Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

Biến tướng của Dịch vụ giữ hộ vàng miếng của các NHTM sau ngày 25-11-2012
03.12.2012

NĐ:"Đẩy mạnh dịch vụ nhận giữ hộ vàng, kim đá quý, giấy tờ có giá,...đúng theo quy định mà luật pháp ban hành sẽ là nguồn doanh thu không nhỏ của các NHTM.
Tuy vậy, sự rối loạn thị trường vàng hiện nay ngày càng trầm trọng do chủ trương độc quyền vàng miếng SJC, đi ngược nền kinh tế thị trường của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội , biến tướng khó lường, thì khách hàng nên cảnh giác và có quyết định sáng suốt khi "Nhìn mặt, gửi vàng" tránh thất thiệt không đáng có." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp ngân hàng.Biến tướng của Dịch vụ giữ hộ vàng miếng của các NHTM sau ngày 25-11-2012

Theo quy định của Thống đốc NHNN Việt Nam, từ ngày 25-11-2012, tất cả các NHTM thực hiện chấm dứt huy động vàng miếng. Đây là quy định can thiệp không phải lối của NHNN vào chủ thể quyền huy động vốn trong kinh doanh của các NHTM nói chung và các đơn vị SX-KD nói riêng, cho mưu đồ độc quyền vàng miếng SJC đi ngược cơ chế kinh tế Thị trường hàng hóa của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

 Chính sự ảo tưởng loại bỏ vàng làm chức năng phương tiện thanh toán trong Nghị định 24 đã làm cho Thị trường vàng rối loạn, dùng các chiếc gậy hành chính chống đỡ bên này lại xiêu đỗ bên kia làm cho người dân thất thiệt đủ bề, giá vàng trong nước có sự chênh lệch quá xa với thị trường vàng Quốc tế, gây ra đục nước béo cò, bán chui, bán lậu, vàng nhái, vàng giả gia tăng, béo bở cho Nhóm lợi ích, còn Ngân sách thất thu lớn,Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đang chống lại nghị quyết của Quốc Hội về ổn định giá vàng trong nước sát với giá vàng Thế giới.

Tuy dịch vụ nhận giữ hộ vàng, kim đá quý ra đời từ lâu, nhưng sau ngày 25-11-2012, được khách hàng quan tâm hơn: Nếu khách hàng có nhu cầu thì các NHTM giữ hộ và chịu phí giữ hộ theo mức lệ phí của các NHTM.
 
 Dịch vụ giữ hộ vàng, kim đá quý, giấy tờ có giá của các nhà băng: được pháp luật quy định. Khi người dân thấy bất an nếu để vàng tại nhà riêng không an toàn, thì người dân sẽ chọn nơi giữ hộ. Sau khi NH kiểm tra, nếu đồng ý giữ hộ thì tiến hành đóng gói niêm phong số vàng đó lại trước mặt khách hàng với mã hóa, giấy tờ quy định của NH. Khi trả lại cho khách hàng, phải nguyên đai, nguyên kiện với niêm phong nguyên vẹn, khách hàng kiểm tra số lượng, chất lượng đúng như nhờ giữ hộ ban đầu. Bên giữ hộ phải chịu bồi hoàn 100% số tài sản cho khách hàng nếu để xảy ra mất mát, thất thoát,...theo luật định.

Cái lợi cho khách hàng khi thực hiện dịch vụ giữ hộ:
An toàn hơn là để tại nhà hay dấu kín do sợ mất trộm hay các sự cố phi pháp khác. Khi khách hàng có yêu cầu nhận lại, thì NH giữ hộ phải thực hiện theo đúng số vàng, thương hiệu, mã số, sê ri mà khách hàng đã nhờ giữ hộ.

Cái bất lợi cho khách hàng: tất nhiên phải mất lệ phí gửi hàng tháng, hàng năm theo hợp đồng nhờ giữ hộ và khó lấy ra khi khách hàng không may bị rủi ro chết do tai nạn hay đột tử. Theo Bộ luật dân sự của Việt Nam hiện hành, người thừa kế phải có đầy đủ giấy tờ quy định pháp luật, số tài sản đó phải thông báo cho mọi người biết trong vòng 3 tháng tại địa phương nơi cư trú nhằm giải quyết nợ nần mà khách hàng nếu có với người khác, giải quyết phân chia tài sản đó cho bố mẹ bên vợ hay chồng, giải quyết phân chia tài sản đó trong gia đình bao gồm bố mẹ và các con.
Nhiều trường hợp, số vàng đó là của vợ chồng, nhưng không may một trong hai người bị chết mà không có di chúc, không có giấy ủy quyền cho con cái,... thì rất khó khăn trong việc nhận lại số vàng nhờ trông giữ tại NH. Đã không ít trường hợp, gia đình vay mượn tiền để lo tang lễ cho khách hàng, nhưng số tài sản đó rất khó nhận lại vì giấy tờ trái với quy định.

