Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm http://www.ngay-dem.com

Chính quyền Hong Kong loại bỏ giáo dục "Nhồi sọ" của Trung Cộng
08.09.2012

NĐ: Sách giáo khoa môn học vốn được chính phủ của Trung Cộng tài trợ xuất bản đã ca tụng công lao của chính quyền độc đảng, bôi xấu nền Nhân quyền dân chủ đa đảng, và che đậy những sự kiện lịch sử như vụ đàn áp Thiên An Môn và nạn đói khổng lồ dưới chế độ Mao Trạch Đông. Sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối, cuối cùng Trung Cộng phải loại bỏ giáo dục bắt buộc tại Hong Kong.

  Hong Kong bỏ bắt buộc giáo dục công dân
 Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.

Lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, nói các lớp học nay sẽ có tính chất tùy chọn đối với các trường học.

"Các trường được trao quyền để quyết định thời điểm và cách thức mà họ muốn đưa môn giáo dục đạo đức và quốc dân vào học", người được Bắc Kinh chỉ định vào vị trí lãnh đạo Hong Kong nói.

Giới chỉ trích cho rằng các kế hoạch là một nỗ lực để tẩy não trẻ em Hong Kong bởi chính quyền Bắc Kinh.

Còn Chính phủ nói rằng môn học này là quan trọng để thúc đẩy lòng yêu nước và bản sắc dân tộc của công dân.

Tâm l‎í bài Bắc Kinh đang gia tăng gần đây ở đặc khu bán tự trị Hong Kong, một thành phố có 7 triệu dân.

Tự do

Chương trình giáo dục, trong đó có môn giáo dục công dân đại cương, với nhiều bài học gây tranh cãi về lịch sử Trung Quốc, được đề xuất và dự kiến đưa vào các trường tiểu học từ tháng 9/2012 rồi tiếp tục đưa vào các trường trung học cơ sở vào năm 2013.

Theo hãng tin AFP, sách giáo khoa môn học vốn được chính phủ tài trợ xuất bản đã ca tụng công lao của chính quyền độc đảng, đồng nghĩa nền dân chủ đa đảng với sự hỗn loạn, và che đậy những sự kiện lịch sử như vụ đàn áp Thiên An Môn và nạn đói khổng lồ dưới chế độ Mao Trạch Đông.

Một cuộc khảo sát được công bố tuần trước cho thấy 69% học sinh phản đối các bài học giáo dục này.

Bước nhượng bộ của chính quyền Hong Kong được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nhà hoạt động nói hơn 100.000 người biểu tình đã tập hợp tại trụ sở của chính quyền thành phố.

Không giống như phần còn lại của Trung Quốc, Hong Kong được hưởng một mức độ tự do cao, trong đó có tự do báo chí, quyền hội họp và minh bạch thông tin, cũng như các tổ chức tự quản.

Phóng viên BBC ở Hong Kong nói vụ tranh cãi này là ví dụ mới nhất về khoảng cách văn hóa, xã hội và chính trị vốn tồn tại lâu nay giữa Hong Kong và đại lục.

Cuộc phản đối cũng làm nổi bật sự nghi ngại sâu sắc mà nhiều người dân Hong Kong tiếp tục nhìn nhận về chính quyền Trung Quốc.

  Nguồn >>> BBC

 TIN NÓNG LIÊN QUAN:
* Hồng Kông: Bầu cử lập pháp trong bầu không khí chống Bắc Kinh  (RFI)

TIN LIÊN QUAN:

Nhân loại đời đời lên án vụ đàn áp giã man người biểu tình do Đảng cộng sản Trung Quốc chỉ đạo tại Thiên An Môn 4/6/1989

[04.06.2012 02:12]
Đảng cộng sản chóp bu Trung Quốc đã chỉ đạo huy động hàng trăm xe tăng, hàng ngàn công an, cảnh sát, quân đội đàn áp giã man hàng ngàn người tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Súng nổ, xe tăng quần xéo hàng ngàn người biểu tình đã bị chết thê thảm.

Đảng cộng sản Trung Quốc đã hành động xâm lược Việt Nam bằng những thủ đoạn tinh vi nhất

[25.07.2012 18:29]
NĐ: Người dân yêu nước Trung Hoa và người dân yêu nước Việt Nam đều cùng mong muốn sống trong hòa bình, tự do, dân chủ và nhân quyền, bảo vệ toàn bộ lãnh thổ, không xâm lược. Còn Đảng cộng sản Trung Quốc thì hoàn toàn đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân hai nước Việt - Trung.

