn Miền Trung, thân tặng các đồng nghiệp !

[17.05.2014 04:52]
Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Tình Non Nước, như là món quà nhỏ ghi lại dấu ấn không nhỏ tới đồng nghiệp trên những nẻo đường trong chuyến du ngoạn các tỉnh miền Trung. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !

ĐỒ SƠN BIỂN NHỚ - Video Clip thân tặng đồng nghiệp

NĐ: Ngày Đêm trân trọng giới thiệu Video Clip: Đồ Sơn biển nhớ, thân tặng đồng nghiệp, như là món quà nhỏ ghi lại khoảnh khắc những hình ảnh đằm thắm tình cảm vui tươi ở Đồ Sơn Hải Phòng. Vì đưa lên mạng để chế độ phân giải thấp, dễ truy cập, nhưng hình ảnh sẽ không hài lòng lắm. Đồng nghiệp nào muốn xem độ phân giải cao, độ nét tốt để xem Tivi thì hãy Email tới Nguyễn Quốc Minh. Nguyễn Quốc Minh, kính chúc các đồng nghiệp và bạn bè gần xa luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn !


VIỆT NAM DẬY MÙA THU - Thơ Nguyễn Quốc Minh, thân tặng SV.Nguyễn Phương Uyên

[22.08.2013 18:06]
NĐ: "...Lũ quan tham độc ác
Dậm chân kiểu Hít Le
Uốn mồm theo Đại Hán
Phương Uyên mỉm cười chê..." - thơ Nguyễn Quốc Minh

TỐP "8-3" Ế CHỢ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh 

[01.03.2011 05:10]
Nhân ngày 8-3, ngay-dem.com thân ái chúc mừng chị em gặp nhiều may mắn , dồi dào sức khỏe, an lành.
Trân trọng giới thiệu tác phẩm : Tốp "8-3" ế chợ .
Hy vọng, chia sẻ tiếng cười vui nhộn đến phái đẹp và các bạn gần xa trên trái đất đang quay quay !

MẸ THÍCH NGƯỜI TÂY HƠN HAY LÀ BỌN TÀU ? - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh.

[08.07.2013 01:33]
NĐ: - Con thấy người Tây có bước đi dài, thong giong và luôn chăm chú phía trước. Người Tây luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đở người khác. Còn bọn Tàu thì ngược lại.
Thanh Lan chăm chú nghe bé Phương Mai kể lại câu chuyện: bạn Cẩm Ly học cùng lớp của Phương Mai đã suýt chết, may mà có người Tây đưa kịp vào bệnh viện và gặp bác sỹ tốt cứu chữa...

KẾ SINH NHAI - chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[12.11.2013 01:38]
NĐ: Chị vợ ôm ghì lấy TS.xe ôm, khóc nức nở, tràn đầy hy vọng. Căn hộ chung cư tầng 5 đeo bòng chuồng cọp rung lắc, hòa vào âm thanh từ quán Cafe Chợ Cóc "Không giờ rồi, ngủ đi thôi, mai đây còn lo kế sinh nhai..." là tiếng động cộc cộc của ông già Sỹ 88 tuổi đi họp Chi Bộ khua gậy trong đêm.

ĐỔI NHÀ - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[20.03.2013 05:04]
NĐ:" Chủ trương đổi nhà này thật là sáng suốt. Những người ở L5 nuôi lợn, gà, vịt, chó quen mùi hôi thối khỏi phải leo cầu thang cho mỏi cẳng. Còn các ông các bà " bự " ưa thoáng mát, ăn nhậu khỏi mùi khó chịu, lại được mở rộng tầm mắt chuyển lên ở tầng 5 thật là Oke !" - Đổi nhà - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

Thi "Chất xám" - Chuyện vui thật mà như đùa của Nguyễn Quốc Minh

[06.03.2013 23:29]
NĐ:Trưởng phòng Thanh tra trúng giải thi "chất xám" AT=TA, thưởng 100 triệu đồng. Còn mỗi người có mặt hôm nay, nhận phong bì mỗi người môt triệu đồng. Nhằm nâng cao chất xám hơn nữa, cuộc họp hôm sau với câu hỏi đề thi là: ĐV + LĐ = TN. Ai trúng giải sẽ có thưởng cao hơn.

PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG, TỘI GÌ MÀ KHÔNG PHONG 

[22.11.2013 04:45]
NĐ: Năm 2013, sau khí Đại tướng Võ Nguyên Giáp chết, thì không ít người, báo chí đề xuất phong hàm cho tướng Giáp là Đại nguyên soái. Mộ của tướng Giáp ở eo biển Quảng Bình còn được phong 25 binh sỹ ngày đêm canh gác. Tiền lệ này, Đại tướng khác khi quy tiên không nằm ở Mai Dịch mà muốn về quê, sẽ được "phong" hơn 25 binh sỹ canh giữ là cái chắc. Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp...

SÁU CÂY CHUỐI HỘT- Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh - Đăng ký Tham gia dự thi giải thưởng Nobel Văn học Quốc tế 2010...  

[12.07.2009 03:35]
SÁU CÂY CHUỐI HỘT, tên truyện bình dị. Nhưng tại sao không là chuối hương, chuối mật, mà lại là chuối hột ? Chuối hột chát, và hột của nó đắng, như sự đắng chát mà câu chuyện mang chứa trong lòng nó.
Truyện này viết bằng thi pháp của THƠ. Các dấu chấm ngắt câu dường như vô cớ đối với văn xuôi, mà nó như là cách ngắt nhịp (xuống dòng) của thơ. Mỗi đoạn văn khởi ra chỉ bằng một câu điệp lại, khiến nó làm cho mỗi đoạn văn giống một khổ thơ. Nhưng mỗi đoạn lại mở ra một cảnh ngộ mới, những nhân vật mới...
>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Vĩnh An

Cái tủ lạnh CCCP - Truyện Clip của Nguyễn Quốc Minh. 

[06.11.2008 23:46]
.....Cái tủ lạnh . CCCP ( Xê Xê Xê Pê). Xây xước . Lau lau . Mừng mừng . Tủi tủi . Từ giã Hà Nội . Về quê . Xình xịch tàu hoả . Vượt qua núi trọc . Rừng cháy . Trơ gốc . Qua những cánh đồng . Mấy thế kỷ nay . Người nông dân . Tự hào chổng mông . Đít cao hơn trời . Cuốc bàn . Cấy lúa . Gặt hái . Cắt rạ . Nhặt khoai lang . Nhưng , gạo xuất khẩu . Nhì , ba thế giới ...


TRÙNG TANG KÉO TANG TRÙNG - thơ Nguyễn Quốc Minh.

[12.10.2013 17:27]
...Ông Giáp là người lính
Đánh cho Tàu, Liên Xô
Được vinh danh là tướng
Búa liềm đỏ sắc cờ.

Bao thanh niên chết trận
Điện Biên máu chưa phai
Thạch Hãn sông máu đỏ
Biên giới gọi hồn ai ?

Ngày ra đi tướng Giáp
Phú Thọ nổ đùng đùng
Hoàng Sa, Trường Sa đó
Trùng tang kéo tang trùng.

<= Tướng Võ Nguyên Giáp lúc về hưu.
URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1859

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com