Biến tướng của dịch vụ giữ hộ vàng miếng hiện nay:
  Gần đây trên các phương tiện truyền thông cho hay: Khi người dân muốn lấy lại số vàng nhờ giữ hộ thì phải thông báo cho NHTM trước 15-30 ngày ?

Như vậy, có mấy khả năng xảy ra:

- Cố tình làm sai về nguyên tắc Giữ hộ vàng: Tổ chức nhận giữ hộ vàng là NHTM cho rằng giữ hộ vàng thương hiệu nào thì sau này trả cho khách hàng có vàng thương hiệu đó. Bởi vậy đã lợi dụng sự hiểu biết của khách hàng , từ đó sử dụng số vàng nhận giữ hộ để quay vòng kinh doanh thu lợi nhuận. Với khả năng này, tiền của khách hàng vô hình chung đã biến thành tiền huy động mà không phải trả lãi suất cho khách hàng, còn khi trả thì lấy vàng người này trả cho người khác.

- Cố tình lừa đảo: Khách hàng có thể lợi dụng để nhờ giữ hộ vàng nhái, vàng giả thương hiệu để sau này nhận lại vàng thật, thương hiệu thật. Khả năng này dễ sinh ra lừa đảo, thông đồng lừa đảo cho lợi ích nhóm.

- Quy mô hoạt động của NHTM thấp kém: Từ chối khéo khách hàng vì kho tàng cất giữ và bộ phận kỷ thuật "trông giữ" chưa thể đảm nhận được hoặc quy chế về giữ hộ vàng chưa có.

- Biến tướng thành đại lý làm dịch vụ nhận giữ hộ vàng: NHTM đang đi gửi số vàng nguyên đai, nguyên kiện tại một đơn vị khác có lệ phí thấp hơn, làm đại lý thu nhận cho một NHTM khác để hưởng chênh lệch lệ phí. Sự biến tướng của khả năng này là sự mất an toàn cao, vượt hàng rào pháp lý.

Thay cho lời kết luận: Đẩy mạnh dịch vụ nhận giữ hộ vàng, kim đá quý, giấy tờ có giá,...đúng theo quy định mà luật pháp ban hành sẽ là nguồn doanh thu không nhỏ của các NHTM.

Tuy vậy, sự rối loạn thị trường vàng hiện nay ngày càng trầm trọng do chủ trương độc quyền vàng miếng SJC đi ngược kinh tế thị trường của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội, biến tướng khó lường, thì khách hàng nên cảnh giác và có quyết định sáng suốt khi "Nhìn mặt, gửi vàng" tránh thất thiệt không đáng có.

                                         03-12-2012
                                   Nguyễn Quốc Minh
 
TIN LIÊN QUAN:

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội

[14.11.2012 19:20]
NĐ: "Với những gì ông thống đốc Nguyễn Văn Bình đã làm hơn một năm nay, nói một đằng, làm một nẻo thì thực sự đã đánh mất lòng tin của đại đa số Nhân dân Việt Nam và uy tín Quốc tế khi ông ta được xếp vào một trong mười Thống đốc kém nhất Thế giới năm 2012.
Cấm vàng làm chức năng thanh toán trong nghị định 24, cấm các NHTM huy động vàng trong dân và độc quyền vàng miếng SJC là ngu xuẩn, phi nền kinh tế thị trường sẽ tạo ra buôn bán chui, bán lậu gây ra "đục nước, béo cò" cho các Nhóm lợi ích làm giàu bất chính, Ngân sách thất thu về lĩnh vực kinh doanh vàng do sự rối loạn từ chủ trương độc quyền Vàng miếng đang đi ngược nền kinh tế thị trường, gây bất ổn kinh tế ngày một trầm trọng hơn." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp Ngân hàng.

Quốc Hội vẫn khẳng định Nghị quyết: "bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá thế giới"

[23.11.2012 19:46]
NĐ: Liên quan tới thị trường vàng, vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm vì nhiều tháng qua giá trong nước đắt hơn thế giới hàng triệu đồng mỗi lượng, Quốc hội tiếp tục yêu cầu khắc phục bất cập trong quản lý và ổn định thị trường vàng, nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp về tài sản của người dân.
Như vậy, những gì mà thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã làm và phát ngôn trong phiên chất vấn đang chống lại Nghị quyết của Quốc Hội.