Đảng cộng sản Trung Quốc trong chiến lược độc chiếm biển Đông bao gồm Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

[05.07.2012 18:37]
NĐ: Hàng loạt tài liệu, bản đồ chính thức và bán chính thức của Trung Quốc cho đến đầu thế kỷ 20 đều chỉ vẽ lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam. “Hoàng triều nhất thống dư địa tổng đồ” xuất bản năm 1894, “Đại Thanh đế quốc toàn đồ” xuất bản 1905, tái bản 1910 thể hiện rõ ràng điểm cực nam của Trung Quốc ở bờ nam đảo Hải Nam, và cuốn Trung Quốc địa lý giáo khoa thư xuất bản 1906 ghi rõ: Điểm cực nam Trung Quốc là Châu Nhai, Quỳnh Châu (tức Hải Nam). Sợ không chính xác, cuốn sách này còn nói rõ thêm: điểm cực nam đó ở vĩ tuyến 18o13’ bắc.

Học giả quốc tế khẳng định 9 lô dầu khí mà Trung Quốc khiêu khích mời thầu nằm tại hải phận Việt Nam

[28.06.2012 04:06]
NĐ: Nhận xét về Luật Biển mới được Quốc hội Việt Nam thông qua, giáo sư Thayer khẳng định đây là một "diễn biến rất tích cực" vì Việt Nam muốn và cần thiết phải khai thác biển của mình. Ông nói "đến năm 2025, một nửa GDP của Việt Nam là từ biển, vì vậy Việt Nam cần luật để điều chỉnh và xác định rõ ràng nhiệm vụ của các cấp, các ngành.

Tổng biên tập tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tự tử.

[25.08.2012 18:54]
NĐ: ông Từ Hoài Khiêm nói: "Tôi đau đớn vì dám nghĩ nhưng lại không dám nói ra. Nếu dám nói thì lại không dám viết và nếu tôi dám viết thì chẳng nơi nào chịu đăng bài tôi cả".
"Tôi ngưỡng mộ những cây bút tự do, nhưng tôi không thể rời hệ thống vì nếu làm như vậy thì gia đình tôi sẽ chịu hậu quả."

Dân tộc Việt Nam cảnh giác sẵn sàng đập tan mọi mưu mô và vũ lực của bọn bành trướng Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

[22.06.2012 21:25]
NĐ: Ngày 21-6-2012, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam. Không thể khác hơn, thông qua luật Biển Việt Nam ngay tại điều 1 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đánh dấu sự đấu tranh sục sôi của các nhân sỹ trí thức, các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và lương tâm bảo vệ chủ quyền lãnh hải của 495/496 đại biểu Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu tán thành, không bị sức ép của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Nạn giặc Tàu đang tung hoành trên đất nước Việt Nam ?

[19.06.2012 19:03]
NĐ: Giặc bành trướng Trung Quốc đang tràn lan tại Việt Nam: Giặc rừng đầu nguồn, giặc cá bè Cảng Cam Ranh, giặc khoai sắn, giặc dứa khóm, giặc móng trâu bò, giặc râu ngô non, giặc than đá lậu,giặc khoáng sản, giặc đĩa trâu,giặc trái cây, giặc bắt ngư dân, giặc thuốc từ Thai nhi, giặc chưng cất dầu ăn từ cống rảnh. Nay giặc "Bác sỹ" của Trung Quốc tại Việt nam cũng đang mọc lên như nấm độc. Báo chí từ lâu nay đã nêu nhiều về sự gây thiệt hại khôn lường cho đất nước Việt Nam do giặc Tàu này gây ra, không thể không khẳng định có sự tiếp tay của bọn tay sai khúm núm tôn thờ ý thức hệ tàn ác XHCN của Đại Hán và thể chế "Cha truyền con nối" bắc Hàn.
TIN NÓNG:

* Tướng Kiều Lương Trung Quốc bàn cách dùng vũ lực độc chiếm biển Đông (GDVN)

*Việt Nam cấp thiết có ngọn cờ hòa hợp dân tộc

[01.08.2012 19:51]
NĐ: Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm, gấp rút lắm rồi, Việt Nam cần có ngọn cờ hòa hợp dân tộc để đoàn kết các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và trên Thế giới, mới chiến thắng bè lũ bành trướng Trung cộng xâm lược và bọn tay sai, lật đổ ý thức hệ độc tài phát xít.URL của bản tin này::http://www.ngay-dem.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1217

© Nguyen Quoc Minh - Doanh nhân Ngày Đêm contact: qm.ngaydem@yahoo.com