Dường như hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động không nhằm phục vụ sản xuất

[26.11.2012 04:58]
NĐ: Chính phủ nước nào cũng mắc nợ nước ngoài. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam nợ nước ngoài lớn gấp 2,5 lần của Nga, trong khi dân số Nga đông gấp 2,5 lần dân số Việt Nam. Hiện nay, không ít con tàu ma của vinashin đang thối rửa dập dờn trên biển. Tiến sĩ Vũ Quang Việt, người từng là Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc nói "tổng số nợ công của Việt Nam tính theo chuẩn quốc tế ở mức khoảng 129 tỷ đô la Mỹ, bằng 106% GDP năm 2011, vốn đạt gần 122 tỷ đô la.", "Có thể nói dường như hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động không nhằm phục vụ sản xuất."
 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã hiểu chưa đúng, viện dẫn không chính xác

[16.11.2012 19:00]
NĐ:" Khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình lên nhậm chức, đã có hi vọng những biện pháp điều hành sẽ bớt hành chính. Nhưng có vẻ những biện pháp hành chính lại nhiều hơn, nghiêm ngặt với người dân hơn, từ chuyện trần lãi suất, chỉ một thương hiệu SJC đến cấm huy động vàng...
Tôi cho rằng công cụ hành chính thì dễ làm nhưng chỉ nên sử dụng trong một số trường hợp rất hãn hữu. Nếu lạm dụng và biến nó thành một công cụ chính sách được ưa thích sử dụng thì vấn đề chỉ bị dồn nén lại mà không thể giải quyết tận gốc rễ. Đến khi “vượt quá sức chịu đựng” thị trường sẽ có câu trả lời riêng và khi đó thường hậu quả rất lớn." - Ông Nguyễn Trí Dũng, Nhóm tư vấn chính sách vĩ mô, Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Hàng loạt Ngân hàng từ chối mua vàng SJC bao bì cũ. Vàng SJC bao bì mới cũng còn phải “xem xét”. 

[16.11.2012 02:54]
NĐ:"Chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC của ông thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xuyên qua Nghị định 24 đã làm cho thị trường Tiền tệ, thị trường vàng miếng rối loạn ngày một trầm trọng. Ông Nguyễn Văn Bình đã biến NHNN là cơ quan làm chức năng phát hành tiền tệ và quản lý trong đó có vàng là thứ hàng hóa đặc biệt như tiền, thành ra là cơ quan kinh doanh. Chất lượng và uy tín trong kinh doanh quyết định sự tồn tại của một thương hiệu chứ không phải sự áp đặt, duy ý chí. Sự đi ngược lại nền kinh tế hàng hóa dẫn đến phá sản "Thương hiệu SJC" là không tránh khỏi. Trách nhiệm hình sự đang dồn vào ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình - một trong mười thống đốc kém nhất Thế giới năm 2012 đã được Quốc tế xếp hạng." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp Ngân hàng.

Ai gây ra thị trường vàng rối ren ?

[28.10.2012 05:17]
NĐ: Nếu quản lý tốt, có chính sách hay, người dân sẽ chẳng buồn giữ vàng, họ sẽ giữ tiền, rồi bỏ tiền vào làm ăn. Thậm chí lúc đó NH Nhà nước có thể phát triển một thị trường vàng cao cấp hơn, chẳng hạn như vàng tài khoản, “vàng giấy” (người dân mua vàng nhưng không cầm miếng vàng, thay vào đó là giấy chứng nhận sở hữu vàng...).Cứ mãi loay hoay với cái kiểu quản lý áp đặt, làm khó, cấm cản thì NH Nhà nước đã đi quá xa khi hạn chế hoặc vô hiệu hóa một quyền hợp pháp của người dân, đó là được sở hữu vàng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phải chịu trách nhiệm hình sự về các thương hiệu Vàng miếng bị làm giả, nhái và rối loạn thị trường vàng ?

[12.11.2012 04:34]
NĐ:Đó là cẩu hỏi và cũng là câu trả lời của người dân Việt Nam hiện nay. Năm tổ chức được NH Nhà nước cấp phép sản xuất vàng miếng trước đây là NH ACB, Công ty vàng NH Phương Nam, Công ty vàng NH Sacombank, Công ty vàng NH Nông nghiệp, Công ty PNJ đã chủ động bàn giao khuôn đúc cho NH Nhà nước TP.HCM niêm phong quản lý do họ không được sản xuất vàng miếng nữa. Sự minh bạch này đồng nghĩa với việc dồn trách nhiệm pháp luật cho ông thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đang đi ngược nền kinh tế thị trường hàng hóa là nguyên nhân làm rối loạn thị trường vàng miếng, để xảy ra tình trạng vàng miếng giả, nhái ngày một tràn lan gây thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Chiêu ảo thuật "Tạm xuất, tái nhập" : hòa cả làng vàng gian tuổi

 

NĐ: "Do chủ trương độc quyền vàng miếng SJC đi ngược nền kinh tế thị trường hàng hóa và chống lại Nghị quyết của Quốc Hội về bình ổn thị trường vàng của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã làm cho Thị trường vàng ngày càng rối loạn, bất cập, xiêu bên này đổ bên kia bằng biện pháp can thiệp hành chính rối rắm. Bởi vậy, xuất hiện vàng nhái SJC, vàng giả SJC tràn lan, vàng cong vênh, vàng phi SJC của người mua nay hoang mang muốn đổi sang vàng có thương hiệu SJC đã gây ra "Đục nước béo cò" làm lợi cho Nhóm lợi ích, thiệt hại vô cùng lớn cho người dân, Ngân sách nhà nước thất thu trên thị trường vàng không hề nhỏ, tiêu cực xã hội gia tăng, buôn gian bán lậu vàng nở rộ, đẩy thị trường vàng ngày càng bất ổn nghiêm trọng." - Nguyễn Quốc Minh, chuyên viên cao cấp Ngân hàng.TS.Lê Xuân Nghĩa lú lẫn đáng ngờ, phát ngôn tầm bậy khi nói về "Lộ trình" đúng hướng trong "Cuộc chiến" châm dứt vàng hóa, Đôla hóa.

[07.11.2012 18:38]
NĐ: Trong năm 2012, Quốc tế đã xếp Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình là một trong 10 thống đốc Ngân hàng kém nhất Thế giới. Từ chủ trương sai trái độc quyền vàng miếng SJC, quy định trần lãi suất huy động và ảo tưởng trong việc nghiêm cấm Vàng làm chức năng phương tiện thanh toán, hiểu sai cơ bản về chủ trương Vàng hóa, Đôla hóa của Chính phủ mà Thống đóc NHNN Nguyễn Văn Bình đang đi ngược lại nền kinh tế thị trường hàng hóa. Sự phụ họa của TS. Lê Xuân Nghĩa trong bài "Tiến tới chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ" trên báo Đầu tư là một sự lú lẫn đáng ngờ.

"Nguồn gốc nợ xấu từ các ngân hàng thương mại mà ra thì các ngân hàng phải tự mình giải quyết " - chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành khẳng định.

[02.11.2012 04:17]
NĐ: Tôi hoàn toàn không đồng tình với việc thành lập công ty mua bán nợ xấu mà Quốc hội đang đề cập đến. Không việc gì nhà nước phải lập ra công ty đó. Nhiều lắm thì Nhà nước đứng ra với vai trò “bà đỡ” cho một công ty mua bán nợ do tư nhân đầu tư. Bởi lẽ, đã là nợ xấu thì mua với giá nào là hợp lý, không thể mua “cam thối” bằng giá của “cam tốt” được.

Sự suy sụp do hảo huyền độc quyền vàng miếng SJC là không tránh khỏi 

[25.10.2012 21:43]
NĐ: Chính chủ trương tại hại của độc quyền vàng miếng SJC đã góp phần làm rối loạn nền kinh tế , gây thất thu nặng cho Ngân sách nhà nước và làm thất thiệt vô cùng lớn cho người dân. Niềm tin dành cho vàng miếng SJC đã và đang cạn kiệt trong lòng Nhân dân dẫn đến sự sụp đỗ thương hiệu SJC là không tránh khỏi . Và là cơ hội để các thương hiệu vàng miếng khác vững vàng đi lên trong kinh doanh theo quy luật cạnh tranh khách quan vốn có của nền kinh tế thị trường hàng hóa.


Kinh tởm các món ăn độc hại gây ung thư tại các nhà hàng ăn uống ở Việt Nam

[02.09.2012 19:32]
NĐ: Vì doanh lợi mà các nhà hàng bất chấp pháp luật, sử dụng hóa chất độc hại của Trung Cộng gây ung thư, phá hủy ADN nằm trong âm mưu tiêu diệt dần Dân tộc Việt Nam của thế lực bành trướng.
Hiện nay, các nhà hàng ăn uống không có giấy phép kinh doanh, kiểm tra vệ sinh thực phẩm đang tràn lan ở các đô thị Việt Nam. Trước khi các ngành chức năng vào cuộc, thì mỗi người dân hãy nói không với các nhà hàng này để tự cứu lấy mình và người thân.

Hóa chất độc hại phá hủy ADN, gây ung thư đang sử dụng tràn lan tại các nhà hàng ăn uống ở Việt Nam

[20.08.2012 01:51]
NĐ:Muốn bệnh ung thư thì hãy vào ăn uống tại các nhà hàng. Kinh hoàng với trò chế biến dùng hóa chất của Trung Cộng để biến Nội tạng động vật thiu thối thành "Thơm ngon" cho khách hàng ưa ăn nhậu.

TIN LƯU Ý:
*.Bệnh nhân tử vong, bác sĩ TQ "biến mất" - Phòng khám Đa khoa Maria tại Hà Nội là của Trung cộng
*.Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc

URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1340

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com